11 กลเม็ด อ่านหนังสือสอบคนเดียว ทำอย่างไร ให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด!!!

เรื่องอ่านหนังสือ ทางเราคิดว่าไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยล่ะ ยิ่งต้องอ่านกันให้ได้ผล หรืออ่านกันเพื่อไปสอบแล้ว ยิ่งยากขึ้นไปอีกใช่มั้ยล่ะ เพราะว่าเราต้องอ่านกันให้เข้าใจจริงๆ เพื่อนำความรู้ไปใช้นั่นเอง

 

วันนี้ทาง ScholarShip.in.th ก็ได้ไปอ่านเจอบทความๆ หนึ่งซึ่งน่าสนใจมากๆ เลยล่ะ เกี่ยวกับ 11 เทคนิคสำหรับการอ่านหนังสือสอบคนเดียวอย่างไรให้ได้ผลดีมากที่สุดมาฝากกันแหละ ลองมาดูกันได้เลย

 

o-BOOK-WORM-facebook

 

1. หัวใจต้องพร้อม

โดยเฉพาะการทะเลาะกับเพื่อน หรือหนักกว่านั้น ทะเลาะกับแฟน!!! ทำเป็นล้อเล่นไปเชียว ใครที่มีแฟนคงจะรู้ว่าเขาหรือเธอมีอิทธิพลมากขนาดไหนต่อการอ่านหนังสือสอบ เรื่องอื่นกับงานน่ะใครๆก็บอกว่าแยกแยะได้ แต่เว้นเรื่องนี้ไว้เรื่องนึง วันไหนที่คุณทะเลาะกับแฟน หรือถูกแฟนบอกเลิกในช่วงสอบล่ะก็ มันทำให้คุณคิดมากจนไม่เป็นอันทำอะไรเลยทีเดียว และที่สำคัญอาจประชดให้เสียหายไปเลยทีเดียว

 

2. ทำธุระอื่นให้เสร็จเรียบร้อยแล้วค่อยมาอ่าน

ความค้างคาใจนั่นเอง พอมีอย่างอื่นที่ค้างคาแล้วไปอ่านหนังสือก็จะคิดถึงแต่เรื่องนั้น ลังเลคิดว่าจะทำต่อดีมั้ยหรือไม่ทำดี หรือที่จริงควรทำอย่างนั้นอย่างนี้ คิดอยู่นั่นแหละ ตัวหนังสือที่อ่านๆ ก็เลยแค่ผ่านเลยไป ไม่เข้าหัวสักกะนิด

 

3. ตั้งใจเรียนดีกว่า

ถ้าเข้าใจตั้งแต่อยู่ในห้องเรียน เวลาอ่านหนังสือช่วงใกล้สอบก็ง่ายขึ้น เพราะพอจะอ่านเราก็รู้สึกว่า เฮ้ยเรื่องนี้เรารู้อยู่แล้ว จำได้ๆ งั้นผ่านไปเรื่องอื่นเลยแล้วกัน ย่นเวลาอ่านหนังสือได้มากเลยล่ะ แต่ก็นะ มันค่อนข้างจะยากไปซักหน่อยนั่นเอง

 

4. หนีให้ห่างจากอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์

ตอนอ่านหนังสือมันอย่างน้อยก็มีแค่กระดาษกับแสงไฟเท่านั้นแหละที่จะช่วยเราได้ แต่เทคโนโลยีมันทำให้เราสะดวกสบายและได้รับความบันเทิงมากไปหน่อย เลยทำให้หลายคนเคลิ้มไปกับมัน ขอบายก่อนเลยช่วงนี้สำหรับสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์ ถ้าใครต้องอ่านจากสไลด์PowerPointก็ปริ๊นใส่กระดาษ ซะนะจ๊ะ จะไม่ได้เลื่อนไปดูเฟสหรือเล่นเกมต่างๆ

 

GTY_woman_reading_book_jt_140112_16x9_992

 

5. อ่านหนังสือตอนกลางคืน

นั่นก็เพราะมันเงียบ อากาศเย็นสบาย ไม่มีคนรอบข้างมาให้เสียสมาธิ  ถึงจะมีคนอ่านกลางคืนเหมือนกันก็ทำเสียงดังไม่ได้เพราะจะรบกวนการนอนของคนที่เหลือ แถมไม่มีใครมาคุยรบกวนตอนอ่านหนังสือ แต่อย่าเผลออ่านโต้รุ่งกันล่ะ จะเสียสุขภาพกันไปอีก

 

6. พักผ่อนให้เต็มที่เสียก่อน

แต่ทีนี้ไม่ว่าจะพักผ่อนมามากขนาดไหน พอเริ่มอ่านหนังสือได้ซักหน้าสองหน้าก็จะเริ่มทำตาปรือ สมองเบลอ แล้วก็หลับกันเลยทีเดียว ต้องนอนจนเต็มอิ่มจนกระทั่งสมองปรอดโปร่ง แล้วค่อยมาตั้งใจอ่านนะจ๊ะ บริหารเวลาดีๆ ละกัน ไม่ใช่หลับจนไม่ได้อ่านหนังสือกันนะจ๊ะ

 

7. อย่าอ่านในโซนที่เย็นสบายเกินไป

เช่นห้องแอร์ต่างๆ อากาศเย็นๆ มันน่านอนเอาซะมากๆ เหมือนเราตื่นเช้ามาในวันฤดูหนาวนั่นเอง นอนขดตัวกันเพลินเลยทีเดียว เปิดให้เย็นแบบพอเหมาะ และไม่ร้อนจนเกินไป เพราะถ้าร้อนไปก็จะไม่มีสมาธิ และถึงขั้นง่วงกันไปอีก

 

8. เปลี่ยนคนที่เราไม่ชอบให้กลายเป็นคู่แข่งทางการเรียน!!

เวลาที่คิดจะทำอะไรที่ไม่เข้าท่าในช่วงสอบให้คิดเอาไว้ซะว่า ถ้าเจ้าหมอนี่มันได้คะแนนดีกว่าเราคงถูกเยาะเย้ยแน่ๆ นี่จะเป็นหนึ่งในกำลังใจให้เรารู้สึกตั้งใจอยากเอาชนะจ้า เรียกได้ว่าแอบแข่งแบบลับๆ ว่างั้นแหละ อิอิ

 

4

 

9. คิดถึงหน้าพ่อแม่ คนที่คาดหวังกับเรา

ในสังคมของพ่อแม่เราเวลาคุยกับชาวบ้านเรื่องลูกๆ ถ้ายังเรียนไม่จบก็จะพูดกันเรื่องเรียนทั้งนั้นแหละ เวลาที่เรารู้ผลการเรียนแย่ๆแล้วพ่อแม่มาถามก็รู้สึกอึดอัดกัน แน่นอนเวลาพ่อแม่บ้านอื่นมาถามผลการเรียนของเราบ้างล่ะก็ ความรู้สึกแบบเดียวกันก็จะเกิดกับพ่อแม่นะจ๊ะ นึกถึงหน้าพ่อแม่ที่ต้องทำงานส่งเราเรียนบ้าง จะทำให้ตั้งใจเรียนขึ้นได้นะ

 

10. หักห้ามใจที่จะทำเรื่องอื่นไว้ซะ

อาจจะเป็นเรื่องที่ยากที่สุดแล้วก็ได้!!! ถึงจะอยากทำโน่นทำนี่ก็ต้องหยุดความเอาแต่ใจตัวเองเอาไว้ก่อน ตารางสอบก็กำหนดเอาไว้ล่วงหน้าแล้ว เรื่องต่างๆ ไว้เต็มที่กันหลังสอบเสร็จเอานะจ๊ะ

 

11. กดคลิกไปทางมุมขวาบน รูป X ซะ!!

ถ้าคุณกำลังอ่านหนังสือ หรือกำลังจะสอบ แล้วมาอ่านเจอบทความนี้ล่ะก็ กด x ปิดไปซะ!!! แล้วก็ กด Shut Down —> Ok จากเครื่องคอมพิวเตอร์ หริอปิดมือถือของคุณซะ เพราะคุณกำลังออกทะเลมาซักพักแล้ว กลับเข้าอ่าวแล้วไปอ่านหนังสือได้แล้ววว อิอิ

Source: Bozomeaw

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ