เรียนฟรีที่ “ฝรั่งเศส” จริงหรือไม่ พาชมข้อมูลดีๆ ที่ช่วยคุณเรียนต่อแบบสบายกระเป๋า!!

ประเทศฝรั่งเศสหรือที่เรารู้จักในดินแดนน้ำหอม ดินแดนที่เต็มไปด้วยสถานที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวมากมายจากทุกมุมโลก นอกจากความสวยงามของเมืองในฝรั่งเศสแล้วประเทศนี้ยังขึ้นชื่อในเรื่องของคุณภาพการศึกษาที่สูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลก แต่ค่าเล่าเรียนของที่นี่ก็นับว่าอยู่ในกลุ่มราคาที่ต่ำมากของโลกเช่นกันค่ะ

วันนี้เราก็มีข้อมูลดีๆ มาฝากทุกคน เกี่ยวกับการเรียนต่อที่ประเทศฝรั่งเศสค่ะ จะเรียนฟรีจริงหรือไม่ แล้วค่าเฉลี่ยของเงินค่าเล่าเรียนจะต่ำแบบที่ใครๆ เขาร่ำลือกันหรือเปล่า…

 

 

ถ้าพูดถึงประเทศที่มีทุนสนับสนุนให้นักศึกษาเรียนฟรี หลายๆ คนคงนึกถึงประเทศเยอรมนีเป็นอันดับแรก แต่ใครจะรู้ล่ะคะว่า ประเทศฝรั่งเศสก็เป็นอีกประเทศหนึ่งที่สนับสนุนทุนให้นักศึกษาต่างชาติเรียนฟรีหรือมีค่าใช้จ่ายในการเล่าเรียนเพียงเล็กน้อยเช่นกัน

แม้ว่าในมหาวิทยาลัยของรัฐยังมีการเก็บค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมอยู่ แต่ในจำนวน €184 (7,000 บาท) นั้นก็เป็นเพียงเศษเสี้ยวหนึ่งของเงินที่ทางมหาวิทยาลัยจำเป็นจะต้องเก็บเพิ่มรายปีเพื่อใช้ในการบริหารหลักสูตร

โดยค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมส่วนมากจะเก็บจากหลักสูตรที่ต้องใช้เครื่องมือในการเรียนการสอนเช่น แพทยศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ แต่ก็เป็นจำนวนเงินที่ไม่มากนัก อย่างไรก็ตามค่าธรรมเนียมที่เพิ่มขึ้นก็ขึ้นอยู่กับหลักสูตร

 

 

เช่นเดียวกับกรณีของประเทศเยอรมนีที่โปรแกรมส่วนใหญ่แนะนำให้นักศึกษาลงเรียนฟรีในฝรั่งเศส เพื่อที่จะได้เรียนในห้องที่มีการเรียนการสอนในภาษาฝรั่งเศสแท้ๆ

อย่างไรก็ตามแนวโน้มของโอกาสที่จะมีการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษก็มีเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะในระดับปริญญาโท

แต่คุณก็สามารถเอาตัวรอดได้โดยการเข้าเรียนปรับพื้นฐานภาษาฝรั่งเศสก่อนเข้าเรียนตามหลักสูตรที่มีการเรียนการสอนเป็นภาษาฝรั่งเศสได้ แต่การปรับพื้นฐานก็ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเช่นกัน

 

 

ค่าครองชีพในประเทศฝรั่งเศสถือว่าค่อนข้างแพง อยู่ที่ประมาณ €9,600 (ประมาณ 380,000 บาท) ต่อปีเลยทีเดียว และการอาศัยอยู่ในเมืองหลวงอย่างปารีสก็จะมีค่าใช้จ่ายที่แพงขึ้นอีกโดยอ้างอิงจาก Numbeo

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นค่าครองชีพที่ปารีสก็ยังถือว่าถูกกว่าคู่แข่งอย่างกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ที่มีราคาสินค้าที่ปรับสูงขึ้นกว่า 25% และราคาค่าเช่าที่สูงขึ้น 69% ซึ่งถือว่าสูงกว่ากรุงปารีส

 

 

ถ้าเปรียบเทียบในแง่ของมหาวิทยาลัยที่ได้รับการจัดอันดับในระดับนานาชาติแล้ว มหาวิทยาลัยในปารีสก็ยังถูกจัดอยู่ใน 1 ใน 5 ของ QS Best Student Cities ซึ่งถือว่าถ้าตัดสินใจไปเรียนแล้วก็คุ้มค่าในแง่ของการศึกษาแน่นอนค่ะ

การตัดสินใจไปเรียนต่างประเทศเราก็ต้องคำนวณทั้งค่าเล่าเรียนและค่าครองชีพตลอดระยะเวลาการศึกษาให้รอบคอบนะ เพื่อที่จะได้เรียนอย่างราบรื่นไม่มีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายตามมาค่ะ

 

ที่มา:  topuniversities

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ