เปิดความรู้ประวัติศาสตร์ เหตุผลที่แท้จริงว่าทำไม ‘คริสต์มาส’ ต้องเป็นสีเขียวและสีแดง??

สีเขียวและสีแดง เป็นสีที่มีความสัมพันธ์กับเทศกาลวันหยุดยาวในฤดูหนาวมานานนับศตวรรษแล้ว…

แต่จะว่าไปดูเหมือนว่าเทศกาลหลักๆ ต่างก็มีสีที่เป็นเอกลักษณ์แฝงไว้อยู่แล้ว เช่น วันฮาโลวีนส่วนใหญ่จะเป็นส้มและสีดำ วาเลนไทน์ก็รู้จักกันดีในสีแดง ขาว และชมพู ส่วนเทศกาลคริสต์มาสรอบโลกต่างแต่งแต้มไปด้วยสีเขียวและแดงเป็นหลัก

 

 

ซึ่งเป็นสิ่งที่สืบทอดมานานนับศตรรษแล้ว เริ่มจากชาวเคลติกโบราณนับถือต้นฮอลลี่พืชที่มีผลสีแดง ซึ่งเชื่อว่าความเขียวชอุ่มของต้นไม้นี้คือการช่วยให้โลกสวยงามขึ้นในช่วงความหนาวเหน็บที่คืบคลานเข้ามา

ดังนั้นเมื่อพวกเขาหรือวัฒนธรรมที่อื่นๆ จัดงานฉลองในช่วงเหมายัน จึงเริ่มตกแต่งบ้านเรือนด้วยต้นฮอลลี่เพื่อนำความโชคดีและให้ความคุ้มครองครอบครัวของพวกเขาในปีหน้าที่กำลังมาถึง

 

ต้นฮอลลี่

 

ประเพณีวันแห่งการจับคู่สีเขียวและสีแดงดำเนินมาอย่างต่อเนื่องในช่วงศตวรรษที่ 14 เมื่อสีนี้ถูกนำมาใช้วาดฉากกางเขนที่ใช้แบ่งบริเวณพิธีที่ตั้งของแท่นบูชาในคริสตจักร

ซึ่ง Dr. Spike Bucklow นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์คาดการณ์ว่าที่กั้นนี้อาจมีอิทธิพลต่อชาววิกตอเรียในการเชื่อมโยงสีที่มีเส้นแบ่งความแตกต่างกัน อันเป็นจุดสิ้นสุดของปีเก่าและจุดเริ่มต้นของปีใหม่ในวันคริสต์มาส

 

 

ส่วนซานตาคลอสนั้นในอดีตเป็นชายรูปร่างผอมบางสวมเสื้อคลุมสีตัดกันอย่างสีน้ำเงิน สีเขียว และสีแดง ซึ่งต่อมา Sundblom เลือกที่จะทำให้ซานต้ากลายเป็นชายรูปร่างอ้วนและร่าเริงเปี่ยมไปด้วยความสุข

ดูเหมือนว่าประวัติความมาของเป็นสีเขียวและสีแดง ได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของวันคริสต์มาสไปอย่างสมบูรณ์ เป็นสีสดใสและหมายถึงความมีชีวิตชีวาตลอดศกนั่นเอง…

ที่มา www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ