Temper Thompson กับแนวคิดอัจฉริยะ ที่ทำให้เขาหาเงินได้เดือนละล้าน ด้วยอายุเพียง 17 ปีเท่านั้น !!!

ด้วยวัย 17 ปี หลายๆ คนยังคงเรียนหนังสือกันอยู่ และเที่ยวเล่นไปตามวัย แต่เด็กหนุ่มวัย 17 ปี คนนี้ที่ชื่อ Temper Thompson คิดแตกต่างจากวัยรุ่นทั่วไป วัยรุ่นที่ทำงานหารายได้พิเศษในช่วง Summer สิ่งที่ใครๆ ก็ทำได้ก็แค่ทำงานตามร้านอาหาร แต่ส่วนตัว Temper เอง กลับคิดวิธีหาเงินของอย่างมีเป้าหมายและเป็นลำดับขั้น

โดยเริ่มจากตอนมัธยมปีที่ 2 เขาได้เริ่มหารายได้ด้วยตัวของเขาเอง สิ่งที่เขาเลือกที่จะทำให้เขามีรายได้คือ Online Marketing เขาขยับเป้าหมายของเขาไปเรื่อยๆ จาก $100 จนไปถึง $30,000 จากการขายหนังสือใน Kindle Publishing

เป้าหมายล่าสุดของเขาคือ $100,000 ความสำเร็จของเขามาจากความมุ่งมั่นตั้งใจ ฉลาดวางแผน และนำแนวคิด 5 ข้อ จากบุคคลที่ประสบความสำเร็จ หากเรียกเป็นภาษาไทยคือคาถาแห่งความร่ำรวยและความสำเร็จ ท่องจำและนำไปใช้ 5 ข้อมีดังนี้

 

temper_thompson

 

 

1. ลงมือทำ (Take Action)

ก่อนที่จะลงมือทำ ทุกคนมีความฝันที่ทำอะไรหลายๆ อย่างแล้วไม่ได้ทำ จงเลือกทำสิ่งที่อยากทำ และสิ่งนั้นต้องเกิดผลลัพท์ที่ดี ไม่หยุดกลางคัน ทำครึ่งๆ กลางๆ เมื่อเจอสิ่งที่ใจเรารู้สึกว่าเราเกิดมาเพื่อสิ่งนี้ ลงมือทำจนสุดความสามารถ พบไอเดียดีแค่ไหน แต่ไม่ลงมือทำมันก็สูญเปล่า Temper จึงริเริ่มทำความฝันของเขาเห็นเป็นจริงตั้งแต่ ม. 2

 

2.ไม่กลัวความล้มเหลว (Don’t Fear Failure)

ก่อนจะประสบความสำเร็จล้วนมีปัญหาด้วยกันทั้งนั้น อย่ากลัวที่จะล้มเหลว อย่าวิ่งหนีปัญหา ปัญหานี่แหละเป็นตัวที่จะทำให้เราแข็งแกร่งขึ้น แล้วยิ่งเป็นเด็กวัย 17 อย่าง Temper ทั้งชีวิตที่ผ่านมา ปัญหาในการทำงานอาจจะเป็นปัญหาแรกของเขา แต่ก้ไม่ท้อ

 

3.แน่วแน่ (Stay Focused)

สร้างเส้นชัยให้กับตัวเอง และขยับเส้นชัยของคุณไปเรื่อยๆ จาก 50เมตร เป็น 100 เมตร พร้อมที่จะพุ่งชนเป้าหมายอะไรๆ ก็มาขวางไม่ได้ เมื่อสิ่งที่เราทำตั้งแต่แรก เริ่มเห็นควาวมสำเร็จอยู่ไม่ไกลแต่หมดกำลังใจท้อไปเสียก่อน สิ่งที่เราทำมาถือว่าเดินมาทุกทางแต่กลับถอดใจ ทำสิ่งไหนก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ เหมือน Temper เขาตั้งเส้นชัยของเขาด้วยเป้าจาก $100 ไปถึง $100,000

 

4.อยู่ท่ามกลาง คนที่คิดบวก (Surround Yourself with Positive People)

Temper อยู่ในครอบครัวนักธุรกิจโดยมีร้านกาแฟหนึ่งร้าน จึงมีความรู้ทางด้านธุรกิจเล็กๆ ของเขา ไม่ได้ร่ำรวยมากแต่ก็ประสบความสำเร็จระดับหนึ่ง แต่ Temper ซึ่งเป็นลูกชายคิดการใหญ่ไปกว่านั้นโดยเอาคำสอนดีๆ ในเรื่องธุรกิจของพ่อและแม่ที่ผ่านประสบการ์มาก่อนมาต่อยอดให้เขาให้ความสำเร็จของเขาไปได้ไกล หากอยู่ท่ามกลางคนที่คิดก้านลบ Temper คงจะท้อใจไปนานแล้ว จากคำพูดที่ว่า “ทำไม่ได้หรอก” “ทำไปก็เสียเปล่ามันยากจะตาย” เจอแบบนี้ได้แค่นอนฝันกลางวันลมๆ แล้งๆ

 

5.อย่าสบายจนขี้เกียจ (Don’t Get Comfortable)

คิดว่าเป็นเด็กอายุ 17 หารายได้มากกว่าคนในวัยเดียวกัน ถือว่าคุณประสบความสำเร็จแล้ว แต่เส้นทางนี้ยังอีกยาวไกล เมื่อคุณหยุดความสำเร็จไว้เท่านี้ ให้มันเป็นความสำเร็จหนึ่งในวัยเด็กแต่ชีวิตคุณไม่ได้หยุดเพียงแค่นี้ เมื่อเราโตขึ้นความ Active ของเราต้องมากขึ้นไปตามอายุและวุฒิภาวะ ไม่หลงระเริงไปกับเงินที่หามาได้ แล้วนอนสบายๆ อยู่บ้าน แต่เชื่อคนที่มาถึงข้อนี้คุณไม่ใช่คนขี้เกียจแน่นอน

 

 

5 ข้อนี้อาจจะเป็นสิ่งพื้นฐานของผู้ใหญ่ที่ประสบความสำเร็จ แม้แต่ผู้ใหญ่รุ่นเดียวกันยังเป็นเรื่องที่ยากสำหรับคนไม่มุ่งมั่น และเด็กวัย 17 ปี อย่าง Temper Thompson เขาสามารถทำให้เห็นถึงความสำเร็จ ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไหร่ ทำธุรกิจอะไร ไม่ต้องรอให้ชีวิตตกต่ำแล้วค่อยลุกขึ้นมาฮึดสู้ มีครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ แต่ความเป็นคนนั้นต้องมีเป้าหมาย นี้คือสิ่งที่เขาทิ้งไว้ให้ทุกคนมีกำลังใจ วัยรุ่นอย่างเราก็สามารถทำอะไรได้หลายอย่างโดยไม่ต้องพึ่งพ่อแม่

source: mThai

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ