อย่าได้แคร์!! Rebekka Howie เด็กสาวผู้ตัดสินใจที่จะใช้ชีวิตสองเพศสลับกัน

อย่าเพิ่งแตกตื่นตกใจกันไปนะคะ นี่เป็นเรื่องราวของ Rebekka Howie เด็กสาวอายุ 17 ปี จากเมืองเพสลี่ย์ ประเทศสก็อตแลนด์ โดยตามบัตรประชาชนที่เธอเกิดระบุว่าเธอคือเด็กผู้หญิง แต่เธอกลับมีความพิเศษตรงที่ เธอสามารถเป็นได้ทั้งเพศชายและเพศหญิงในคนๆ เดียว เอ้า!

 

8-30

 

 

 

‘I decide which gender I want to be when I wake up’ ฉันตัดสินใจว่าอยากจะเป็นเพศไหน ตอนที่ฉันตื่นนอน… Rebekka Howie กล่าว

 

5.1

 

เรียกได้ว่า บางวันเธอก็ตื่นมาเป็นสาวหวาน บางวันเธอก็ตื่นมาเป็นผู้ชายแมนๆ ซึ่งเธอเรียกอาการนี้ว่า “เพศผสมผสาน (Gender-Fluid)” เป็นอาการของคนที่รู้สึกว่าตัวเองมีสองเพศ บางวันก็รู้สึกว่าอยากมีความเป็นผู้ชายมากกว่า บางทีก็รู้สึกอยากมีความเป็นผู้หญิงมากกว่า และอาจจะตัดสินใจสลับไปมาในแต่ละวัน หรือภายในวันเดียวกัน…และแน่นอนว่าตู้เสื้อผ้าของ Rebekka Howie ต้องมีเสื้อผ้าสำหรับสองเพศ

 

2.1

 

 

เพื่อนๆ ของ Rebekka เองก็ไม่รู้ว่าวันถัดมาเธอจะแต่งเป็นเพศอะไรมาโรงเรียน “บางครั้งพวกเขาก็ช็อคเหมือนกันที่เมื่อวานเห็นฉันใส่ยีนส์ รองเท้าผ้าใบ เสื้อเชิ๊ต แต่อีกวันกลับใส่กระโปรง ส้นสูง และแต่งหน้ามาเรียนแทน”

 

10-26

 

แน่นอน การมีเพศสภาพไม่ตรงกับเพศกำเนิดย่อมต้องเผชิญอุปสรรคหลายๆ อย่างในชีวิต โดยเฉพาะการกลั่นแกล้งในโรงเรียน เธอบอกว่าวันแรกที่เธอแต่งเป็นเด็กชายมา เธอถูกแกล้งอย่างรุนแรงจากนักเรียนคนอื่นๆ ซึ่งเธอเองโดนจับหัวกดลงไปในชักโครก จากนั้นก็โยนลงถังขยะ แล้วก็โดนชกเข้าที่หน้า

9-26

 

ส่วนพ่อแม่ของเธอนั้นไม่มีปัญหากับเพศสภาพของลูกสาวแต่อย่างใด โดยเฉพาะแม่ของ Rebekka บอกว่า ตราบใดที่ลูกเธอมีความสุข อย่างอื่นก็ไม่ใช่เรื่องสำคัญ นอกจากนี้ Rebekka ยังบอกอีกว่า ฉันไม่อยากให้คนอื่นๆ ต้องมาเจออะไรอย่างที่ฉันเจอ (โดนรังแก) ฉันเพียงแค่ต้องการให้สังคมเข้าใจและยอมรับกลุ่มเพศทางเลือกไม่ว่าจะเกย์ เลสเบี้ยน หรืออะไรก็ตามแต่ ว่านั่นไม่ใช่ปัญหาเลย หากพวกเขายังมีความสุขกับชีวิต

4-48

 

น่าสงสารน้องที่โดนแกล้งนะคะ และขอชื่นชมที่น้องสามารถเป็นตัวของตัวเองโดยที่ไม่ต้องสนใจใคร เพราะน้องไม่ได้ทำอะไรเสียหาย พี่ขอเป็นกำลังใจให้น้องฟันฝ่าอุปสรรคไปได้นะคะ

source: mThai

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ