เคล็ดไม่ลับสำหรับคนผมบาง : ผู้เชี่ยวชาญแนะนำวิธีรักษาได้ง่ายๆ ที่บ้าน

เคยไหม? ใช้สารพัดแชมพูที่มีส่วนผสมทั้งธรรมชาติและการบำรุงที่ล้ำลึกแค่ไหน แต่สุดท้ายผมก็ร่วงจากไปจนบางลงทุกวัน

ปัญหานี้ไม่ได้เกิดเฉพาะในหมู่ผู้ชายเท่านั้น ความจริงแล้วจากการศึกษาในสหรัฐอเมริกาพบว่าผู้ที่ประสบปัญหานี้ร้อยละ 40 เป็นผู้หญิง หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังกลุ้มใจเกี่ยวกับผมน้อยๆ ที่หลุดร่วงไปทุกวัน อย่าวอรี่! เพราะเรามีคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญมาฝาก!

 

วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยกระตุ้นการสร้างเส้นผมใหม่และทำให้เส้นผมของคุณแข็งแรงที่เหล่าผู้เชี่ยวชาญแนะนำคือ “การนวดหนังศีรษะ”

Debra Jaliman, MD, แพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังในเขตตะวันออกของแมนฮัตตัน กล่าวว่า การนวดหนังศีรษะสามารถเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังหนังศีรษะและรูขุมขนได้

 

การศึกษาใน ePlasty ฉบับเดือนมกราคม ปี 2016 ได้เผยว่าการนวดหนังศีรษะเพียง 4 นาทีต่อวันจะสามารถเพิ่มยีนที่่ช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผมและหยุดยั้งการหลุดร่วงอย่างมีประสิทธิภาพ

ยิ่งไปกว่านั้นการนวดหนังศีรษะอย่างอ่อนโยนสามารถเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังรูขุมขนในส่วนของรากของผม อาสาสมัครบางคนมีความรู้สึกว่าหลังจากนวดนี้ผมของพวกเขาหนาขึ้น

 

Abraham Armani, MD, ผู้อำนวยการแพทย์ของ Armani Medical Hair Restoration ในดัลลัสกล่าวว่า

การนวดจะทำหน้าที่ขยายหลอดเลือดแดงเล็กๆ ภายในหนังศีรษะ ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังรูขุมขนและทำให้วงจรการเจริญเติบโตของเส้นผมขยายตัวขึ้น

นอกจากนี้ ลองใช้วิธีรักษาตามธรรมชาติเหล่านี้เพื่อรักษาอาการผมร่วงควบคู่ไปกับการนวดเพื่อให้ได้ผลอย่างมีประสิทธิภาพในระยะยาว

 

การนวดหนังศีรษะยังช่วยลดความเครียดซึ่งเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ผมร่วงมากยิ่งขึ้น และเป็นการส่งสารอาหารที่เราบำรุงให้ไปสู่แกนผมได้อย่างล้ำลึก ทั้งยังสร้างความผ่อนคลายให้กับศีรษะ

การศึกษาในวารสารวิทยาศาสตร์กายภาพบำบัดฉบับเดือนตุลาคม ปี 2016 พบว่าการนวดหนังศีรษะสัปดาห์ละสองครั้งจะช่วยลดระดับฮอร์โมนความเครียด ความดันโลหิต และอัตราการเต้นของหัวใจ ซึ่งช่วยให้มีสุขภาพใจและระบบการทำงานที่ดีขึ้นได้

 

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการนวด?

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดคือการทำขณะที่ใช้ไดร์แชมพพู หรือขณะที่ผมแห้ง เนื่องจากตอนผมเปียกเส้นผมมีสภาพอ่อนเเออาจหลุดร่วงได้ง่าย

เป้าหมายการนวดควรอยู่ที่อย่างน้อย 3 นาที และนวดด้วยมือทั้งสองข้างซึ่งจะช่วยให้สามารถกดจุดได้ครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ได้ นอกจากนี้ ยังไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมันหรือเซรั่มในการนวด แต่สำหรับบางคนที่ชอบกลิ่นหอม อาจใช้น้ำมันหอมระเหยที่มีกลิ่นช่วยให้ผ่อนคลาย เช่น ยูคาลิปตัส หรือลาเวนเดอร์

 

วิธีการนวดที่ถูกต้อง:

การนวดอย่างอ่อนโยนด้วยปลายนิ้วคือวิธีที่ดีที่สุด และเพียงพอแล้วที่จะกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด

ในกรณีที่คุณมีความตึงเครียดมากกว่าปกติ ลองขยับมานวดบริเวณต้นคอและหนังศีรษะ เพิ่มเเรงกดให้มากขึ้นทีละน้อยจนอยู่ในจุดที่คุณต้องการได้

 

ลองนำวิธีนี้ไปใช้ดูทุกครั้งที่คุณว่าง แล้วรอดูผลลัพธ์ที่อาจทำให้คุณประหลาดใจ

 

ที่มา: rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ