เรียนต่ออียิปต์ : ศูนย์กลางอารยธรรมและแหล่งเรียนรู้โบราณแห่งไอยคุปต์

อียิปต์ เป็นหนึ่งในประเทศที่ขึ้นชื่อในเรื่องของวิทยาการความรู้และเทคโนโลยีมาตั้งแต่โบราณ อาจเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในจุดเริ่มต้นของความรู้และทักษะในปัจจุบันเลยทีเดียว

แม้ว่าโดยส่วนใหญ่แล้วจะถูกจดจำในฐานะสถานที่ท่องเที่ยว ท่ามกลางทะเลทรายที่มีเสน่ห์และสุสานฟาโรห์ที่เต็มไปด้วยความลึกลับ ทว่าจริงๆ แล้วสถานที่แห่งนี้เป็นหนึ่งในที่เรียนต่อชั้นเยี่ยม ซึ่งหลายคนอาจไม่เคยคาดคิด

 

 

การเรียนในอียิปต์:

การศึกษาในอียิปต์ได้รับการดูแลโดยรัฐบาล มุ่งเน้นไปที่การศึกษาโดยรวมและการวิจัยทางวิทยาศาสตร์

ตลอดเวลาที่ผ่านมาได้มีการออกแบบและปรับปรุงหลักสูตรเพื่อยกระดับคุณภาพด้านการศึกษาในสาขาวิชาการต่างๆ ทั้งการดูแลสุขภาพ วิศวกรรมเคมี เทคโนโลยีสารสนเทศ และการท่องเที่ยว

 

 

มหาวิทยาลัยในอียิปต์:

มีมหาวิทยาลัยของรัฐ 23 แห่ง สถาบันที่ไม่ใช่มหาวิทยาลัย 18 แห่ง มหาวิทยาลัยเอกชน 19 แห่ง และสถาบันอุดมศึกษาเอกชนอีก 81 แห่งในอียิปต์

มหาวิทยาลัยรัฐใหม่ 7 แห่งได้รับการจัดตั้งขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงของรัฐบาลเมื่อไม่นานมานี้

มหาวิทยาลัยใหม่เหล่านี้ส่วนใหญ่จัดตั้งขึ้นโดยการเปลี่ยนสาขาของมหาวิทยาลัยที่มีอยู่ให้เป็นสถาบันเฉพาะ แยกออกมาต่างหาก ทุกแห่งตั้งอยู่ห่างจากเมืองใหญ่เพื่อเพิ่มการเข้าถึงสำหรับชาวอียิปต์ทุกคน

 

 

ค่าเล่าเรียนและระยะเวลาของหลักสูตร:

ค่าเล่าเรียนจะแตกต่างกันไปตามสถาบันและหลักสูตรที่เลือกศึกษา

หลักสูตรบัณฑิตศึกษาสำหรับนักศึกษาต่างชาติในมหาวิทยาลัยเอกชนอาจมีค่าใช้จ่ายสูงถึง 1,000 ดอลลาร์ฯ (ประมาณ 32,500 บาท) ต่อหน่วยกิต ส่วนหลักสูตรปริญญาโทจะมีค่าใช้จ่ายราวๆ 600 ดอลลาร์ฯ (ประมาณ 19,500 บาท) โดยจะต้องใช้ 30 – 40 หน่วยกิตเพื่อให้สำเร็จการศึกษา รวมถึงต้องจัดทำวิทยานิพนธ์

ปกติแล้วนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาจะใช้เวลาประมาณ 9 ชั่วโมงในแต่ละภาคการศึกษา ดังนั้นโดยทั่วไปแล้วแต่ละโปรแกรมต้องใช้เวลา 1.5 – 2 ปี

 

 

ภาคการศึกษา:

ภาคการศึกษาแบ่งออกเป็น 2 ระยะเวลา คือภาคการศึกษาฤดูใบไม้ร่วงซึ่งจะเริ่มในต้นเดือนกันยายนและลากยาวผ่านกลางเดือนธันวาคมตามด้วยการสอบ

จากนั้นจะเป็นภาคเรียนฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งจะเริ่มในปลายเดือนมกราคมและลากยาวไปกลางเดือนพฤษภาคมตามด้วยการสอบ นักเรียนที่โรงเรียนนานาชาติอาจได้พบกับประสบการณ์วันหยุดทั้งสำหรับชาวมุสลิมและชาวคริสต์

 

 

โอกาสหลังจบการศึกษา:

ที่อียิปต์มีอัตราการว่างงานค่อนข้างสูง อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่เรียนปริญญาโทในอียิปต์และสามารถพูดภาษาอาหรับหรือภาษาอังกฤษได้อย่างเชี่ยวชาญ มีโอกาสมากมายในการทำงานร่วมกับบริษัทข้ามชาติ

อย่างไรก็ตาม จำเป็นต้องมีใบอนุญาตทำงานซึ่งสามารถขอรับได้จากกระทรวงกำลังคนและสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองในเขตที่มีนายจ้างตั้งอยู่

 

 

แม้ว่าอาจจะไม่ใช่ตัวเลือกที่โดดเด่นกว่าที่อื่นๆ แต่ที่ดินแดนแห่งนี้เต็มไปด้วยสิ่งสวยงามทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน ทั้งยังมีความรู้ที่สืบทอดในท้องถิ่น เหมาะสำหรับผู้ที่สนใจความรู้ใหม่ๆ อย่างแน่นอน

 

ที่มา: masterstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ