เรื่องราวที่แท้จริงของเหล่าเจ้าหญิงดิสนีย์ ที่ไม่ได้สดใส หรือแฮปปี้เอนดิ้งเหมือนที่เรารู้กัน!!

 

แท้จริงแล้วเรื่องราวของเหล่าเจ้าหญิงดิสนีย์นั้น ไม่ได้สดใสเหมือนที่เราได้เห็นกันในการ์ตูน และอาจเรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวที่ค่อนข้างจะโหดร้ายเลยทีเดียวล่ะ!!

 

วันนี้เราก็เลยอยากพาเพื่อนๆ ไปพบกับ 4 เรื่องราวที่แท้จริงของเจ้าหญิงดิสนีย์มาฝากกัน บอกตรงๆ ว่าแต่ละเรื่องไม่ได้สดใสแบบที่เราได้เห็นในการ์ตูนแม้แต่น้อย…

 

สโนว์ไวท์

1

 

โดยปกติแล้วในตอนจบแบบแฮปปี้เอนด์ดิ้งของเรื่อง สโนว์ไวท์กับคนแคระทั้งเจ็ด จุดจบของแม่เลี้ยงใจร้ายนั้นจะเป็นแค่การพลัดตกลงไปในหน้าผาเท่านั้น แต่ในนิยายแบบออริจินัลนั้นมันต่างกัน!!

2

 

แต่สำหรับเรื่องราวในต้นฉบับนั้นต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง หลังจากที่พระราชาช่วยสโนว์ไวท์ให้รอดพ้นจากยาพิษในแอปเปิ้ลแล้ว ทั้งคู่ก็แต่งงานกันในไม่กี่วันหลังจากนั้น แม่เลี้ยงใจร้ายเองก็ถูกเชิญมางานแต่งงานนี้ด้วย…

 

3

 

ซึ่งทางแม่เลี้ยงใจร้ายก็ตอบรับคำเชิญ แต่เธอกลับถูกทหารของเจ้าชายจับและบังคับให้สวมรองเท้าเหล็กที่ถูกเผาไฟจนร้อน ทำให้แม่เลี้ยงใจร้ายกระโดดโลดเต้นด้วยความร้อนจนเสียชีวิต…

 

ซินเดอเรลล่า

444

 

หลังจากที่ซินเดอเรลล่ารีบวิ่งออกมาจากงานเต้นรำก่อนเที่ยงคืนทำให้รองเท้าแก้วที่เธอสวมใส่หลุดจากเท้า แต่เพราะด้วยความที่กลัวว่าเวทมนตร์จะเสื่อมทำให้เธอไม่ได้กลับมาหยิบรองเท้าที่ทำหล่นไว้

และนั่นทำให้เจ้าชายออกตามหาหญิงสาวผู้เป็นเจ้าของรองเท้าแก้วข้างนี้ เมื่อเจ้าชายไปตามหาเจ้าของรองเท้าที่บ้านของซินเดอเรลล่า แม่เลี้ยงก็ให้พี่เลี้ยงใจร้ายทั้งสองลองรองเท้าปรากฏว่าใหญ่เกินไป

 

5

 

แม่เลี้ยงเลยจัดการเอามีดตัดสิ้นเท้าส่วนเกินทิ้ง แล้วบังคับให้ลูกใส่รองเท้าลงไปให้ได้ จนเจ้าชายเกือบจะหลงเชื่อ แต่ดันมีเจ้านกแถวนั้นผู้รู้เห็นเหตุการณ์มาบอกเจ้าชายซะก่อน และเมื่อเจ้าชายทราบเรื่องในภายหลังก็เลยแต่งงานกับซินเดอเรลลา

 

6

 

ต่อมานกพิราบสองตัวจิกนัยน์ตาพี่เลี้ยงทั้งสองของนาง ทำให้กลายเป็นขอทานตาบอดไปตลอดชีวิต!!

 

ลิตเติ้ล เมอร์เมด

7

 

หากเป็นเทพนิยายฉบับดั้งเดิมของ Hans Christian Anderson ผู้แต่งเรื่องนางเงือกน้อยแล้วล่ะก็ มันช่างแตกต่างกับฉบับของ Disney อยู่มากโขเลยทีเดียว

ยกตัวอย่างเช่นหากเธอแพ้ในการเดิมพันเธอจะไม่สามารถกลับมาสู่โลกแห่งท้องทะเลได้เหมือนในการ์ตูน แต่เธอจะต้องตาย ก็อย่างที่รู้ว่าเหล่านางเงือกทั้งหลายนั้นเป็นสิ่งมีชีวิตที่เป็นอมตะ

การตายของพวกเขาก็คือกลายร่างเป็นฟองน้ำและล่องลอยหายไปกับผืนน้ำทะเล และไม่สามารถกลับมามีชีวิตได้อีกต่อไป และไม่มีโอกาสที่จะได้ขึ้นไปสู่สรวงสวรรค์

 

8

 

เช่นเดียวกันกับเรื่องของหางเงือกที่เปลี่ยนเป็นขา ตามเรื่องดั้งเดิมนั้นมันไม่ได้เปลี่ยนไปเร็วและง่ายดายขนาดนั้น หางของ Ariel จะค่อยๆ แยกออกจากกัน เลือดจะค่อยๆ ไหลออกมา ขณะที่เธอค่อยๆ ก้าวขาเดินเหมือนกับว่าทุกๆ ย่างก้าวนั้นเหยียบลงบนเศษแก้วแตก

มิหนำซ้ำตอนจบก็ไม่ได้แฮปปี้เอนด์ดิ้งเหมือนในการ์ตูน เจ้าชาย Eric นั้นทิ้ง Ariel ไปมีผู้หญิงคนใหม่ ทำให้เธอเหลือทางเลือกก็คือต้องฆ่าเขาซะเพื่อที่เธอจะสามารถมีชีวิตอยู่ต่อไปได้ในฐานะนางเงือก

แต่ด้วยความรักที่เธอมีต่อเขามันช่างมากมายเหลือเกิน เรื่องจึงจบลงตรงที่นางเงือกน้อยกลายเป็นฟองน้ำล่องลอยอยู่ในทะเลอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

 

9

 

ราพันเซล

10

 

ต้นฉับเทพนิยายเรื่อง Rapunzel หนังสือเทพนิยายของสองพี่น้องตระกูล Grimm จริงๆ แล้วราพันเซลไม่ใช่เจ้าหญิง แต่เป็นลูกของคู่สามีภรรยา ที่เป็นชาวบ้านธรรมดาๆ

พวกเขายากจนมาก ขณะที่ภรรยาตั้งท้องได้ไปขโมยผักในสวนของแม่มดมากินเข้า แม่มดจับได้ก็รู้สึกโกรธมาก จึงขอลูกที่อยู่ในท้องไปเลี้ยง เมื่อ Rapunzel เกิดมาแล้ว แม่มดก็จับไปขังในหอคอยเพื่อไม่ให้คู่สามีภรรยาตามหาเจอ

แต่แท้จริงแม่มดอยากมีลูกจึงเลี้ยง Rapunzel เหมือนเป็นลูกของตน เธอค่อยๆ เติบโตขึ้นโดยคิดว่าแม่มดคือแม่แท้ๆ เธอไม่เคยออกไปไหนอยู่แต่ในหอคอย และมีผมยาวเหมือนในกับในการ์ตูน

 

11

 

วันหนึ่งเจ้าชายที่เดินทางมาจากแดนไกลและเกิดหลงป่า จนไปพบเห็นหอคอยที่แม่มดกำลังปีนผมของราพันเซลขึ้นไป เจ้าชายเกิดความอยากรู้อยากเห็นว่าข้างในหอคอยคืออะไรกันแน่ จึงเลียนเสียงแม่มดบอกให้ราพันเซลปล่อยผมลงมาเพื่อที่ตนจะได้ปีนขึ้นไป

ทั้งสองได้พบรักกัน เจ้าชายแอบปีนขึ้นไปหาราพันเซลอยู่บ่อยครั้งจนเกิดความคิดที่จะแอบหนีไปด้วยกัน แต่แล้วความก็แตก เมื่อแม่มดจับได้ก็โกรธมากจึงตัดผม Rapunzel แล้วขับไล่ให้ไปอยู่ในเมืองที่อยู่กลางทะเลทราย

 

12

 

เจ้าชายที่ยังไม่รู้เรื่องนี้ก็แอบมาหา Rapunzel เมื่อเจ้าชายมาถึงแม่มดก็ปล่อยผมที่ตัดเอาไว้ให้เจ้าชายปีนขึ้นมา เมื่อเจ้าชายปีนขึ้นมาแม่มดใจร้ายก็ผลักเจ้าชายตกหอคอย ทำให้ตกลงไปใส่พุ่มไม้ที่มีหนามแหลมจนหนามทิ่มตาบอด

 

13

 

เจ้าชายตาบอดโซซัดโซเซเป็นคนพเนจรอยู่หลายปี แต่ตอนจบตอนสุดท้ายก็ถือว่าแฮปปี้เอนด์ดิ้ง ในที่สุดเขาก็ได้พบกับหมู่บ้านกลางทะเลทรายที่ Rapunzel อยู่โดยบังเอิญ ทั้งคู่เจอกันและอยู่ด้วยกันตลอดไป…นี่ถือว่าเป็นนิยายที่จบแบบแฮปปี้เอนดิ้งมากแล้วนะเนี่ย -*-

 

Source: Catidumb

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ