เปิดประสบการณ์นักเรียนไทยใน Rossall School โรงเรียนประจำประเทศอังกฤษ

หลายคนอาจเคยใฝ่ฝันอยากไปเยือนประเทศอังกฤษสักครั้งเพื่อเยี่ยมชมความยิ่งใหญ่ของหนึ่งในดินแดนที่เก่าแก่และเต็มไปด้วยเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรม

แน่นอนว่าปัจจุบันมีหลายช่องทางที่สามารถสานฝันนั้นให้เป็นจริงได้ ไม่ว่าจะเป็นการไปเที่ยว ไปร่วมงานสัมนา ไปทำงาน หรือแม้กระทั่งการไปเรียนต่อ ซึ่งในวันนี้เรามีบทสัมภาษณ์จากนักเรียนไทยที่ไปเรียนในโรงเรียนประจำประเทศอังกฤษอย่าง Rossall School, UK มาฝาก เลื่อนลงไปชมได้เลย

 

 

สวัสดีค่ะทุกคน ☺ อันนา จากช่อง Teeliianna นะคะ ปัจจุบันอันนากำลังศึกษาอยู่ที่ Rossall School, United Kingdom ในหลักสูตร GCSE ค่ะ

โดยในวันนี้อันนาร่วมกับ CETA Worldwide Education ได้ทำคลิปวิดิโอเพื่อบอกเล่าประสบการณ์การเป็นนักเรียนประจำในอังกฤษของอันนามาให้เพื่อนๆ ได้รับชมกันค่ะ ^__^ เริ่มตั้งแต่การตัดสินใจ การเตรียมตัว ตลอดจนการใช้ชีวิตในโรงเรียนเลยค่ะ

 

สาเหตุที่ทำให้ตัดสินใจมาเรียนประเทศอังกฤษ:

การตัดสินใจมาเรียนที่อังกฤษนั้นไม่ยากเลยค่ะ เพราะอันนาและครอบครัวเห็นโอกาสในด้านต่างๆ ด้วยระบบการศึกษาที่มีมาตรฐานและความหลากหลายของหลักสูตรที่สามารถเลือกเรียนได้ตามความสนใจ การพัฒนาภาษาอังกฤษกับเจ้าของภาษา และนอกจากนี้อังกฤษยังเป็นประเทศที่มีความปลอดภัยสำหรับเด็กมัธยมอย่างอันนาอีกด้วยค่ะ

 

ความรู้สึกก่อนและหลังมาเรียนที่ประเทศอังกฤษ:

ตอนแรกอันนาค่อนข้างเป็นกังวลเรื่องการปรับตัว เรื่องเพื่อน กลัวว่าจะไม่มีเพื่อน กลัวว่าจะเข้ากับคนอื่นไม่ได้ กลัวเหงา แต่ในความเป็นจริงแล้วเพื่อนๆ ที่นี่น่ารักมากเลยค่ะ ช่วยให้การปรับตัวเป็นไปอย่างง่ายดาย พอมาเรียนแล้วก็ไม่ใช่แค่มีเพื่อนชาวอังกฤษนะคะ ยังได้เจอเพื่อนจากชาติอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นสเปน เยอรมัน จีน เวียดนามและอีกหลายประเทศทั่วโลกเลย ตอนนี้ไม่เหงาแล้วค่ะ

 

 

การเตรียมตัวก่อนมาเรียนที่อังกฤษ:

สำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังเตรียมตัวมาเรียนที่นี่นะคะ อันนาอยากจะแนะนำให้ติวภาษาอังกฤษมาเยอะๆ เลยค่ะ โดยเฉพาะการอ่าน การเขียน การคิดวิเคราะห์ เพราะในห้องเรียนที่นี่จะค่อนข้างต่างจากที่ไทยพอสมควรเลยค่ะ จะเน้นเรื่องการคิดวิเคราะห์ ถ้าเรามีพื้นฐานมาบ้างก็จะช่วยให้ปรับตัวเข้ากับการเรียนการสอนได้ง่ายขึ้นค่ะ

แต่สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษก็สามารถมาได้เช่นกันนะคะ ไม่ต้องกังวลเลยค่ะ เพราะเมื่อมาถึงที่นี่แล้วทางโรงเรียนจะจัดให้มีคอร์สเรียนปรับพื้นฐานภาษาอังกฤษและคุณครูคอยดูแล Support เพื่อพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษของนักเรียนแต่ละคนให้ตรงจุด

 

 

ชีวิตนักเรียนประจำในโรงเรียนอังกฤษ:

ตามกฎแล้ว นักเรียนต่างชาติของ Rossall จะต้องอยู่หอพักของทางโรงเรียน ซึ่งจะมีหอพักด้วยกัน 7 หอค่ะ หอที่อันนาอยู่ชื่อว่า Dolphin House ชื่อน่ารักมากเลยใช่มั้ยคะ :p ไม่เพียงแต่ชื่อที่น่ารักนะคะ Houseparent ก็น่ารักมากเช่นกัน คอยดูแลอันนาและเพื่อนๆ คนอื่นในหอพักอย่างใกล้ชิดอยู่ตลอดเวลาเลยค่ะ

สิ่งหนึ่งที่อันนาต้องปรับตัวก็คือเรื่องของเวลานั่นเองค่ะ ที่นี่จะมีการแบ่งเวลาที่ชัดเจนมาก ไม่ว่าจะเป็นเวลานอน เวลากิน เวลาว่าง เวลาทำการบ้าน ทุกอย่างจะต้องเป็นไปตามตารางที่วางไว้ โดยส่วนตัวแล้วอันนาคิดว่าเป็นสิ่งที่ดีนะคะ เพราะว่าเราจะได้รู้จักบริหารและจัดการเวลาให้เป็นค่ะ ^^

 

 

สำหรับใครที่กังวลเรื่องอาหารว่าจะทานได้มั้ย อันนาขอบอกว่าอาหารที่ Rossall School อร่อยมากเลยค่ะ ไม่จำเจ มื้อโปรดของอันนาคือมื้อกลางวันค่ะ เพราะจะมีอาหารที่หลากหลาย อาหารจากหลายเชื้อชาติผลัดเปลี่ยนกันไปในแต่ละวันค่ะ

การอยู่หอพักในช่วงวัดหยุดสุดสัปดาห์ก็ไม่เหงาอย่างที่คิดนะคะ เพราะทางโรงเรียนมีกิจกรรมให้ทำตลอดเลยค่ะ บางครั้งก็จะมีทัศนศึกษา หรือว่าจะออกไปเที่ยวในเมืองใกล้ๆ ก็ได้นะคะ ไม่เหงาแน่นอนค่ะ

 

 

แอบกระซิบเพื่อนๆ ที่อยากเรียนต่อต่างประเทศแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรนะคะ อันนาขอแนะนำให้ทุกท่านเข้าร่วมงาน CETA World High School Fair 2020 นิทรรศการศึกษาต่อระดับมัธยมต่างประเทศ ซึ่งภายในงานจะมีโรงเรียนชั้นนำจาก Australia, UK, Canada และ USA มากถึง 46 โรงเรียนเลยค่ะ (Rossall School ก็มาด้วยนะคะ ☺)

อันนามั่นใจเลยค่ะว่างานนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ อย่างมาก ที่สำคัญไม่มีค่าใช้จ่ายในการร่วมงานด้วยนะคะ

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยค่ะ ^_^

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม:

CETA Worldwide Education
โทร. 02-7125300 หรือ Line: @CETA
CETA Cares for Your Child’s Future Success…

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ