เผย 10 พฤติกรรมที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าไม่ควรทำก่อนเข้านอน

จากสถิติของมหาวิทยาลัย Warwick ประเทศอังกฤษพบว่ากว่า 27% ของประชากรมีปัญหาการนอนหลับถาวร และอีก 73% เผชิญกับปัญการนอนหลับเป็นครั้งคราว

ผู้เชี่ยวชาญจึงได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับพฤติกรรมที่ไม่ควรทำก่อนเข้านอนดังต่อไปนี้ เพราะเป็นหนึ่งในสาเหตุที่จะทำให้คุณนอนไม่หลับ และส่งผลเสียต่อสุขภาพตามมา…

 

 

1. สูบบุหรี่

การสูบบุหรี่แล้วเข้านอนทันทีจะทำให้นอนไม่หลับ เนื่องจากส่วนประกอบในบุหรี่จะเข้าไปกระตุ้นการทำงานของสมอง หากเลี่ยงไม่ได้ควรสูบประมาณ 1.5 หรือ 2 ชม. ก่อนนอน แล้วปัญหาการนอนไม่หลับจะลดลง

 

2. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายจะช่วยให้ง่วงเร็วขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดความเครียด แต่ไม่ควรออกกำลังกายแล้วไปนอนทันที ควรออกกำลังกายก่อนนอนสัก 3-4 ชม. จะให้ผลลัพธ์ที่ดีต่อการนอนหลับมากขึ้น

 

3. ดื่มน้ำมากเกินไป

การดื่มน้ำเป็นสิ่งที่ดี แต่หากดื่มมากเกินไปก่อนเข้านอนอาจทำให้คุณสะดุ้งตื่นกลางดึก และก่อให้เกิดถุงใต้ตาขึ้นได้

 

4. งีบหลับ

การงีบหลับช่วงเย็นจะทำให้คุณไม่ง่วงในเวลากลางคืนซึ่งควรจะเป็นเวลานอนปกติ และอาจทำให้เกิดปัญหาการนอนไม่หลับตามมาได้

 

5. ทำกิจกรรมที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์

การทำกิจกรรมที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์เช่น การวาดรูป หรือเล่นดนตรี จะทำให้สมองตื่นตัว ซึ่งก่อให้เกิดอาการนอนไม่หลับตามมา และหากนอนดึกก็จะกระทบกับการทำงานของสมองในเช้าวันต่อไป และมีอาการง่วงเหงาหาวนอนในช่วงกลางวันได้

 

6. ใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ก่อนนอน

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าควรปิดเครื่องมือสื่อสารอิเล็กทรอนิกส์ที่มีทั้งหมด เพื่อป้องกันการรบกวนสายตา รวมไปทั้งการรบกวนสัญญาณสมองขณะนอนหลับเวลากลางคืน

 

7. กินยานอนหลับก่อนนอนทุกวัน

การกินยานอนหลับติดต่อกันทุกวัน จะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ ทางที่ดีที่สุดคือการปรึกษาแพทย์ในการกินยา และปัญหาการนอนไม่หลับที่เกิดขึ้น เพื่อหาวิธีแก้ไขที่ดีที่สุด

 

8. รู้สึกประหม่า ตื่นเต้นก่อนเข้านอน

การเล่นเกม ดูหนัง ดูฟุตบอล หรือข่าวที่ชวนตื่นเต้นก่อนนอน จะทำให้สมองเกิดอาการตื่นตัว จนนอนไม่หลับได้ จึงควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมดังกล่าวเพื่อให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ

 

9. อาบน้ำอุ่น

การอาบน้ำอุ่นจะทำให้ง่วงนอน แต่หากอาบนานติดต่อกันประมาณ 10 นาทีจะส่งผลต่ออุณหภูมิร่างกาย และทำให้ผิวแห้ง และอ่อนแอลงได้

 

10. นอนหลับร่วมกับสัตว์เลี้ยง

รูปแบบการนอนหลับของสัตว์นั้นแตกต่างจากมนุษย์โดยสิ้นเชิง เนื่องจากสัตว์เลี้ยงนอนหลับช่วงสั้นๆ และเปลี่ยนท่านอนบ่อยๆ เหตุนี้จะให้รบกวนการนอนได้  นอกจากนี้ขนสัตว์ และเชื้อโรคที่ปะปนมาอาจทำอันตรายต่อผิวหนังได้

 

ที่มา:  brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ