หรือแวมไพร์คือผู้ค้นพบยาอายุวัฒนะ? เมื่อนักวิทย์พบเคล็ดลับความอ่อนเยาว์จากการถ่ายเลือด

เรื่องราวของแวมไพร์หรือผีดูดเลือดที่คงความอ่อนวัยและเป็นอมตะจากการดื่มเลือดของมนุษย์มีอยู่คู่โลกมานานหลายศตวรรษ และการค้นพบทางวิทยาศาสตร์เมื่อไม่นานมานี้อาจเป็นข้อพิสูจน์ว่าเคล็ดลับของเหล่าแวมไพร์นั้นเป็นเรื่องจริง

 

 

ในงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์จากวารสาร Nature Aging เหล่านักวิจัย Pittsburgh (ที่แน่นอนว่าไม่ใช่แวมไพร์แต่อย่างใด) ค้นพบหลักฐานใหม่ว่าเลือดของวัยหนุ่มสาวอาจเป็นตัวช่วยเร่งการฟื้นฟูและคงความอ่อนเยาว์ให้กับร่างกายได้

จากการศึกษา พวกเขาพบว่าอนุภาคในเลือดของหนูที่เรียกว่า “ถุงน้ำนอกเซลล์ (EV)” มีส่วนช่วยสร้างโปรตีนที่มีชื่อว่า “Klotho” ซึ่งจะถูกส่งไปช่วยฟื้นฟูเซลล์กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ เมื่ออายุมากขึ้น EV นี้จะอ่อนแอลงส่งผลต่อการผลิตโปรตีนดังกล่าว นั่นทำให้ร่างกายไม่แข็งแรงดังเช่นวัยรุ่น

 

 

ในการศึกษา ทีมวิจัยได้ทดลองถ่ายเลือดของหนูที่อายุน้อยกว่าให้กับหนูที่มีอายุมากแล้ว พวกเขาพบว่าเซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆ เริ่มกลับมามีความอ่อนเยาว์มากขึ้น มีการสร้างกล้ามเนื้อใหม่ และการฟื้นฟูร่างกายก็ดีขึ้นกว่าเดิม

แน่นอนว่านี่เป็นเพียงการทดลองจากหนูตัวอย่าง และยังไม่มีข้อมูลใดระบุได้อย่างชัดเจนว่ากระบวนการดังกล่าวจะสามารถเกิดขึ้นกับร่างกายมนุษย์ได้หรือไม่ แต่ทีมวิจัย Pittsburgh ยังคงมุ่งหวังว่าข้อมูลจากการศึกษานี้จะนำไปสู่การค้นพบการรักษาแบบใหม่ที่จะช่วยรักษาโรคได้มากขึ้น หรือยิ่งกว่านั้นอาจค้นพบหนทางการชะลอความชราภาพของมนุษย์ในอนาคต

 

 

Fabrisia Ambrosio รองศาสตราจารย์ด้านเวชศาสตร์กายภาพและการฟื้นฟูสมรรถภาพที่ Pitt และผู้เขียนนำของการศึกษากล่าวว่า

การศึกษานี้ในทางหนึ่ง ช่วยให้เราเข้าใจชีววิทยาพื้นฐานของการสร้างกล้ามเนื้อขึ้นใหม่ และการเสื่อมถอยของกระบวนการเมื่อมนุษย์มีอายุเพิ่มมากขึ้น นั่นทำให้เราวางแผนว่าในขั้นตอนต่อไป เราจะสามารถนำข้อมูลเกี่ยวกับถุงน้ำนอกเซลล์มาใช้เป็นยารักษาโรคได้อย่างไรในอนาคต

 

 

นอกจากงานวิจัยชิ้นนี้ยังมีการวิจัยอื่นๆ ที่แสดงให้เห็นว่าเลือดของหนูวัยหนุ่มสาวสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของการรับรู้ให้กับหนูที่มีอายุมากกว่าได้ นั่นหมายความว่าการรักษาด้วย EV อาจเป็นกุญแจไขเส้นทางสู่การรักษาใหม่ๆ ให้กับโรคในวัยชราได้อีกมากมาย

 

 

อย่างไรก็ตาม การวิจัยในเรื่องนี้ยังจำเป็นต้องศึกษาเพิ่มเติมอีกมากกว่าจะได้ข้อสรุปที่จะนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ก็ถือเป็นก้าวแรกที่จะเพิ่มความหวังในหนทางการรักษา และการเพิ่มเส้นทางสู่ความเยาว์วัยในอนาคต

หรือความจริงแล้ว แวมไพร์อาจไม่ใช่ผีร้ายในนิทานพื้นบ้าน แต่เป็นผู้ค้นพบยาอายุวัฒนะมาแต่โบราณ?

 

ที่มา: futurism

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ