เตรียมตัวดีไม่มีพลาด… กลุ่มคำถามที่มักจะพบเจอได้บ่อยๆ ในการสัมภาษณ์ขอทุนการศึกษา!!!

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th วันนี้เราก็มีเคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับเรื่องราวในการขอทุนการศึกษามาฝากกันอีกแล้วล่ะ มาชมรายละเอียดกันได้เลย

 

สำหรับการขอทุนการศึกษานั้นอีกด่านอรหันต์ที่ต้องผ่านกันทุกคนนั่นก็คือการสอบสัมภาษณ์นั่นเอง และวันนี้เราก็ได้ไปเจอบทความที่น่าสนใจจากทาง Hotcourses มาแหละ

ซึ่งเป็นบทความเกี่ยวกับคำถามที่มักจะเจอในการสอบสัมภาษณ์ขอทุนการศึกษา น่าสนใจเลยทีเดียว ลองมาดูกันเลยดีกว่านะจ๊ะ

 

Job interview. Group of businesspeople having a meeting.

 

1.  Why did you choose this subjects and what do you enjoy about them?

ถามง่ายๆ หนักๆ ว่าทำไมถึงเลือกเรียนวิชานี้ และชอบมันตรงไหน? หมายถึงในอดีตที่เพื่อนๆ เรียนสาขาวิชานี้มา ทำไมถึงเลือก แล้วเมื่อเรียนเป็นอย่างไร ซึ่งเพื่อนๆ ก็ควรตอบให้มันเชื่อมโยงกับสาขาที่เรากำลังจะขอทุนเรียนนะจ๊ะ

 

2. Why do you want to study this subject at university?

ตรงประเด็นเข้าไปอีก ผู้สัมภาษณ์ก็มักจะยิงประเด็นตรงเข้าสู่สาขาวิชาที่คุณเลือกสมัครเป็นลำดับต่อไป นี่เป็นหนึ่งในคำถามสำคัญที่ควรจะเตรียมคำตอบไว้ให้พร้อมมากที่สุด คุณต้องสามารถอธิบายได้เป็นต่อยหอยว่า คุณหลงใหลอะไรในสาขาวิชานี้ มันจะนำไปสู่เส้นทางอนาคตของคุณได้อย่างไรบ้าง มีอิทธิพลหรือประสบการณ์อะไรที่ทำให้คุณตัดสินใจเลือกเรียนวิชานี้…

 

3. Why did you apply to this university?

เหตุผลที่ต้องการเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยนี้ เมื่อถูกสัมภาษณ์ควรตอบให้คนถามชื่นใจประมาณหนึ่งว่า คุณศึกษาหาข้อมูลของมหาวิทยาลัยมาอย่างดีพอสมควรก่อนตัดสินใจเลือก และสามารถอธิบายได้ว่าที่นี่มีจุดเด่นด้านไหนบ้างที่โดนใจคุณ แบบนี้ได้คะแนนกันไปเต็มๆ

 

interview-questions-dont-ask

 

4. What can you bring to this university?

เน้นสติกันหน่อยนะจ๊ะ หมายถึงคุณสามารถทำประโยชน์อะไร ช่วยเหลือมหาวิทยาลัยได้ทางด้านใดบ้าง คือต้องเชื่อมโยงกับความสามารถพิเศษของคุณนั่นเอง คำตอบที่ดีควรจะเชื่อมโยงกับความสามารถพิเศษที่คุณมี เช่น หากเคยมีประสบการณ์ด้านการโต้วาทีมาบ้าง ก็อาจจะตอบไปว่าคุณสามารถเป็นตัวแทนในการแข่งขันภาษาได้ หรือสามารถเป็นผู้นำในโครงการจิตอาสาต่างๆ ได้…ประมาณนี้

 

5. If we asked your friends or colleagues what are your good and bad points, what do you think they would say?

การรู้จักข้อดีข้อเสียของตัวเองเป็นส่วนหนึ่งที่ผู้สัมภาษณ์อยากรู้จักเกี่ยวกับตัวคุณ และพวกเขาก็ต้องการจะรู้ด้วยว่าคุณมีแนวทางที่จะปรับปรุงตัวเองอย่างไร ต้องมีข้อเสียด้วยนะจ๊ะ แต่ตอบประมาณว่าคุณมีแรงจูงใจ มีความพร้อม และมีแนวทางที่จะปรับปรุงพฤติกรรมให้ดียิ่งขึ้นอย่างไรบ้างด้วย มิเช่นนั้นท่านอาจไม่ปลื้ม

 

6. What do you think university can offer you?

ในการตอบคำถามนี้คุณจะต้องแสดงความกระตือรือร้นให้ผู้สัมภาษณ์เห็นว่า คุณพร้อมที่จะเรียนรู้และตักตวงประสบการณ์จากมหาวิทยาลัยอย่างเต็มที่ ทั้งในแง่ของทักษะทางด้านวิชาการและประสบการณ์นอกห้องเรียน รวมถึงมีการวางแผนชีวิตหลังจบการศึกษาไว้คร่าวๆ แล้วประมาณหนึ่ง ซึ่งการเรียนที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้จะเป็นส่วนหนึ่งในการทำให้คุณไปบรรลุเป้าหมายนั่นเอง

 

Full length of business people waiting for job interview in a bright office

7. Why should we offer you a place?

การบอกว่า “ฉันมีผลการเรียนดีเยี่ยม มีความรู้ความสามารถพร้อมจะเรียนที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้” เป็นคำตอบที่ใช้ได้ แต่คุณควรจะแสดงความสนใจในด้านอื่นๆ ที่นอกเหนือจากด้านวิชาการด้วย นอกจากเรื่องผลการเรียนแล้ว อย่าลืมนำเสนอด้านบวกอย่างอื่นให้ตัวคุณให้พวกเขาเห็นด้วยนะ อย่างเช่นบทบาทในการทำกิจกรรมที่ผ่านมา ประสบการณ์ทำงานอาสาสมัคร หรืองานพาร์ทไทม์ ที่เกี่ยวข้องกับสาขาวิชาที่กำลังจะเข้าศึกษาก็น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวล่ะ

 

8. What are your career plans?

ข้อนี้คุณควรจะตอบคำถามตามความเป็นจริง หากมีแผนอาชีพหลังจบการศึกษาแล้ว ก็ลองอธิบายให้พวกเขาฟังดูว่าขั้นตอนที่จะนำไปสู่แผนนั้นมีอะไรบ้าง แต่ถ้ายังไม่มีแผนอาชีพที่แน่นอนก็ควรจะมีแผนการศึกษาในมหาวิทยาลัยว่าคุณวางแนวทางในการค้นหาตัวเองไว้อย่างไรบ้างแทนนะจ๊ะ หลักๆ คือต้องมีเป้าหมาย ไม่ว่าจะระยะสั้นหรือยาวก็ตามแต่

 

9. What qualities do you possess to follow your chosen career?

เรามีคุณสมบัติอะไรที่จะไปทำอาชีพนั้น หรือตามเป้าหมายนั้น ทางมหาวิทยาลัยก็ต้องการรู้ว่าคุณรู้จักคุณสมบัติของตัวเองดีพอ ก่อนที่จะก้าวเข้าสู่อุตสาหกรรมนั้นๆ ในอนาคตหรือไม่  และถ้าจะให้ดีเวลาอธิบายคุณสมบัติของตัวเอง คุณควรจะยกตัวอย่างเหตุการณ์ประกอบด้วยไม่ใช่แค่พูดขึ้นมาลอยๆ เฉยๆ นะจ๊ะ

 

Zillow CEO Spencer Marc Rascoff

 

คำถามอื่นๆ ที่น่าสนใจ
– What are your main interests? / เราสนใจอะไรเป็นพิเศษ
– Have you been abroad? / เคยมาต่างประเทศมั้ย
– Describe your most interesting experience abroad. / ลองเล่าถึงประสบการณ์ที่น่าสนใจของคุณในต่างประเทศมาซิ
– What positions of responsibility have you held and what did you learn from them? / เคยได้รับตำแหน่งหรือความรับผิดชอบใดบ้าง และคุณได้อะไรจากจุดนั้นบ้าง
– What have you most enjoyed at school? / ชอบอะไรที่สุดจากที่เรียนเก่า
– Are you good at working on your own? / ทำงานคนเดียวดีไหม
– What opportunities have you had for exercising leadership? / เคยมีโอกาสได้แสดงความเป็นผู้นำรึเปล่า
– Describe a situation where you were put under pressure? / ลองอธิบายถึงสถานการณ์ที่คุณตกอยู่ในความกดดันมาซิ
– What are your strengths? / มีจุดแข็งด้านไหน
– What are your weaknesses? / มีจุดอ่อนด้านไหน
– Tell me an achievement you are proud of. / ลองเล่าถึงความสำเร็จที่คุณภูมิใจมาให้ฟังสิ

ที่มา: Hotcourse

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ