เฉาะลึกเรื่องราวเกี่ยวกับจดหมายรับรอง อีกหนึ่งข้อสำคัญในการขอทุนการศึกษาและสมัครเข้าเรียน!!!

จดหมายรับรองมักจะถูกมองว่ามันไม่ได้สำคัญเท่าไหร่นัก ให้ใครเขียนให้ก็ได้ แต่อันที่จริงแล้วมันสำคัญนะ เพราะนอกจากผลการเรียน(GPA) หรือผลการทดสอบต่างๆนานา เช่น IELTS, TOEFL ฯลฯ สิ่งที่เขาจะพิจารณาต่อไปก็คือจดหมายรับรองเนี่ยแหละครับ เมื่อมันสำคัญแบบนี้ในวันนี้ Scholarship.in.th เลยจะพาเพื่อนๆไปเจาะลึกเรื่องราวเกี่ยวกับจดมายรับรองกันครับ

 

อับดับแรกเลยเนี่ย เพื่อนๆควรจะจำให้ขึ้นใจว่า แต่ละมหาวิทยาลัยนั้นมีความต้องการจดหมายรับรองที่แตกต่างกันออกไป เช่น บางมหาวิทยาลัยต้องการจดหมายรับรองจากอาจารย์หรือนักวิชาการจากมหาวิทยาลัย แต่บางมหาวิทยาลัยนั้นต้องการจดหมายรับรองจากบริษัทหรือนายจ้างที่ผู้สมัครเคยทำงานด้วย

 

สิ่งที่เพื่อนๆควรจะทำเป็นอันดับแรกนั่นก็คือ หาคนที่จะมาเขียนจดหมายรับรองให้ครับ การหาคนมาเขียนนี่เป็นอะไรที่สำคัญมากนะครับ ควรจะเลือกอาจารย์ที่เพื่อนๆมีความสนิทสนมอยู่พอสมควร เพราะจะทำให้สามารถเขียนจดหมายรับรองเกี่ยวกับตัวของเพื่อนๆให้ได้ดีที่สุด

 

Tip- to-write-a-good-reference_letter

 

ขอย้ำนะครับว่าควรเลือกอาจารย์ที่ให้ความร่วมมือจริงๆ เพราะในบางกรณีนั้น จะเจออาจารย์ที่ให้ไปเขียนร่างจดหมายมาเอง แล้วรออ่านและเซ็นต์ให้อย่างเดียว

ในกรณีที่เจออาจารย์แล้วเนี่ย สิ่งที่ต้องทำต่อไปคือการเล่าเรื่องราวหรือแรงจูงใจของคุณในการที่จะไปเรียนต่อยังมหาวิทยาลัยนั้นๆ และอธิบายเหตุผลไปว่าทำไมคุณถึงเลือกมหาวิทยาลัยแห่งนั้น และคุณมีความเหมาะสมที่จะเรียนมหาวิทยาลัยแห่งนั้นอย่างไร

 

สิ่งสำคัญที่เพื่อนๆควรจะให้อาจารย์ผู้จะเป็นคนเขียนจดหมายรับรองได้แก่ ข้อมูลส่วนตัวหรือ CV แค่นี้แหละครับก็จะทำให้จดหมายรับรองสมบูรณ์แบบ

 

CV

 

และสิ่งที่เรามักจะพบเจอในจดหมายรับรองทั่วๆไปเนี่ย มักจะมีการเขียนโดยองค์รวมมากกว่าการเขียนเฉพาะเจาะจงตัวผู้สมัครเอง เช่น มีความเอาใจใส่ มีความขยัน และมักจะมีการเขียนว่า เคยทำกิจกรรมอะไรมาบ้าง

 

ซึ่งจะว่าไปแล้วมันเป็นการเขียนจดหมายรับรองที่ไม่ค่อยจะดีซักเท่าไหร่ การเขียนจดหมายรับรองที่ดีนั้นควรจะเขียนเรื่องที่เฉพาะเจาะจงกับตัวผู้สมัครเองซะมากกว่า เขียนถึงแรงบันดาลใจอะไรก็ได้ ที่ไม่ใช่การบอกเล่าเรื่องราวไปอย่างไร้จุดหมาย

 

สุดท้าย..และท้ายที่สุด ควรจะให้เวลากับผู้เขียนจดหมายรับรองมากพอ ไม่ใช่ให้เขียนในเวลากระชั้นชิดเกินไป และควรจะคุยเรื่องวันกำหนดส่งให้ชัดเจน และเมื่อได้รับจดหมายรับรองแล้ว มารยาทที่ดีควรจะมีการกล่าวขอบคุณหรืออาจจะมีการให้ของเพื่อแสดงการกล่าวขอบคุณที่สละเวลาเขียนจดหมายรับรองให้ ถึงแม้ว่าผลการสมัครจะออกมาเป็นแบบไหนก็ตาม

 

หวังว่าบทความนี้คงมีประโยชน์กับเพื่อนๆไม่มากก็น้อยนะครับ เอาไว้เราจะหาสาระดีๆมาฝากเพื่อนๆอีกนะครับ

แล้วกลับมาพบกับวาไรตี้ดีๆอัพเดททุกๆวันกับ Scholarship.in.th กันนะครับผม

ที่มา : hotcourses

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ