เวลาเปลี่ยนอะไรก็เปลี่ยน…นักวิทย์ฯ เผย ปัจจุบันมนุษย์ควรเริ่มงาน 10 โมงเช้าดีที่สุด

เพื่อนๆคงเคยประสบกับปัญหาการมีเรียนหรือต้องทำงานตอน 8 โมงเช้า ทั้งๆที่ยังง่วงนอนอยู่ใช่ไหม!? แล้วเพื่อนๆคิดว่า 8 โมงเนี่ยมันควรจะเป็นเวลาที่เหมาะสมแล้วจริงหรือ!?

วันนี้ Scholarship.in.th มีผลงานวิจัยชิ้นหนึ่งมาฝากเพื่อนๆกันครับ

 

Bored businesswoman

 

ดร.พอล เคลลีย์ นักประสาทวิทยา ได้กล่าวถึงผลวิจัยของตนเอง ณ งาน  British Science Festival ว่าวัยรุ่นนั้นมีนาฬิกาชีวิตที่แตกต่างจากวัยอื่นๆ และจากการศึกษานั้นพบว่า การเริ่มเรียนตอน 10 โมงนั้นทำให้นักเรียน นักศึกษา ได้คะแนนสอบดีกว่าเดิมถึง 10% และยังกล่าวอีกว่า โดยทั่วไปแล้วคนเราก็ไม่ควรที่จะเริ่มทำงานตั้งแต่เช้าตรู่ แต่ร่างกายของเรานั้นพร้อมที่จะทำงานหลัง 10 โมงเช่นเดียวกับวัยรุ่น ร่างกายของคนเราพร้อมที่จะทำงานในช่วงเช้าตรู่หลังจากอายุ 55 ปีขึ้นไป

ดร.พอล เคลลีย์ ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า นาฬิกาชีวิตของวัยรุ่นนั้นจะแตกต่างจากวัยผู้ใหญ่ โดยส่วนมากแล้วพวกเขาจะตื่นตัวตอน 7 โมงเช้า ในขณะที่ผู้ใหญ่จะตื่นตัวตอนตี 5 ดังนั้นการที่วัยรุ่นนอนตื่นสายนั้นไม่ได้เป็นเพราะความขี้เกียจแต่อย่างใด เพียงแต่เป็นกลไลตามธรรมชาติเท่านั้นเอง

 

time-clock

 

และดร.พอล เคลลีย์ กล่าวทิ้งท้ายเอาไว้ว่า ในปีหน้าทีมวิจัยของเขาจะเริ่มโครงการ Teensleep ในโรงเรียนต่างๆทั่วประเทศอังกฤษ โดยการแบ่งกลุ่มนักเรียนออกเป็นสองกลุ่ม กลุ่มแรกให้เริ่มเรียนตอน 9 โมงเช้า และอีกกลุ่มนึงเริ่มเรียนตอน 10 โมง และจะทำการดูผลการสอบ เพื่อวิเคราะห์ประสิทธิภาพในการเรียนของเด็กทั้งสองกลุ่ม

 

ก็ว่าแหละ ทำไมมีเรียนตอน 8 โมงเช้าทีไร เรียนไม่รู้เรื่องตลอดเลยย -_-

วันนี้ขอลากันไปเพียงเท่านี้ แล้วกลับมาพบกับวาไรตี้ดีๆอัพเดททุกวันกับ Scholarship.in.th กันนะครับ

ที่มา postjung

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ