5 สายการบินที่อันตรายที่สุดในโลก ที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน อ้างอิงจาก AirlineRatings.com

การเดินทางที่นับว่าปลอดภัยที่สุดอย่างหนึ่ง คือ การเดินทางโดยเครื่องบิน แม้ว่าสิ่งแวดล้อมภายในห้องโดยสารบนเครื่องบิน จะมีผลต่อสรีรวิทยาของผู้โดยสารก็ตาม

AirlineRatings.com เป็นเว็บไซต์ที่วัดความปลอดภัยของสายการบิน มาดูกันว่าจะมีสายการบินไหนบ้างที่ได้ดาวเพียงดวงเดียว ซึ่งถือว่าเป็นสายการบินที่อันตรายที่สุดติดอันดับโลก

 

1. Air Koryo

สายการบินแห่งชาติของเกาหลีเหนือ เป็นสายการบินที่ไม่เคยมีเหตุการณ์ที่ก่อให้เกิดผู้เสียชีวิต และมีการรับรอง IOSA ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล

ครั้งหนึ่งสายการบิน Air Koryo ถูกแบนจากสหภาพยุโรปในปี 2006 เนื่องจากกังวลด้านความปลอดภัย นอกจากนี้เครื่องบินของ Air Koryo ยังผลิตในรัสเซีย จึงทำให้อยู่ในรายชื่อของ AirlineRatings

 

2. Blue Wing

Blue Wing เป็นสายการบินที่ตั้งอยู่ในซูรินาเม มีบินทั้งในประเทศและต่างประเทศ เช่น บราซิล และเวเนซุเอลา

AirlineRatings จัดอันดับ 1 ดาว ให้สายการบิน Blue Wing เนื่องจากมีส่วนเกี่ยวข้องกับความล้มเหลวสามครั้งในช่วงสิบปีที่ผ่านมาในปี 2008 2009 และ 2010 ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ที่นำไปสู่การบาดเจ็บและเสียชีวิต

 

3. Nepal Airlines

สายการบินที่ไม่เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนดโดย AirlineRatings และเป็นสายการบินที่ถูกแบนจากสหภาพยุโรปในปี 2013

ในปี 2000 ได้เกิดเหตุการณ์เครื่องบินชนกับต้นไม้บนภูเขา Jarayakhali ทำให้เครื่องบินเกิดไฟไหม้ฆ่าผู้โดยสาร 22 คนและลูกเรือ 3 คน การตรวจสอบหลังจากเกิดเหตุผิดพลาด คือ การขาดการประสานงานและการรับรู้ของลูกเรือรวมถึงสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย

 

4. Trigana Air

สายการบิน Trigana Air ได้เกิดเหตุการณ์สำคัญ 14 เหตุการณ์ ยกตัวอย่างเช่น เหตุการณ์ที่เลวร้ายที่สุดในปี 2015

เมื่อ Trigana Air Service Flight 267 เกิดข้อผิดพลาดในพื้นที่ชนบทของ Papua ซึ่งเป็นเกาะที่อินโดนีเซียมีการแบ่งปันกับประเทศปาปัวนิวกีนี ผู้โดยสารทั้งหมด 49 คนและลูกเรือ 5 คนเสียชีวิต เกิดจากข้อผิดพลาดของนักบินและความล้มเหลวของระบบเตือนภัย

 

5. Yeti Airlines/Tara Air

Yeti Airlines เป็นบริษัทแม่ของ Tara Air การจัดอันดับ AirlineRating ทั้งสองสายการบินถือว่าอยู่ในระดับที่ค่อนข้างต่ำในการตรวจสอบด้านความปลอดภัยขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) และเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงขึ้นหลายครั้ง

 

ที่มา: travelawaits

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ