แนะนำ 10 Steps ง่ายๆ ในการเตรียมตัวเพื่อเรียนต่อในประเทศเยอรมนี!!

การเรียนต่อในต่างประเทศ อาจเป็นหนึ่งในความฝันที่หลายคนอยากพิชิตให้สำเร็จ ซึ่งในปัจจุบันก็มีการสนับสนุนทั้งจากภาครัฐและเอกชนในหลายประเทศ เพื่อเอื้อต่อการศึกษาต่อในหมู่นักเรียนต่างชาติ

เยอรมนีเองก็เป็นอีกหนึ่งดินแดนที่มอบทั้งทุนการศึกษา และทุนสนับสนุนให้กับนักเรียนไทยจำนวนมากในแต่ละปี หากคุณกำลังให้ความสนใจ รวมถึงอยากรู้ว่าการจะไปเรียนต่อที่นี่ต้องเตรียมตัวอย่างไรแล้วล่ะก็ มาดูเทคนิคง่ายๆ ใน 10 Steps นี้กันเลย!

 

1. ค้นหาหลักสูตรและสถาบันที่คุณสนใจ

ในเยอรมนี มีสถาบันชั้นนำติดอันดับโลก รวมถึงหลักสูตรมากมายให้คุณสามารถเลือกได้กว่า 17,500 หลักสูตร!

 

2. ศึกษารายละเอียดอย่างรอบครอบ

แต่ละมหาวิทยาลัยหรือหลักสูตรที่คุณสนใจนั้น มักมีข้อกำหนดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ทักษะภาษา วีซ่าที่ต้องใช้ หรือเงื่อนไขอื่นๆ ที่แตกต่างกันไป ซึ่งสิ่งนี้แหละที่คุณจะต้องศึกษาให้ดี ก่อนที่จะตัดสินใจ

 

3. ดูในเรื่องค่าใช้จ่ายของหลักสูตรที่คุณเลือกเรียน

มีหลากหลายวิธีที่จะช่วยให้คุณแก้ไขปัญหาด้านการเงินเมื่อไปเรียนต่อในต่างแดนได้ เช่นว่า การขอทุนการศึกษา หรือทุนสนับสนุนจากมหาวิทยาลัย การขอที่พัก หรือการทำงานเพื่อแลกกับค่าจ้างของนักศึกษา สิ่งเหล่านี้ก็เป็นข้อสำคัญที่คุณควรต้องศึกษา

 

4. สมัครเข้าเรียน

หลังจากที่ศึกษาข้อมูลต่างๆ เป็นอย่างดีแล้ว สิ่งที่คุณต้องทำอันดับต่อไปก็คือ การสมัครเรียน ซึ่งในแต่ละสถาบันก็จะมีวิธีรับสมัครที่แตกต่างกันไป เช่น การสอบ การยื่นจดหมายสมัครเรียน หรือการสัมภาษณ์ ขึ้นอยู่กับสาขาและสถาบันที่คุณเลือก

 

5. เดินทางเข้าประเทศ

ส่วนสำคัญในขั้นตอนนี้คือการขอวีซ่า นักศึกษาต่างชาติจำเป็นต้องใช้วีซ่าเพื่อให้ได้รับอนุญาตการพำนักอย่างถูกกฎหมาย ซึ่งระยะเวลาที่ใช้ในการดำเนินการ จะขึ้นอยู่กับสถานที่ที่คุณจะไป และการวางแผนระยะเวลาที่คุณจะอยู่อาศัย

 

6. ค้นหาที่พัก

เมื่อได้วีซ่าแน่นอน พร้อมกำหนดการแล้ว สิ่งที่คุณจำเป็นต้องค้นหาคือที่พักที่ปลอดภัย โดยส่วนมาก นักศึกษาในเยอรมนีมักจะพักที่หอพักนักศึกษา หรือหอพักส่วนตัว เราขอแนะนำให้คุณหาที่พักให้ได้ก่อนที่จะเดินทางเข้าประเทศ ไม่อย่างนั้นมันอาจเป็นเรื่องยุ่งยากมากเลยล่ะ

 

7. รับความช่วยเหลือ

หลายๆ มหาวิทยาลัยในประเทศมักเสนอหลักสูตรที่จะให้ความช่วยเหลือสำหรับนักศึกษา ไม่ว่าจะเป็นการให้คำแนะนำในเรื่องการลงทะเบียน หรือแม้แต่การแนะนำกลุ่มเพื่อน

 

8. ลงทะเบียนเรียน

นักศึกษาทุกคนต้องลงทะเบียนเรียนก่อนที่จะเริ่มต้นภาคเรียน คุณจะได้รับการคอนเฟิร์มจากสถาบันถึงวิชาที่คุณลงทะเบียนเรียน ซึ่งเอกสารที่ได้รับนี้จะเป็นสิ่งสำคัญที่อาจต้องใช้ในอนาคต

 

9. ให้ความสำคัญกับท้องถิ่น

เช่นเดียวกับการหาที่พัก คุณควรรีบลงทะเบียนกับสำนักงานทะเบียนราษฎร์ในท้องถิ่น เพื่อรับสิทธิในฐานะผู้อยู่อาศัยในเขต และเพื่อให้การดำเนินการต่างๆ ของคุณเป็นไปอย่างราบรื่น

 

10. จัดตารางเรียน

มหาวิทยาลัยในเยอรมนีมักมีตัวเลือกข้อเสนอที่น่าสนใจ ซึ่งจะช่วยคุณในเรื่องการศึกษาได้ ไม่ว่าจะเป็นแหล่งการเรียนรู้ กิจกรรมเสริม หรือแม้กระทั่งเวิร์คช็อปเพื่อให้คุณเก็บเกี่ยวสิทธิประโยชน์ทางการเรียนได้อย่างเต็มที่ ดังนั้น คุณอาจต้องใช้เวลาศึกษา และจัดตารางเพื่อให้ชีวิตลงตัว

 

เห็นมั้ยว่าการไปเรียนต่อที่ประเทศเยอรมนีไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือซับซ้อนอย่างที่หลายๆ คนเข้าใจ บางครั้ง คุณอาจต้องใช้ความพยายามเล็กน้อย ผสมผสานความมุ่งมั่นอีกสักหน่อย เพื่อให้บรรลุถึงฝั่งฝัน

 

ที่มา: study-in

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ