7 ปราสาทในยุโรปที่เหลือเพียงซาก ถูกแต่งเติมขึ้นใหม่อีกครั้ง ทำให้เรารู้ว่าสวยงามเพียงใด

เคยรึเปล่า!? เวลาที่เราไปเที่ยวตามโบราณสถานต่างๆ มันก็จะเป็นเพียงซากของปราสาท วัด หรือสถานที่สำคัญที่ตอนนี้เหลือเพียงแค่ก้อนอิฐและกำแพงเท่านั้น

นั่นทำให้เราไม่เข้าใจเลยว่า ในอดีตนับร้อยนับพันปีก่อน สถานที่เหล่านั้นมีความสวยงามและยิ่งใหญ่มากเพียงใด

เหตุผลนี้นี่เอง ทำให้เหล่านักออกแบบ ร่วมมือกันตั้งโปรเจ็กต์ดีๆ นี้ขึ้นมา เพื่ออยากจะทำให้คนเห็นว่าซากปราสาทในยุโรป ครั้งหนึ่งนั้นมันเคยสวยงามมาก

ตัวแทนของโครงการ ให้อธิบายถึงสิ่งที่ทำตอนนี้ว่า “เหตุผลหนึ่งก็เพราะ COVID-19 มีผลกระทบต่อผู้คน คนนับล้านต้องติดอยู่แต่กับบ้าน โปรเจ็กต์นี้จึงตั้งใจจะทำให้คนที่ผ่านมาเห็น ได้รู้สึกเหมือนไปท่องเที่ยวเพื่อผ่อนคลาย”

 

Samobor Castle ประเทศโครเอเชีย

 

ปราะสาทเก่าแก่ของราชอาณาจักรโบฮีเมีย ที่เคยมีอำนาจเหนือดินแดนบางส่วนของเยอรมนี และสาธารณรัฐเช็ก ในช่วงศตวรรษที่ 12 ตอนนี้นักท่องเที่ยวก็จะเห็นเพียงแค่ซากของสิ่งที่เหลืออยู่เท่านั้น

 

ภาพ GIF การร่างขึ้นใหม่

 

 

Château Gaillard  ประเทศฝรั่งเศส

 

กษัตริย์ริชาร์ดแห่งอังกฤษ สร้างป้อมปราสาทแห่งนี้ในเวลาแค่สองปี ระหว่างปี 1196-1198 เพื่อป้องกันการบุกของพระเจ้าฟิลิปป์ที่ 2 แห่งฝรั่งเศส

ต่อมาปราสาทถูกยื้อแย่งและยึดครองกัน ก่อนที่สุดท้ายในช่วงศตวรรษที่ 16 จะถูกทำลายลงในที่สุด

 

การร่างขึ้นมาใหม่

 

Olsztyn Castle ประเทศโปแลนด์

 

ปราสาทที่ถูกสร้างตั้งแต่ก่อนปี 1306 แห่งนี้ตั้งอยู่บนภูเขาหินปูน มองไปเห็นทิวทัศน์ของแม่น้ำ Łyna ทางตอนเหนือของโปแลนด์ ซึ่งต้องถือว่าเป็นจุดที่ดีเอามากๆ

และถ้าไม่มีภาพกราฟิกของการบูรณะ เราคงแทบจะมองไม่ออกเลยว่า ก่อนหน้าจะเหลือเพียงซาก มันเคยเป็นปราสาทที่สวยงามเพียงใด

 

ตอนนักออกแบบสร้างมันขึ้นมาใหม่

 

Dunnottar Castle ประเทศสกอตแลนด์

 

ปราสาทที่มีกลิ่นของความเป็นสกอตแลนด์อยู่เต็มตัว แม้มันจะไม่ได้ถูกทำลายจากสงคราม แต่ด้วยที่ตั้งของสถานที่เป็นป้อมปราการริมทะเล ทำให้มันถูกธรรมชาติค่อยๆ ทำลายลงไป

แม้วันนี้มันจะไม่ได้เปลี่ยนไปจากเดินมากนักเท่าปราสาทอื่น แต่อดีตก็ย่อมสวยงามกว่าปัจจุบันเสมอ

 

Menlo Castle ประเทศไอร์แลนด์

 

ก่อนหน้านี้มันคือปราสาทของตระกูลร่ำรวยแห่งไอร์แลนด์ แต่หลังจากเหตุเพลิงไหม้ครั้งใหญ่ในปี 1910 ปราสาทก็ถูกทำลายลงจากเปลวเพลิง และไม่ได้มีการบูรณะขึ้นมาอีก

ปัจจุบันมันโดนธรรมชาติกลืนกินจนเป็นสีเขียวไปทั้งหมดแล้ว

 

Poenari Castle ประเทศโรมาเนีย

 

ปราสาทแห่งนี้เคยเป็นของ  Vlad the Impaler ต้นแบบของตัวละครในตำนานอย่าง “เคาท์ แดร็กคูล่า” ในหนังสือนวนิยายชื่อดัง

การจะขึ้นไปยังปราสาท ต้องเดินผ่านบันไดคอนกรีต 1,480 ขั้น และเนื่องจากมันอยู่ในป่า จึงเกิดเหตุหมีทำร้ายนักท่องเที่ยว ทางการจึงสั่งปิดการเยี่ยมชม จนกว่าจะสร้างกระเช้าเสร็จ เพื่อให้นักท่องเที่ยวจากด้านล่างไม่ต้องเดินเสี่ยงอันตรายแล้วนั่นเอง

 

เทียบปัจจุบัน และความงดงามในอดีต

 

Spiš Castle ประเทศสโลวาเกีย

 

เช่นเดียวกันกับสถานที่สำคัญหลายแห่ง ปราสาทแห่งนี้ถูกเพลิงไหม้ในปี 1780 ทำให้ปัจจุบันมันกลายเป็นเพียงซากของความมั่งคั่งจากยุคโบราณ

แม้จะเหลือเพียงหินและกำแพง แต่ปัจจุบันสถานที่ดังกล่าวก็ขึ้นทะเบียนกับทาง UNESCO เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งต้องยอมรับเลยว่าภาพในอดีต มันช่างเป็นปราสาทที่ยิ่งใหญ่และสวยงามมากจริงๆ

 

ที่มา:

budgetdirect.com.au

boredpanda

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ