ผลการศึกษาพบ การจัดอันดับมหาวิทยาลัยไม่ใช่เรื่องสำคัญสำหรับนศ.ต่างชาติอีกต่อไป

การจัดอันดับมหาวิทยาลัยตลอดจนหลักสูตรการเรียนการสอนเป็นวิธีที่ดีในการค้นหาว่าหลักสูตรหรือสถาบันการศึกษาไหนที่เหมาะสำหรับเรา

อย่างไรก็ตาม ผลการศึกษาใหม่จาก Educations.com พบว่านักศึกษาต่างชาติพิจารณาจากแง่มุมอื่นๆ เมื่อพูดถึงการตัดสินใจเลือกที่เรียนต่อ

 

 

จากการรายงานในหัวข้อ International Higher Education Report: Student Trends เผยว่า การจัดอันดับและชื่อเสียงของโรงเรียนกำลังลดความสำคัญลงในผู้ที่กำลังจะเรียนต่อ โดยคาดหวังด้านคุณภาพการสอนและค่าครองชีพมากว่า

โดยรายงานแบ่งแนวโน้มของนักเรียนจากภูมิภาคต่างๆ เช่น อเมริกาเหนือ ยุโรปตะวันตก ยุโรปเหนือ และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งแนวโน้มนี้เป็นปัจจัยร่วมเมื่อทำการสำรวจนักเรียนต่างชาติทั่วโลก

 

 

นอกจากนี้ ในรายงานดังกล่าวได้มีการสนับสนุนให้มหาวิทยาลัยจัดทำรายงานเกี่ยวกับรายละเอียดค่าครองชีพ คุณภาพการสอน ชีวิตในมหาวิทยาลัยในสื่อการตลาด เนื่องจากเป็นคุณลักษณะที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดสำหรับนักศึกษาต่างชาติเมื่อทำการประเมินสถาบันการศึกษาในต่างประเทศ

และนอกจากปัจจัยที่กล่าวมาแล้วนักศึกษาที่กำลังเลือกที่เรียนต่อจะพิจารณาจากรีวิวความคิดเห็นของนักศึกษาด้วยกันมากกว่าโดยคิดเป็นร้อยละ 33 รวมทั้งมีแนวโน้มที่จะเลือกมหาวิทยาลัยโดยขึ้นอยู่กับโอกาสดีๆ ที่ไม่เหมือนใครที่มหาวิทยาลัยนั้นเสนอมา

 

 

และเมื่อพูดถึงการเลือกมหาวิทยาลัยเรียนต่อสำหรับนักศึกษาต่างชาติในยุโรปเหนือพวกเขาจะให้ความสำคัญกับการทำงานในประเทศนั้นหลังสำเร็จการศึกษา

นักศึกษาจากประเทศสวีเดน เดนมาร์ก นอร์เวย์ ฟินแลนด์ ลัตเวีย ลิทัวเนีย และเอสโตเนีย มีความสนใจมากขึ้นเกี่ยวกับการให้บริการด้านอาชีพในระหว่างเรียนต่อประเทศ รวมถึงโอกาสในการขอวีซ่าทำงานหลังจบการศึกษา

 

 

ส่วนนักศึกษาที่มาจากยุโรปตะวันตก สหราชอาณาจักร เบลเยียม ฝรั่งเศส เยอรมนี ไอร์แลนด์ โมนาโก และเนเธอร์แลนด์ มองเรื่องการได้สัมผัสกับวัฒนธรรมใหม่เป็นสิ่งสำคัญในการตัดสินใจเลือกที่เรียนต่อต่างประเทศ

ค่าเล่าเรียนยังคงเป็นปัจจัยอันดับต้นๆ สำหรับนักเรียนชาวอเมริกันที่วางแผนจะไปศึกษาต่อที่ต่างประเทศ โดยมีรายงานระบุว่า “ค่าเล่าเรียนเป็นปัจจัยอันดับหนึ่งที่นักเรียนจากอเมริกาเหนือคำนึงถึง ซึ่งอาจให้ความสนใจมากกว่าการเลือกวิชาที่พวกเขาสนใจเรียน”

 

 

ส่วนนักเรียนจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังมีความกังวลเกี่ยวกับวิธีที่ประเทศนั้นๆ เลือกปฏิบัติต่อนักเรียนต่างชาติ เนื่องจากพบว่าความเป็นมิตรและการเปิดกว้างของวัฒนธรรมที่มีต่อพวกเขาเป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจว่าจะเรียนที่ไหนดี

 

ที่มา: studyinternational

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ