ภาพนักเรียนผิวสีในเมืองเล็กๆ ของรัสเซีย และเรื่องราวของพวกเขาที่จะเปิดมุมมองใหม่ให้คุณ

เมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว เริ่มมีนักศึกษาต่างชาติเข้ามาเรียนต่อในเมือง Tambov จนถึงทุกวันนี้ มีนักศึกษาจำนวนมากที่เข้ามาศึกษาต่อในเมืองเล็กๆ แห่งนี้

ในจำนวนนั้น ราว 2,000 คนเป็นนักศึกษาที่มาจากประเทศแถบแอฟริกาและ สหรัฐอาหรับมาเกร็บซึ่งลงทะเบียนเรียนในแต่ละปี ด้วยความแตกต่างทั้งวัฒนธรรมและรูปลักษณ์ ทำให้นักเรียนที่มาเรียนที่นี่มีชีวิตความเป้นอยู่ที่ไม่ง่ายนัก

ช่างภาพสาวที่มีชื่อว่า Nadezhda Ermakova ได้ถ่ายภาพซีรีส์ชีวิตเด็กนักเรียนผิวสีที่อาศัยอยู่ในหอพัก พร้อมพูดคุยเกี่ยวกับการใช้ชีวิตของพวกเขา ลองเลื่อนลงไปดูกันเลย

 

1. Israel Premier ผู้มาจากประเทศแคมเมอร์รูน นักศึกษาแพทยศาสตร์

“ผมตกใจมากเมื่อได้เจอห้องพัก มันทั้งสกปรก มีแมลงสาบ และไม่มีที่ล็อกประตู ผมต้องซ่อมห้องเองทั้งหาวอลเปเปอร์มาติด ซื้อตู้เย็น ผ้าม่าน และของอื่นๆ ผมทั้งคิดว่าคงไม่มีใครมีห้องแบบนี้แน่”

 

2. Kash Lee ผู้มาจากเมือง Nelspruit ประเทศแอฟริกาใต้ นักศึกษาแพทยศาสตร์

“ประเทศของฉันแตกต่างจากที่รัสเซียมากๆ เรามีภาษาทางการถึง 12 ภาษา และมีอากาศที่ร้อนสุดๆ เมื่อตอนที่ฉันเดินทางไปรัสเซีย ฉันรู้แต่เพียงว่ามหาวิทยาลัยการแพทย์ที่ดีที่สุดตั้งอยู่ที่นี่และมันหนาวมาก

ที่นี่หนาวมาก แต่ก็สนุก ทุกๆ วันฉันได้เรียนรู้สิ่งใหม่ที่มหาวิทยาลัยและหลังกำแพง แม้ว่าที่จริงแล้วฉันจะไม่ชอบออกไปเที่ยวมากนัก ส่วนใหญ่แล้วฉันชอบใช้เวลาที่หอพักและโรงยิมมากว่า หลังจากเรียนจบฉันวางแผนที่จะกลับไปที่บ้านเกิด และทำงานเป็นนักบำบัด จากนั้นได้จึงค่อยเป็นนรีแพทย์พิเศษ

ตอนเป็นเด็กฉันไปอยู่ที่โรงเรียนประจำ นั่นทำให้ฉันได้อยู่บ้านเพียงประมาณ7 สัปดาห์ต่อปี เพราะงั้น ฉันเลยคิดว่าตัวเองจะไม่คิดถึงบ้าน แต่จริงๆ แล้วฉันคิดถึงอาหารของเรามากๆ เลยล่ะ”

 

3. Rocky Mataruusse ผู้มาจากเมือง Libreville ประเทศกาบอง นักศึกษาวิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

“กีฬาเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผมพอๆ กับการศึกษา ผมหลงใหลในกีฬารักบี้และมวย ผมเล่นรักบี้อย่างมืออาชีพ ทั้งยังเคยเล่นให้กับทีมชาติในประเทศบ้านเกิดอีกด้วย

ผมเป็นผู้เล่นที่แข็งแกร่ง และต้องฝึกอย่างหนักเพื่อพัฒนาทักษะ เมื่ออยู่ในรัสเซีย เป็นเรื่องยากที่จะเข้าร่วมทีมที่เหมาะกับระดับความสามารถผม เนื่องจากสีผิวที่แตกต่างนี้”

 

4. Alima Kambi ผู้มาจากเมือง Bakota ประเทศแกมเบีย นักศึกษวิชาวิศวกรรมโยธา

“ฉันใช้เวลาศึกษาตลอดเวลาและมันมีความหมายกับฉันมาก น่าเศร้าที่ฉันต้องลาออกในปีหน้าเนื่องจากปัญหาทางการเงิน แต่ฉันจะทำทุกวิถีทางเพื่อให้ตัวเองเรียนให้จบ”

 

5. Abina Zoua Bertrand ผู้มาจากเมือง From Yaounde ประเทศแคมเมอรูน นักศึกษาวิชาการจัดการ

“ผมหาเงินเรียนและสามารถพึ่งพาตนเองได้ พ่อแม่ของผมเสียชีวิตไปเมื่อไม่กี่ปีก่อน นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้ผมต้องทำงานพาร์ทไทม์ไปด้วย

มันยากมาก แต่ผมไม่มีทางเลือกมากนัก เนื่องจากสำหรับคนผิวสี มีโอกาสในการเลือกงานไม่มากเท่าไหร่ ผมจึงจำเป็นต้องได้รับปริญญาให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้”

 

6. Christiane Fleure ผู้มาจากเมือง Abidjan ชายฝั่ง Ivory นักศึกษาวิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

“โดยรวมแล้วฉันชอบเรียนที่นี่ หากฉันไม่สนใจสิ่งเล็กๆ น้อยๆ อย่างเช่น นิสัยของคนในท้องถิ่นหรืออะไรทำนองนี้

มันเป็นเมืองเล็กๆ ที่แสนสบายซึ่งทุกอย่างมีราคาไม่แพง แต่ฉันก็คิดถึงอาหารแอฟริกัน”

 

7. Landry William Yao ผู้มาจากเมือง Yaounde ประเทศแคมเมอรูน นักศึกษาแพทยศาสตร์

“ผมภูมิใจในถ้วยนี้มาก เราได้รับมันจากการชนะการแข่งขันฟุตบอลระดับมหาวิทยาลัย ผมไม่สามารถอยู่ได้หากปราศจากกีฬา นอกจากนี้ผมยังเป็นพ่อครัวที่น่าทึ่งด้วย เพื่อยๆ มักเรียกผมว่า ” Le Cordon Bleu (เลอกอร์ดองเบลอ)” (นั่นคือสิ่งที่ชาวฝรั่งเศสเรียกว่าการทำอาหารอัจฉริยะ หลังจากจบจากโรงเรียนสอนทำอาหารที่มีชื่อเสียง)”

 

8. Catalea L’or Ngiia ผู้มาจากเมือง Libreville ประเทศกาบอง นักศึกษาวิชาธุรกิจสารสนเทศ

“ฉันพบว่าการจะกลมกลืนไปกับสังคมท้องถิ่นนั้นยาก ฉันรู้สึกเหมือนคนแปลกหน้า พวกเด็กผู้หญิงในมหาวิทยาลัยต่างหัวเราะเมื่อพวกเขาเห็นฉัน เมื่ออยู่ที่นี่ เราตกอยู่ในสถานการณ์แปลกๆ เสมอ

เราได้รับสัญญาว่าจะได้รับการศึกษาที่ดีและมีหอพักที่สะอาด แต่สิ่งที่เราได้รับจริงๆ คือแมลงสาบในห้องและการเรียนการสอนด้วยภาษารัสเซียซึ่งเราไม่เข้าใจ นั่นเป็นปัญหาอย่างมากเมื่อเราต้องจ่ายเงินก้อนโตเพื่อมาเรียนที่นี่”

 

9. Banzie Joel ผู้มาจากเมือง From Nelspruit ประเทศแอฟริกาใต้ นักศึกษาแพทยศาสตร์

“ผมไม่ได้คาดหวังว่าจะต้องแชร์ห้องกับผู้ชายสามคน และต้องนอนบนเตียงสองชั้น แต่ผมก็เคยชินกับสิ่งนั้นแล้ว ห้องพักที่นี่เรียกได้ว่าแทบจะไม่มีพื้นที่ส่วนตัว แต่บางครั้งมันก็สนุกดีเหมือนกัน”

 

10. Lotfi Zuari ผู้มาจากประเทศตูนีเซีย นักศึกษาแพทยศาสตร์

“ผมพึ่งมาที่นี่ได้ปีเดียว แต่ผมก็แน่ใจที่จะพูดว่า คนในท้องที่ปิดกั้นและไม่เป็นมิตรกับชาวอาหรับ พวกเราหลายคนได้รับประสบการณ์ที่แตกต่างกันไป ส่วนใหญ่แล้วเรามักรวมตัวอยู่ด้วยกันเอง การเล่นบอลในสนามเป็นกิจกรรมสุดโปรดของผมเลยล่ะ”

 

11. Medfrank Cartel Mba ผู้มาจากเมือง Libreville ประเทศกาบอง นักศึกษาวิชาเทคโนโลยีเคมี

“ทุกคนต่างรู้ว่าที่รัสเซียมีการศึกษาที่ดี ดังนั้นผมจึงเลือกมาที่นี่ ผมชอบเรียนหนังสือ จึงมาที่นี่เพื่อสิ่งนี้ แต่น่าเสียดายที่ไม่สามารถจะเป็นเพื่อนกับคนในพื้นที่ได้ เนื่องจากพวกเขาดูถูกพวกเรา

การแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมไม่ประสบความสำเร็จและเป็นเรื่องที่น่าเศร้า แต่เรามีก็ยังมีบริษัทของเราเอง ที่นี่เราทุกคนเป็นเหมือนพี่น้องกัน หลังจากเรียนจบผมวางแผนที่จะกลับบ้านเกิดและหาบางสิ่งทำที่นั่น”

 

12. Owolowo Akorede ผู้มาจากประเทศไนจีเรีย นักศึกษาวิชาการจัดการ

“ภาพวาดนี้เป็นหนึ่งในสิ่งที่ผมซื้อที่ Tambov ผมชอบความสมจริงหญิงสาวในภาพ เธอสวยมาก

พวกเราหลายคนต้องการเป็นเพื่อนและออกไปเที่ยวกับสาวๆ ที่นี่ แต่พวกเขาไม่เป็นมิตรนัก และนั่นทำให้ผมค่อนข้างโกรธ”

 

เมื่อภาพชุดนี้พร้อมเรื่องราวเหล่านี้ถูกเผยแพร่ไปในสื่อรัสเซีย Nadezhda กลับได้รับผลกระทบเชิงลบกลับมามากมาย รวมถึงทัศนคติแย่ๆ เกี่ยวกับชาวแอฟริกันและชาวอาหรับ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ได้สะท้อนให้เห็นถึงส่วนหนึ่งของหัวใจที่ยังไม่เปิดกว้างนักของโลกใบนี้

 

ที่มา: boredpanda

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ