งานวิจัยใหม่เผย การคุยกับตัวเอง เป็นนิสัยอย่างหนึ่งของเหล่าอัจฉริยะ!!

คุณเคยสังเกตตัวเองมั้ย ว่าบ่อยครั้งเรามักจะพูดกับตัวเอง จนอดสงสัยไม่ได้ว่าเป็นอาการของโรคจิตหรือไม่ แต่ใครจะรู้กันหล่ะ การคุยกับตัวเองนั้นแท้จริงแล้วเป็นนิสัยของเหล่าอัจฉริยะกัน โดยล่าสุดมีงานวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ต่างประเทศออกมายืนยันเกี่ยวกับเรื่องนี้แล้ว

 

8-Surprising-Benefits-of-Talking-to-Yourself

 

งานวิจัยที่ว่านี้เป็นของนักจิตวิทยาที่ชื่อ Gary Lupyan ซึ่งเขาได้เชิญอาสาสมัคร 20 คน มาทำการทดลอง โดยการโชว์สินค้าต่างๆ จากซุปเปอร์มาร์เก็ตให้พวกเขาดู และให้กลุ่มอาสาสมัครครึ่งหนึ่งอ่านทวนชื่อสินค้าต่างๆ กับตัวเอง แต่อีกครึ่งหนึ่งไม่ได้ทำ

ผลการทดลองพบว่ากลุ่มที่ท่องจำออกเสียงนั้นสามารถบอกได้ว่าสินค้าไหนเป็นอะไร ในขณะที่อีกกลุ่มหนึ่งบอกไม่ได้ แสดงให้เห็นว่าการพูดกับตัวเองช่วยให้เราจดจำ และหาของได้ง่ายขึ้น

Gary กล่าวว่าเขามักจะชอบพูดคุยกับตัวเองเป็นประจำ เวลาที่ทำกิจกรรมต่างๆ ซึ่งมันทำให้สมองปลอดโปร่งมากขึ้น และทำให้มีความคิดสร้างสรรค์ อีกทั้งการทำงานก็มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม แม้แต่ในขณะที่เขาเขียนบทความนี้ขึ้น เขาก็ยังพูดพึมพำกับตัวเองอยู่เลย

 

งานวิจัยชิ้นนี้ระบุว่าเมื่อคุณพูดคุยกับตัวเอง จะทำให้กลไกในร่างกายถูกปลุกขึ้น ส่งผลให้จดจำสิ่งต่างๆ ได้ง่ายกว่าเดิม ทำให้เราเห็นภาพ และนึกออก

4-reasons-why-talking-yourself-is-anything-but-crazy.1280x600

 

ทั้งนี้การคุยกับตัวเองยังช่วยให้มีสมาธิมากขึ้นด้วย เพราะเมื่อคุณตามหาสิ่งของอย่างเช่น กล้วย เมื่อคุณพูดชื่อหรือลักษณะมันออกมา มันจะทำให้คุณเห็นภาพ และรู้ว่ากล้วยมีลักษณะเป็นอย่างไร ทำให้คุณจดจ่ออยู่กับสิ่งนั้นตลอดเวลา

นอกจากนี้ Gary ยังแนะนำสำหรับผู้ที่กำลังมีความโกรธจนอยากจะฆ่าใครสักคนว่า ให้ลองขังตัวเองอยู่ในห้องและพูดคุยกับตัวเองให้มากๆ โดยการระบายความโกรธในจิตใจของคุณออกมา มันจะทำให้จิตใจของคุณสงบลง และคิดได้ว่าการคิดฆ่าใครสักคนเป็นเรื่องที่งี่เง่ามาก

ที่มา: lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ