มาทำความรู้จักกับทุนรัฐบาลไต้หวันประเภทต่างๆ ที่เปิดให้คนไทยได้สมัครกันเถอะ!!!

สำหรับประเทศไต้หวันก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่เปิดให้นักศึกษาไทยสมัครเข้ารับทุนการศึกษากันทุกๆ ปี โดยจะช่วยเรื่องตั๋วเครื่องบินชั้นประหยัดไป-กลับ พร้อมทั้งค่าใช้จ่ายรายเดือนๆละ NTD 30,000 หรือราวๆ 32,000 บาทเลยทีเดียว

 

สำหรับทุนการศึฏษาจากรัฐบาลประเทศไต้หวันก็เริ่มจัดขึ้นตั้งแต่ปี 2004 มาแล้ว โดยมีตัวแทนภาครัฐถึง 4 สถาบันได้แก่ กระทรวงศึกษาธิการ , กระทรวงการต่างประเทศ , กระทรวงเศรษฐกิจ  และ กระทรวงวิทยาศาสตร์ รวมกันก่อตั้งโครงการทุนการศึกษาไต้หวันเพื่อส่งเสริมให้นักศึกษาต่างชาติเข้ามาศึกษาต่อที่ไต้หวัน

 

โดยจะมีทุนต่างๆ ดังนี้…

 

taiwan-scenery-849-2

 

MOFA Scholarship

ผู้ที่ได้รับทุนจะต้องมาจากประเทศที่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวัน หรือประเทศที่มีการทูตที่ดีกับ MOFA โดยผู้ที่ได้รับทุนการศึกษาหลักสูตรระดับปริญญาตรีและปริญญาโทต้องเข้าเรียนหลักสูตรภาษาจีนเบื้องต้น(Pre-degreeMandarin Language) Enrichment Program or LEP) เพื่อปรับพื้นฐานภาษาจีนในการใช้ชีวิตประจำวัน

สำหรับผู้ที่ได้รับทุนจะได้รับตั๋วเครื่องบินชั้นประหยัดไป-กลับหนึ่งใบ พร้อมทั้งค่าใช้จ่ายรายเดือนๆละ NTD 30,000

ในทุกปี Taiwan ICDF (กระทรวงต่างประเทศไต้หวัน) จะมีการให้ทุนการศึกษา โดยทุนการศึกษาดังกล่าวครอบคลุมค่าใช้จ่ายดังต่อไปนี้
-ค่าตั่วเครื่องบินไป-กลับ
-ค่าหอพักในมหาวิทยาลัย
-ค่าหน่วยกิตและค่ารรมเนียมการศึกษา
-ค่าประกันสุขภาพ
-ค่าหนังสือเล่าเรียน
-เบี้ยเลี้ยงประจำเดือน

ปิดรับสมัครทุนการศึกษาก่อนวันที่ 28 กุมภาพันธ์ของทุกปี  ทุกปีทุนการศึกษาจะมีการเปลี่ยนแปลงสาขาที่รับสมัครผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามหรือเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ รายละเอียดเพิ่มเติม

 

living_in_taiwan

 

MOE Scholarship

ผู้ที่ได้รับทุนการศึกษาจะต้องมาจากประเทศที่นอกเหนือจาก MOFA Scholarship โดยทางสำนักงานต่างประเทศของไต้หวันกำหนดไว้ให้ผู้ที่ได้รับทุนการศึกษาหลักสูตรระดับปริญญาตรีและปริญญาโทต้องเข้าเรียนหลักสูตรภาษาจีนเบื้องต้น(Pre-degree) Mandarin Language Enrichment Program or LEP) เพื่อปรับพื้นฐานภาษาจีนในการใช้ชีวิตประจำวัน

โดยผู้สมัครในระดับปริญญาตรีหรือ LEP จะได้รับค่าใช้จ่ายรายเดือนๆละ NTD 25,000 และในระดับปริญญาโทจะได้รับเดือนละ NTD 30,000

 

taiwain_2628003b

 

MOEA Scholarship

ผู้ที่ได้รับทุนการศึกษาจะต้องมาจากประเทศที่นอกเหนือจาก MOFA Scholarship เปิดในระดับปริญญาโทเท่านั้น และจะได้รับค่าใช้จ่ายราวๆ เดือนละ NTD 30,000

 

NSC Scholarship

ผู้ที่ได้รับทุนการศึกษาจะต้องมาจากประเทศที่นอกเหนือจาก MOFA Scholarship โดยจะเปิดในหลักสูตรบัณฑิตวิทยาลัยสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วิชาฟิสิกส์, วิชาเคมี, คณิตศาสตร์, วิศวกรรม, การแพทย์และวิทยาศาสตร์การเกษตร และอื่นๆ)

ผู้สมัครจะได้รับค่าใช้จ่ายรายเดือนๆ ละ NTD 30,000 ด้วยกันจ้า…

 

และนี่ก็คือเหล่าบรรดาทุนการศึกษาที่แจกให้กับนักศึกษาชาวต่างชาติโดยรัฐบาลประเทศไต้หวันนะจ๊ะ แต่อย่าลืมว่าทางมหาวิทยาลัยหลายๆ แห่งในประเทศก็เปิดให้ทุนฟรีเช่นกัน เพราะฉะนั้นอย่าลืมศึกษาข้อกำหนดดีๆ จะได้รับทุนกันหลายๆ ทุนนะจ๊ะ สบายแฮเลยทีนี้ อิอิ

Source: Eduzone

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ