เกาหลีใต้เตรียมเสนอร่างกฎหมาย ปูทางให้นศ.ต่างชาติ ยื่นขอเป็นพลเมืองเกาหลีใต้ได้

รัฐบาลเกาหลีใต้เปิดเผยว่า อัตราการลดลงของประชากรเป็นผลให้จำนวนประชากรอาจลดลงในปีหน้า ซึ่งจะทำให้จุดเปลี่ยนทางประชากรศาสตร์เคลื่อนตัวเข้ามาใกล้กว่าที่คาดการณ์ไว้

 

ด้วยปัญหาสังคมผู้สูงอายุที่เกาหลีใต้กำลังเผชิญอยู่อาจส่งผลกระทบต่อตลาดแรงงานในอนาคตอันใกล้ ทางกลุ่มส.ส.ในเกาหลีใต้จึงเตรียมเสนอร่างกฎหมายฉบับใหม่ เพื่อปูทางให้นักศึกษาต่างชาติที่เข้ามาเรียนต่อที่นี่ในระดับปริญญาตรีขึ้นไป สามารถยื่นเรื่องขอเป็นพลเมืองเกาหลีใต้ได้ง่ายขึ้น

 

แม้ว่าร่างกฎหมายฉบับใหม่นี้ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดออกมามากนัก แต่การเสนอร่างกฎหมายใหม่ออกมาเท่ากับทำให้นักศึกษาต่างชาติมีโอกาสมากขึ้นที่จะขอรับสถานะเป็นพลเมืองเกาหลี ซึ่งเอื้อประโยชน์ต่อการหางานทำในประเทศแห่งนี้

Kim Kyung-jin ตัวแทนจากพรรค Party for Democracy and Peace กล่าวว่า

“ในช่วงสิบปีที่ผ่านมารัฐบาลใช้งบประมาณกว่าหลายร้อยล้านล้านวอนเพื่อแก้ปัญหาวิกฤติประชากรอันเนื่องมาจากอัตราการเกิดต่ำ แต่ก็ไม่สามารถให้ผลลัพธ์ที่มองเห็นได้ชัด ดังนั้น ประเทศของเราควรจะผลักดันนโยบายโอนสัญชาติจากชาวต่างชาติที่มีความสามารถ”

ผู้ร่างกฎหมายกล่าวว่า การแก้ไขกฎหมายที่เสนอนั้นขึ้นอยู่กับความคิดเห็นของเจ้าหน้าที่รัฐ และผู้เชี่ยวชาญที่รวบรวมจากสภาในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

 

ข้อมูลจากรัฐบาลเผยว่า จำนวนชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในเกาหลีใต้อยู่ที่ 2.18 ล้านคน ณ ตอนสิ้นปี 2017 ซึ่งเพิ่มขึ้นเป็น 6.4 เปอร์เซ็นต์ จากปี 2016 ส่วนจำนวนนักศึกษาต่างชาตินั้นเพิ่มขึ้นมา 16.5 เปอร์เซ็นต์ คิดเป็น 135,000 คน

Kim Kyung-jin กล่าวว่า นโยบายการแปลงสัญชาติในปัจจุบันมุ่งเน้นไปที่การแต่งงานเป็นส่วนใหญ่ และละเลยการพิจารณาจากนักเรียนต่างชาติที่มีความสามารถ

“หากชาวต่างชาติที่มีศักยภาพจะสามารถแปลงสัญชาติในเกาหลีใต้ผ่านร่างกฎหมายใหม่ที่เสนอขึ้น ก็จะเป็นประโยชน์ต่อการแก้ปัญหาสังคมและตลาดแรงงานอันเกิดจากจำนวนประชากรลดลงได้”

 

หากกฎหมายฉบับใหม่นี้ได้รับความเห็นชอบอย่างเป็นทางการ ในอนาคตนักศึกษาต่างชาติในระดับปริญญาตรีขึ้นไปอาจมีโอกาสได้เปลี่ยนสถานะเป็นพลเมืองเกาหลีใต้ได้ง่ายขึ้น

 

ที่มา: koreatimes

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ