Rice University อีกหนึ่งมหาลัยในรัฐคาวบอย

สวัสดีวันหยุดครับเพื่อนๆ ใกล้สอบกันแล้ว หลายๆคนคงจะเริ่มอ่านหนังสือกันแล้วใช่ไหมครับ ผมก็เหมือนกัน >< สำหรับบทความนี้ผมมีมหาวิทยาลัยจากประเทศสหรัฐอเมริกามาแนะนำเพื่อนๆอีกแล้ว เป็นมหาวิทยาลัยที่อยู๋ในรัฐ Texas ส่วนจะเป็นที่ไหน จะน่าสนใจยังไง เชิญติดตามได้เลยครับ

Rice University มีชื่อเต็มว่า William Marsh Rice University เป็นมหาวิทยาลัยของรัฐบาล?ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1912 ตั้งอยู่ในใจกลางเมือง Houston รัฐ Texas ครับ

Houston เป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในรัฐ Texas และมีขนาดใหญ่อันดับ 4 ของประเทศ Houston เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงในด้านอุตสาหกรรมพลังงาน น้ำมัน อากาศยาน และการขนส่งทางเรือ นอกจากนี้ ท่าเรือใน Houston ยังเป็นท่าเรือที่ใหญ่เป็นอันดับ 6 ของโลกเชียวครับ

Rice University ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐอเมริกาทั้งในด้านวิชาการและงานวิจัย โดยเฉพาะในด้านนาโนเทคโนโลยี และการพัฒนาหัวใจเทียม โดยในปัจจุบัน มหาวิทยาลัยแห่งนี้ได้ถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 17 ของ Best Colleges is National Universities โดย US News

เมื่อเข้าเป็นนักศึกษาที่นี่นักศึกษาแต่ละคนจะได้รับการบรรจุชื่อในหอพัก 1 ใน 11 แห่งของมหาวิทยาลัยครับ? และจะยังคงเป็นสมาชิกของหอพักดังกล่าว แม้ว่าจะตัดสินใจย้ายไปพักยังหอพักภายนอกมหาวิทยาลัยแล้วก็ตาม โดยภายในหอพักจะประกอบไปด้วย ที่พัก ร้านอาหาร กิจกรรมทางวิชาการและทางสังคม เพียบพร้อมเลยทีเดียว

ทางด้านการกีฬา ทีม Rice Owls เป็นทีมตัวแทนของ Rice University เข้าแข่งขัน NCAA Division I (การแข่งขัน NCAA เป็นการแข่งขันที่จัดเป็นประจำทุกปีราวเดือนมีนาคม โดยนำทีมมหาวิทยาลัยในดิวิชัน 1 สังกัด NCAA ในสหรัฐอเมริกา มาแข่งเพื่อหาแชมป์ในแต่ละปี)

มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักอย่างดีในกีฬาเบสบอลครับ ซึ่งนักศึกษาจะได้รับบัตรฟรีสำหรับเข้าชมการแข่งขันทุกการครั้งที่ทีม ของมหาวิทยาลัยเข้าร่วมการแข่งขัน

Rice University?ใช้ระบบปฏิทินการศึกษาแบบ 2 ภาคการศึกษา แบ่งการสอนออกเป็นโรงเรียน เช่น School of Social Sciences, School of Humanities, Wiess School of Natural Sciences, School of Architecture and the Shepherd School of Music

และที่มีชื่อเสียงมากในระดับบัณฑิตศึกษาคือ Jesse H. Jones Graduate School of Business และ George R. Brown School of Engineering ครับ

โดยสาขาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดมีดังนี้ครับ เรียงจากมากไปน้อย

  • Biochemistry
  • Economics
  • Psychology
  • English Language and Literature
  • Political Science and Government, General

สำหรับค่าเล่าเรียนที่นี่ออกจะแพงอยู่เหมือนกันครับ โดยทุกๆปริญญาจะอยู่ที่ประมาณ 35,000 ดอลล่าร์ หรือประมาณล้านต้นๆครับ

สำหรับเพื่อนๆที่สนใจ Rice University และต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถคลิกเข้าไปดูได้ที่ www.rice.edu ได้เลยครับ ส่วนผมต้องขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ สวัสดีครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ