จากเด็กสาวในกองขยะ สู่ผู้ที่ได้รับทุนจากมหา’ลัยในออสเตรเลีย เพราะโอกาสทางการศึกษา

บางคนอาจเกิดมาพร้อมต้นทุนชีวิตที่้น้อยกว่าคนทั่วไป บางคนไร้บ้าน อาหารเพียงหนึ่งมื้อต่อวันอาจเป็นเรื่องลำบากที่จะได้มา แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกคนมีเหมือนกันคือความฝัน

Sophie Ron คือหญิงสาวธรรมดาที่อาศัยอยู่ในสถานที่ทิ้งขยะ แม้ชีวิตจะลำบากเพราะความยากจน แต่เธอไม่เคยหยุดฝัน

 

เธออดทน ตั้งใจ และมุ่งมั่น จนเมื่อไม่นานมานี้เอง ที่เธอสำเร็จการศึกษาในฐานะนักวิชาการและอยู่ในระหว่างการเดินทางเพื่อไปศึกษาต่อจากมหาวิทยาลัยในออสเตรเลีย ในฐานะผู้ได้รับทุนการศึกษา

 

เรื่องราวของ Sophie เริ่มต้นที่กองขยะในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เธอมีฐานะเป็นเด็กรับจ้างวัย 11 ปี ตลอดชีวิตของ Sophie ไม่เคยได้เข้าโรงเรียนเลยเพราะความยากจน ทว่า ในวันนี้ เธอคือผู้ที่ทำคะแนนได้สูงที่สุด ในการทดสอบครั้งแรก และได้เป็นนักเรียนในลำดับเเรกของนักศึกษาที่ Trinity College ทั้งยังได้รับทุนการศึกษาเต็มจำนวนจากมหาวิทยาลัยออสเตรเลีย

 

กองทุนเด็กกัมพูชา (C.C.E) ได้เข้าช่วยเหลือเด็กหญิงตัวเล็กๆ คนนี้จากกองขยะ ซึ่งแม้ว่าเธอจะไม่สามารถไปโรงเรียนได้ แต่เธอก็สามารถเรียนได้อย่างรวดเร็ว ความหมั่นเพียรและความมุ่งมั่นส่งผลให้เธอไปจนถึงฝั่งฝัน

ครั้งหนึ่ง เธอขึ้นไปบนเวทีและกล่าวสุนทรพจน์เกี่ยวกับการศึกษาของเธอ เธอเล่าว่า คงไม่มีใครที่จะคาดคิด ว่าเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ ที่เคยนอนในกองขยะคนนั้น จะมายื่นอยู่ในจุดนี้ได้ นี่เป็นหนึ่งในเรื่องราวที่ดีที่สุดของ Rags to Riches ที่คนหลายคนเคยได้ฟังมาเลยทีเดียว

 

ตอนนี้ Sophie กลับมาที่กัมพูชาเพื่อพักร้อน และร่วมเฉลิมฉลองกับครอบครัวรวมทั้งเพื่อนฝูง ซึ่งเธอวางแผนว่าจะอยู่ที่นั่นสักพัก เธออยากกลับไปกัมพูชาและช่วยเหลือเด็กคนอื่นที่อาจไม่โชคดีเท่ากับเธอ สิ่งเหล่านั้นยิ่งทำให้คนอื่นๆ รู้สึกยินดีและชื่นชอบในแนวความคิดนี้ของเธอ

 

แม้ว่าเรื่องราวของ Sophie จะเรียบง่ายและไม่ได้ทำให้หลายคนตื่นเต้น แต่เธอได้ให้บทเรียนแก่เราทุกคนว่า ไม่ว่าคุณจะเป็นอย่างไร จะเกิดมาแบบไหน และไร้ซึ่งต้นทุนชีวิต แต่หากมีโอกาสน้อยนิดที่มีคนหยิบยื่นให้และคุณสามารถทำได้อย่างเต็มที่ ก็อาจมีทางให้เข้าใกล้ความสำเร็จได้ อย่าง Sophie นี้เอง

ที่มา:  noonecares

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ