เรียนต่อไอซ์แลนด์ : แดนแห่งการศึกษาที่ปกคลุมไปด้วยหิมะและธารน้ำแข็ง

ไอซ์แลนด์ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือทางตะวันออกของกรีนแลนด์ มากกว่า 13% ถูกปกคลุมด้วยหิมะและธารน้ำแข็งและผู้คนส่วนใหญ่อาศัยอยู่ใน 7% ของเกาะที่ประกอบไปด้วยชายฝั่งที่อุดมสมบูรณ์

นอกเหนือไปจากสภาพแวดล้อมที่เป็นเหมือนแหล่งท่องเที่ยวอันสมบูรณ์แบบ ไอซ์แลนด์ยังเป็นแหล่งเรียนต่อที่มีชื่อเสียง ในปี 2013 ได้รับการจัดอันดับให้เป็นประเทศที่พัฒนามากที่สุดเป็นอันดับที่ 13 ของโลกโดยดัชนีการพัฒนามนุษย์ของสหประชาชาติ

 

 

อุดมศึกษาในไอซ์แลนด์:

เนื่องจากประชากรในประเทศมีน้อยจึงทำให้มีสถาบันไม่มากนักให้เลือกศึกษาในระดับอุดมศึกษา

ปัจจุบันมหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดคือมหาวิทยาลัยไอซ์แลนด์ รองจากนั้นคือมหาวิทยาลัยเรคยาวิก ทั้งสองแห่งตั้งอยู่ในเมืองหลวงและมีตัวเลือกสาขาการเรียนที่หลากหลาย เช่น ศิลปะและมนุษยศาสตร์ ธุรกิจและเศรษฐศาสตร์ วิทยาศาสตร์และสุขภาพศึกษา

อีกทางเลือกหนึ่งคือมหาวิทยาลัย Akureyri ตั้งอยู่ใน Akureyri เมืองทางเหนือของประเทศ และโรงเรียนอื่นๆ ได้แก่ มหาวิทยาลัยเกษตรแห่งไอซ์แลนด์และมหาวิทยาลัย Bifrost

 

 

5% ของนักเรียนทั้งหมดในไอซ์แลนด์เป็นชาวต่างชาติที่มาจากทั่วโลก เนื่องจากมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่มีนโยบายสนับสนุนการศึกษาให้กับนักเรียนเพื่อขยายขอบเขตความรู้

จากการที่กลุ่มนักศึกษาต่างชาติเหล่านี้มีขนาดใหญ่ขึ้นทำให้หลักสูตรหลายหลักสูตรได้รับการสอนเป็นภาษาอังกฤษ เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ แล้ว ระบบการศึกษาของไอซ์แลนด์อยู่ในอันดับที่ดีเยี่ยมโดยมีโปรแกรมสำหรับการประเมินนักศึกษานานาชาติจัดอยู่ในอันดับที่ 16 ของประเทศที่ดีที่สุด

 

 

วีซ่านักเรียน:

คุณจำเป็นจะต้องมีวีซ่าเพื่อเข้าเรียนหลักสูตรระดับวิทยาลัยในไอซ์แลนด์ พลเมืองแคนาดาไม่จำเป็นต้องถือครองหากเดินทางไปประเทศน้อยกว่าสามเดือน

นักเรียนที่ต้องการศึกษาต่อในประเทศจะต้องรายงานตัวโดยตรงกับคณะกรรมการตรวจคนเข้าเมือง ทั้งยังจะต้องยื่นคำร้องขอวีซ่าแบบเป็นทางการ

 

 

นอกจากนี้ คุณจำเป็นที่จะต้องมีใบอนุญาตมีถิ่นที่อยู่, หนังสือเดินทางที่สามารถใช้งานได้, จดหมายตอบรับจากโรงเรียนที่ตั้งอยู่ในไอซ์แลนด์, การจองที่พักและแผนการเรียนต่อ รวมทั้งหลักฐานความสามารถทางการเงินในการรักษาสุขภาพและความต้องการในช่วงเวลาของการเป็นนักเรียนในประเทศ

สิ่งสำคัญที่ควรทราบคือเอกสารข้างต้นที่ระบุไปนั้นจำเป็นต้องใช้เป็นส่วนประกอบของการสมัครวีซ่านักเรียนเพื่อให้นักเรียนมีประกันสุขภาพเพื่อเข้าเรียนในโรงเรียนที่นี่ นั่นหมายความว่านักเรียนจะต้องได้รับการประกันสุขภาพจาก บริษัท ที่ได้รับอนุญาตให้ดำเนินการในไอซ์แลนด์

 

 

โอกาสทางการศึกษา:

ในการเริ่มต้นกระบวนการรับสมัคร นักเรียนจะต้องสมัครโดยตรงกับมหาวิทยาลัยที่ตนเลือก โดยโอกาสในการศึกษาจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับแต่ละโรงเรียน

ในแง่ของค่าใช้จ่าย หากคุณวางแผนที่จะลงทะเบียนในมหาวิทยาลัยไอซ์แลนด์ที่ใหญ่ที่สุดสำหรับนักเรียนที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ค่าใช้จ่ายสำหรับค่าลงทะเบียนจะอยู่ที่ประมาณ 60,000 ISK (ประมาณ 13,200 บาท) นี่เป็นค่าธรรมเนียมที่จ่ายเป็นรายปีสำหรับการเข้าเรียนในโรงเรียน นักเรียนจะต้องจ่ายค่าที่พักทุกอย่าง และค่าใช้จ่ายอื่นๆ นอกเหนือจากนี้เอง

 

 

หากคุณวางแผนที่จะศึกษาต่อต่างประเทศ คุณจะพบว่าประเทศเกาะนอร์ดิกแห่งนี้เป็นหนึ่งในสถานที่ที่มีเอกลักษณ์มากที่สุดของโลก เชื่อเถอะว่ามันจะเปิดโลกใบใหม่ให้กับคุณ

 

ที่มา: masterstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ