นักเรียน ม.ปลาย ห้ามพลาด รับสมัครโครงการผู้นำเยาวชนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประจำปี 2561

วันนี้เรามีโครงการดีๆ สำหรับนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายมาฝากกันค่ะ ซึ่งเป็นโครงการผู้นำเยาวชนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (Southeast Asia Youth Leadership Program) ประจำปี 2561

ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนเมษายนนี้ โดยการสนับสนุนของสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ และสำนักงานกิจการการศึกษาและวัฒนธรรม กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ

โดยโครงการนี้จะมีเยาวชนที่ได้รับการคัดเลือกจำนวน 50-60 คนจากประเทศอาเซียน และประเทศไทยจะทำการคัดเลือกนักเรียน 5 คน พร้อมด้วยอาจารย์ 1 ท่าน

 

 

วัตถุประสงค์ของโครงการนี้ เพื่อเป็นการส่งเสริมความเป็นผู้นำที่มีประสิทธิภาพ ความรับผิดชอบในฐานะพลเมือง ซึ่งเป็นโครงการอบรมแบบเข้มข้นแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ

1. การปฐมนิเทศที่กรุงเทพฯ ก่อนเดินทางไปสหรัฐอเมริกา

2. โครงการแลกเปลี่ยนเป็นเวลา 3-4 สัปดาห์

3. การทำกิจกรรมหลังฝึกอบรม ในชุมชนบ้านเกิดของตัวเอง

นอกจากนี้ โครงการผู้นำเยาวชนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยังมอบโอกาสในการทำกิจกรรมต่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมจิตอาสา กิจกรรมภาคปฏิบัติอื่นๆ ให้ผู้เข้าร่วมโครงการได้พบปะพูดคุยกับนักเรียนชาวอเมริกัน สัมผัสบรรยากาศในโรงเรียนอเมริกัน ร่วมเรียนในบางวิชา มีการเดินทางไปทัศนศึกษาที่นครชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ และกรุงวอชิงตัน ดี.ซี รวมถึงผู้เข้าร่วมโครงการจะได้อาศัยอยู่กับครอบครัวชาวอเมริกันเป็นส่วนใหญ่ในช่วงของการแลกเปลี่ยน

 

ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้อง:

รัฐบาลสหรัฐฯ ร่วมกับภาคเอกชนที่ร่วมอุปถัมภ์โครงการจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการเดินทางภายในสหรัฐฯ ค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายอื่นๆ โดยผู้เข้าร่วมโครงการรับผิดชอบในส่วนของค่าสมัครร่วมโครงการ ค่าธรรมเนียมหนังสือเดินทาง ค่าของที่ระลึก ค่าโทรศัพท์ และค่าใช้จ่ายส่วนตัวระหว่างที่อยู่ในสหรัฐฯ

 

คุณสมบัติผู้สมัคร:

-เกิดตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2544 ถึง 5 เมษายน พ.ศ. 2546

-ถือสัญชาติไทย และอาศัยอยู่ในประเทศไทย (ผู้สมัครที่ถือสองสัญชาติไทย และสหรัฐฯ จะไม่ได้รับการพิจารณา)

-มีทักษะภาษาอังกฤษดี

-จะสำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายในปีการศึกษา 2561 หรือปีการศึกษาหลังจากนั้น

-ได้รับอนุญาตจากทั้งผู้ปกครองและโรงเรียนให้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งหมดของโครงการ

 

วิธีการสมัคร:

กรอกใบสมัคร (PDF 212KB) พร้อมจดหมายแนะนำ 2 ฉบับ สำเนาผลการเรียนล่าสุด ส่งมาที่อีเมล์ BangkokPD@state.gov ระบุหัวเรื่องในอีเมล์ว่า “SEAYLP_ชื่อ-นามสกุล” ส่งภายในวันที่ 25 มกราคม 2561

-แนบจดหมายแนะนำ 1 ฉบับจากอาจารย์ หรือครูสอนพิเศษภาษาอังกฤษ และอีก 1 ฉบับจากอาจารย์อีกหนึ่งท่านหรือเจ้าหน้าที่ของโรงเรียน

หรือส่งใบสมัครที่เสร็จสมบูรณ์พร้อมเอกสารต่างๆ มาทางไปรษณีย์ได้ตามที่อยู่ข้างล่างนี้

ฝ่ายสื่อมวลชนและวัฒนธรรม “2018 Southeast Asia Youth Leadership Program”
สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา
95 ถนนวิทยุ
แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน
กรุงเทพฯ 10330

 

ปิดรับสมัคร:

25 มกราคม 2561

 

ข้อมูลเพิ่มเติม:

th.usembassy.gov

th.usembassy.gov

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ