เจาะลึกเรียนต่อรัสเซีย : เตรียมพร้อมก่อนลงทะเบียน มาเรียนทุกเรื่องที่คุณควรรู้กันเถอะ!!

หากเอ่ยถึงสถานที่เรียนต่อในต่างประเทศที่เป็นที่นิยม ชื่อของ “ประเทศรัสเซีย” อาจยังไม่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง ทว่าที่แห่งนี้ก็เป็นหนึ่งในแหล่งผลิตสถาบันการศึกษาชั้นนำของโลกเช่นกัน

ตามข้อกำหนดด้านกฎหมายในรัสเซียอนุญาตให้พลเมืองทุกคนสามารถเข้าถึงระบบการศึกษาได้ฟรี ดังนั้นจึงเพิ่มอัตราการแข่งขันให้สูงขึ้นเพราะไม่ว่าใครต่างก็อยากจะเข้าเรียนในสถาบันชั้นนำ ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกในระดับสูงจากการจัดอันดับของ UNESCO และ WHO

 

 

เนื่องจากภาครัฐของรัสเซียมีหน้าที่รับผิดชอบในการควบคุมระบบการศึกษา ทำให้กว่าจะสำเร็จการศึกษาและได้รับปริญญาในสาขาต่างๆ โดยเฉพาะด้านเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์เป็นเรื่องที่ยากมากๆ เรียกได้ว่าใครมีความรู้ที่ไม่แน่นพออาจไม่ได้ไปต่อในสาขานี้

สำหรับนักศึกษาต่างชาติ รัฐบาลของรัสเซียมีทุนการศึกษา 100% รวมถึงทุนอีกหลากหลายในแต่ละปีเพื่อสนับสนุนการเดินทางมาเรียน รวมถึงจัดหาที่พักฟรีให้อีกด้วย

 

 

มหาวิทยาลัยยอดนิยม:

มหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดและเก่าแก่ที่สุดในรัสเซีย ได้แก่ มหาวิทยาลัยรัฐเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กและมหาวิทยาลัยรัฐมอสโก ในช่วงยุคปี 2000 รัฐบาลได้ริเริ่มโครงการที่จัดตั้งมหาวิทยาลัย “รัฐบาลกลาง” โดยการรวมสถาบันอุดมศึกษาที่มีอยู่แล้ว และจัดสรรเงินทุนพิเศษให้กับพวกเขา

มหาวิทยาลัยใหม่เหล่านี้ ได้แก่ มหาวิทยาลัยสหพันธ์คาซานวอลก้า, มหาวิทยาลัยสหพันธ์ไซบีเรีย และมหาวิทยาลัยสหพันธ์นอร์ทอีสเทิร์น ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นความร่วมมือเพื่อส่งเสริมคุณภาพด้านการศึกษา

 

 

การเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยในรัสเซีย:

เนื่องจากมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ของรัสเซียสอนการเรียนการสอนด้วยภาษารัสเซีย ดังนั้นอย่างน้อยผู้สมัครเรียนจึงควรมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับภาษาก่อนที่จะสมัครเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย

นักศึกษาต่างชาติทุกคนต้องเข้าเรียนหลักสูตรภาษารัสเซียซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตร เว้นแต่จะมีผลทดสอบทักษะด้านภาษา

นักศึกษาต่างชาติสามารถทำงานนอกเวลาในขณะที่ลงทะเบียนเรียนหลักสูตรปริญญาได้ เพียงแต่ต้องระวังให้ดีว่านายจ้างของนักเรียนต่างชาติต้องมีใบอนุญาตพิเศษที่แสดงว่าพวกเขาได้รับอนุญาตให้จ้างนักเรียนต่างชาติก่อนที่นักเรียนจะสามารถทำงานอย่างถูกกฎหมายได้

 

 

การสมัครเข้าเรียน:

นักศึกษาที่ต้องการสมัครเพื่อเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยของรัสเซียนั้น จำเป็นต้องมีเอกสารดังต่อไปนี้

– ใบสมัครที่ระบุสาขาวิชาที่ต้องการ

– สำเนาประกาศนียบัตรหรือใบรับรองการศึกษาอื่นๆ ที่ผ่านการรับรองซึ่งระบุว่านักเรียนมีสิทธิ์ลงทะเบียนเรียนในโปรแกรมการศึกษาระดับอุดมศึกษา

– ใบรับรองสุขภาพที่ได้รับอนุญาตและสำเนาผลการตรวจเลือดเอชไอวี ที่ออกโดยบริษัทประกันสุขภาพที่ได้รับการรับรองจากสถานกงสุลรัสเซีย

– สำเนาสูติบัตร

– รูปถ่ายขนาดหนังสือเดินทาง 4 x 6 (อย่างน้อย 6 รูป)

 

 

สำหรับใครที่สนใจอยากไปเรียนต่อ สามารถติดตามทุนการศึกษาต่างๆ ได้ที่หน้าเว็บไซต์ของเราเลย เตรียมตัวไว้ให้พร้อม ไม่แน่ว่ารัสเซียอาจกลายเป็นประเทศในฝันของคุณก็ได้นะ :)

 

ที่มา: masterstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ