ย้อนรอยประวัติฟุตบอลโลก “มหกรรมกีฬา ที่แม้ 4 ปี มีครั้ง แต่ทำไมทั่วโลกต่างติดตาม?”

แม้กระแสฟุตบอลโลกในปีนี้จะไม่เปรี้ยงปร้างเท่ากับครั้งก่อนๆ และผลการแข่งขันออกจะขัดใจแฟนบอลหลายทีมไปบ้าง แต่ปฎิเสธไม่ได้ว่าเลย การแข่งขันฟุตบอลฟีฟ่า เวิร์ล คัพ ยังคงเป็นกระแสที่ผู้คนทั่วโลกต่างให้ความสนใจ

วันนี้ เราจะพาคุณมาย้อนรอยดูกันสักหน่อยว่า มหกรรมกีฬาระดับโลกนี้ เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อไหร่? และอย่างไร?

 

ฟุตบอลโลกเกิดขึ้นครั้งแรกในปี 1930

โดยครั้งแรกนั้นจัดขึ้นที่ประเทศอุรุกวัย ทีมที่จะเข้าร่วมได้ต้องได้รับการเชิญจากทางฟีฟ่าเท่านั้น ในสมัยนั้น การเดินทางข้ามทวีปมีใช้จ่ายค่อนข้างสูง จึงทำให้หลายประเทศจากทวีปยุโรป ไม่ได้เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนั้น

แต่สุดท้าย ชูลส์ รีเมต์ ร่วมกับรัฐบาลของอุรุกวัย ประธานของฟีฟ่าในสมัยนั้น ก็ได้ให้สัญญาว่าจะจ่ายค่าเดินทางให้กับทีมที่มาจากทวีปยุโรปจึงทำให้มีทีมจากยุโรปยอมมาแข่งขันด้วย 4 ทีมคือ เบลเยียม ฝรั่งเศส ยูโกสลาเวีย และ โรมาเนีย

ในเกมส์นัดเปิดสนาม ฝรั่งเศส ภายใต้การสนับสนุนทีมของ จูลส์ ริเม่ต์ สามารถเอาชนะ เม็กซิโกได้อย่างด้วยผลบอล 4-1 ด้วยการลูกยิงของ ลุกแซง โลร็องต์ จนได้รับการจารึกว่าเป็นผู้ทำประตูแรกในประวัติศาสตร์ของศึกฟุตบอลโลก

 

แต่ถึงแม้ฝรั่งเศสจะทำผลงานได้อย่างสวยงาม แต่ทีมที่เฉิดฉายจากการทำคะแนนได้ดีที่สุด กลับเป็นทีมชาติอาร์เจนติน่า โดยสามารถทำประตูเอาชนะคู่แข่งอย่าง ฝรั่งเศส ชิลี และเม็กซิโกได้ทั้งหมด

ในรายการนั้นชายที่ชื่อ กิลเยร์โม่ สตาบิเล่ คือคนแรกที่สามารถทำแฮตทริกในศึกฟุตบอลโลกได้อย่างสวยงาม

ทางด้านกลุ่ม B ยูโกสลาเวีย สามารถเข้ารอบรองชนะเลิศไปได้อย่างสบายๆ ด้วยการเอาชนะทั้ง บราซิล และ โบลิเวีย

 

ในขณะที่ สหรัฐอเมริกา กลายเป็นม้ามืดของการแข่งขัน ด้วยการเอาชนะ เบลเยียม และปารากวัย ไปได้ในผลบอล 3 – 0 จนทำให้สหรัฐฯเข้ารอบ ซึ่งถือว่าเป็นผลงานที่เหนือความคาดหมายเลยทีเดียว แต่สุดท้ายก็ต้องตกรอบเมื่อเจอทีมที่ร้อนแรงอย่างอาเจนติน่า ที่ทำประตูไปถึง 6 -1

ส่วนผลบอลคู่เจ้าภาพอย่างอุรุกวัยที่ลงสนามชิงชัยกับยูโกสลาเวีย ก็สามารถทำประตูไปได้ถึง 6 -1 ด้วยเช่นกัน

หลังจบรอบชิงชนะเลิศ แชมป์ก็ตกเป็นของเจ้าบ้านอย่างอุรุกวัย ซึ่งได้สร้างประวัติศาสตร์แชมป์โลกประเทศของวงการฟุตบอลโลก

 

ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ คือบทแรกของหน้าประวัติศาสตร์วงการฟุตบอลโลก ที่เป็นการรวมเอายอดนักกีฬามาประชันฝีเท้า ส่วนเหตุผลที่ว่าทำไมคนทั่วโลกต่างให้ความสนใจ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะการได้เชียร์ทีมบ้านเกิดในการประชันกับคู่แข่งยอดฝีมือมากมาย เรียกทั้งความตื่นเต้นและความสนุกสนานให้เกิดขึ้นอย่างท่วมท้นนั่นเอง

และหากคุณเป็นแฟนบอลที่ไม่อยากพลาดข้อมูลข่าวสารแบบจัดเต็ม เราขอแนะนำเว็บไซต์ shotongoal.com ที่นอกจากจะมีทั้งบทวิเคราะห์ รวมถึงข่าวสารความเป็นไปในวงการลูกหนังแล้ว ยังมี ตามรางการออกกากาศฟุตบอล และ ผลการแข่งขันฟุตบอล คอยอัพเดตแบบจัดเต็มอีกด้วย

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ