ผลการวิจัยชี้! MBA ยังคงเป็นหลักสูตรที่เป็นที่ต้องการสูงในตลาดแรงงานปี 2019

ผู้ที่กำลังลังเลว่าจะเลือกเรียนต่อ MBA ดีหรือไม่ นี่อาจเป็นสิ่งที่คุณอยากได้ยินเพื่อประกอบการติดสินใจ เพราะจากการสำรวจของ GMAC นายจ้างในสหรัฐอเมริกา มีแนวโน้มว่าหนึ่งในสิ่งที่พวกเขาต้องการมากที่สุดในปี 2019 คือนักศึกษาปริญญาโทสาขา MBA นั่นเอง!!

 

รายงานแบบสำรวจความคิดเห็นของผู้ว่าจ้างประจำปี 2018 ซึ่งตรวจสอบผลลัพธ์การจ้างงานของนายจ้างจากปีก่อนแสดงให้เห็นว่าแผนการจ้างงานของนายจ้างในปี 2019 นั้นใกล้เคียงกับผลลัพธ์ในปี 2018

จากจำนวนนายจ้าง 350 คนที่เข้าร่วมทำการสำรวจ ประมาณร้อยละ 78 วางแผนที่จะจ้างผู้ที่มีวุฒิปริญญาโทด้าน MBAs ในปี 2019 เทียบกับปี 2018 ที่มียอดตัวเลขร้อยละ 77

 

ในจำนวนนายจ้างเหล่านี้ บางส่วนได้เจาะจงสาขาเฉพาะ เช่น Master of Data Analytics (41%) และปริญญาโทสาขาการจัดการ (37%)

GMAC ยังค้นพบด้วยว่าเหล่านายจ้างส่วนใหญ่จะเพิ่มเงิเดือนเริ่ม้นให้กับสถาบันทางธุรกิจใหม่ในปี 2019 นี้ ซึ่งสูงกว่าเมื่อเทียบกับจำนวนที่เสนอให้พนักงานใหม่ในปีที่ผ่านมา

 

บทความล่าสุดใน Poets & Quants Gregg Schoenfeld ผู้อำนวยการอาวุโสการวิจัยและเขียนรายงานของ GMAC กล่าวว่า “บริษัทต่างๆ มักมองหาคนที่มีความสามารถเพื่อช่วยเหลือพวกเขาในการบรรลุเป้าหมายขององค์กรและด้วยตลาดแรงงานที่คับแคบของสหรัฐอเมริกา จึงไม่น่าแปลกใจที่เงินเดือนจะเพิ่มสูง สวนทางกับอัตราเงินเฟ้อ

เขากล่าวเสริมว่า “นี่เป็นเรื่องจริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่บริษัท ที่กำลังมองหาทรัพยากรบุคคลที่มีพรสวรรค์ในการวิเคราะห์ข้อมูล

 

บริษัทขนาดเล็กจำนวนที่มากขึ้น วางแผนที่จะเพิ่มการรับสมัครในปี 2019 เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา 10% เป็น 44% ในขณะที่บริษัทขนาดใหญ่วางแผนที่จะจ้างผู้บริหาร 94% – ซึ่งยังคงเป็นตำนวนที่สูงกว่า เมื่อเทียบกับบริษัทขนาดเล็กที่วางแผนจ้างผู้บริหารเพียง 50%

โดยภาพรวม 86% ของนายจ้างยังตอบการสำรวจว่าพวกเขามักมองหาและให้ความสำคัญกับพนักงานที่จบ MBA รวมถึงกลุ่มบริษัทผู้ผลิต เทคโนโลยี หรือแม้แต่สายสุขภาพ

 

รู้แบบนี้แล้ว อาจทำให้หลายคนที่กำลังลังเลเริ่มวางแผนอนาคตและการเรียนต่อในด้านนี้ได้ชัดเจนขึ้น :)

 

ที่มา: mbastudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ