ลดรายจ่าย = เพิ่มรายได้!! พบกับวิธีการประหยัดเงินง่ายๆ ของนักศึกษาเมื่อไปเรียนต่อนอก

สวัสดีครับ เพื่อนๆชาว Scholarship.in.th วันนี้เรากลับาพบกันอีกแล้วนะครับ และก็ตามเดิม เรามีสาระดีๆมาฝากเพื่อนๆอีก ตามไปดูกันเลยครับผม

 

ขึ้นชื่อว่าการไปเรียนต่อเมืองนอก โดยเฉพาะประเทศสหรัฐอเมริกา หรือประเทศแถบยุโรปตะวันตก มีค่าครองชีพที่สูงมาก ดังนั้นคนส่วนใหญ่ที่ไปเรียนมักจะประหยัดหรือหางานทำ

 

วันนี้เราก็เลยมีเคล็ดลับดีๆ สำหรับการประหยัดค่าใช้จ่ายในการเรียนเมืองนอกมาฝากกันครับ

 

1

 

1.ประหยัดค่าน้ำค่าไฟ
– การแชร์ห้องอยู่กับเพื่อน จะช่วยให้เราไม่ต้องแบกรับภาระค่าน้ำค่าไฟเองทั้งหมดและยังช่วยควบคุมการใช้น้ำใช้ไฟให้กันเองได้อีกด้วย

– ลดและหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำได้ง่ายๆ เช่น เวลาอาบน้ำ ไม่เปิดน้ำทิ้งไว้ตอนถูสบู่ ไม่เปิดน้ำร้อนจนเกินไป ลดเวลาอาบน้ำให้น้อยลง ปิดไฟดวงที่ไม่ใช้ ซึ่งเป็นวิธีง่ายๆที่ทุกคนสามารถทำได้

– ลดเวลาอยู่ห้องให้น้อยลง อย่างเช่น ถ้าจะทำงานก็ยกโน้ตบุ๊คออกไปใช้ไฟและอินเตอร์น็ตฟรีตามห้องสมุด หรือนั่งทำงานในมหาวิทยาลัย ก็ช่วยประหยัดค่าไฟเราได้เยอะเลยล่ะ

 

 

4

 

2.ประหยัดค่าอาหาร
– ในสหรัฐอเมริกา การทานอาหารนอกบ้านทุกมื้อ อาจจะผลาญเงินเราวันละ 15-60 เหรียญ เดือนละ 450-1,800 เหรียญ หรือปีละ 5,400-21,600 เหรียญ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 162,000-648,000 บาทเลยล่ะ!!

– ค่าอาหารที่ยกตัวอย่างมาในข้อแรกต่อวัน บางคนสามารถซื้อของสดมาทำเอง แล้วใช้ชีวิตอยู่ได้เป็นอาทิตย์เลยล่ะ เพราะฉะนั้นการทำอาหารทานเองจะช่วยเราประหยัดเงินได้พอสมควร

– มหาวิทยาลัยหลายแห่งรวมค่าอาหารไว้ในค่าเทอม แต่นักศึกษาไทยหลายคนไม่ไปกินเพราะไม่ถูกปากกับอาหารฝรั่ง หรืออาจจะเพราะรสชาติจำเจ… คำแนะนำที่น่าสนใจก็คือ ทนกินไปเถอะ
7

 

3.ประหยัดค่าโทรศัพท์
– ค่าโทรศัพท์เป็นอีกค่าใช้จ่ายหนึ่งที่ทำให้เงินในกระเป๋าของนักเรียนไทยหลายคนหายไปเยอะมาก โดยเฉพาะคนที่ขี้เหงา ยิ่งต้องโทรถึงพ่อแม่ โทรหาเพื่อน โทรหาแฟน เผลอแปปเดียวหมดไปเยอะเลย
– โลกออกไลน์ยุคปัจจุบันมีช่องทางติดต่อสื่อสารหลายทางที่ไม่ต้องเปลืองค่าโทรศัพท์ เช่น Line, Facetime, Skype ให้เราสามารถ Video Call กับคนทางบ้านได้

– ถ้าเหงาจริงๆ ลองหาเวลาว่างทำกิจกรรมอื่นๆกับเพื่อนใหม่ในต่างแดนบ้าง เราได้ไปใช้ชีวิตทั้งทีก็ควรใช้ให้คุ้มใช่ไหมละ อย่ามัวแต่ยึดติดกับคนไทยมากจนเกินไป
Intending-River-Rafting-Even-though-On-An-Adventure-Travel-1912

 

เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อน ๆ สำหรับสาระดีๆที่เรานำมาฝากกันหวังว่าเพื่อนๆจะลองนำไปใช้ และถ้าได้ผลลัพธ์ที่ดีอย่าลืมไปบอกต่อเพื่อนๆล่ะ!! อิอิ

แล้วเราจะมาพบกับวาไรตี้ดีๆ จากรอบโลก อัพเดททุกๆวัน กับ ScholarShip.in.th กันนะครับผม

ที่มา: Wegointer

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ