จัดการเวลาให้ดีขึ้นเพียงตอบคำถาม 3 ข้อ อาจเปลี่ยนชีวิตจากหน้ามือเป็นหลังมือ!!

เพราะทุกคนมี 24 ชั่วโมงเท่ากัน ฉะนั้นการจัดการ การจัดลำดับความสำคัญไม่ว่าจะด้านการเรียน หรือการทำงาน จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้นเยอะ!!

แม้ดูเหมือนจะเป็นเรื่องง่ายแต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะทำได้ จากคำกล่าวทั้งหลาย เช่น ‘ฉันดูเหมือนจะไม่มีเวลาเพียงพอในแต่ละวัน’ หรือ ‘ฉันไม่มีเวลาทำอย่างนั้นเลย’ สิ่งเหล่านี้ยิ่งทำให้คุณต้องเรียนรู้การจัดการเวลาให้ดี และทริคง่ายๆ ของมันก็เริ่มต้นจากการตอบคำถาม 3 ข้อต่อไปนี้ ไปดูกัน :D

 

 

#1 คุณเข้าถึงเวลาได้อย่างไร?

เพราะไลฟ์สไตล์แต่ละคนแตกต่างกันและมันเกี่ยวข้องกับการจัดการเวลา เช่น สำหรับคนสบายๆ ก็จำเป็นต้องควบคุมเวลาไว้ให้ดี นั่นจึงทำให้คุณต้องสำรวจตนเองว่าคุณเป็นคนแบบไหน? ทำไมถึงต้องการจัดการเวลา? จุดประสงค์คืออะไร? และจะทำอะไรจากเวลาว่างที่ได้? เป็นต้น

ยกตัวอย่าง Lisa เธอชอบลิสต์รายการสิ่งที่ต้องทำ วางแผนอย่างพิถีพิถัน ทำตามเป้าหมายของตนเอง และทำตามเป้าหมายของคนอื่นไปพร้อมๆ กัน แต่ถึงอย่างนั้นเธอก็ต้องการเวลาหยุดทำงานเพื่อพักผ่อน หรือทำสิ่งที่ชอบเพื่อจะช่วยให้เธอมีพลังอีกครั้งเช่นกัน

 

 

#2 คุณต้องการเปลี่ยนแปลงอะไร?

คำถามสำคัญที่จะได้คำตอบให้ตัวเองเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเกิดอะไรขึ้นในขณะที่คุณต้องการการเปลี่ยนแปลง? เวลาของคุณหายไปไหน? เวลามันถูกใช้ไปอย่างเปล่าประโยชน์ได้อย่างไร? เมื่อวานคุณทำอะไร? และมีแนวโน้มว่าจะเกิดอะไรขึ้นในสัปดาห์นี้?

ตัวอย่างเช่น Lisa ได้เขียนคำตอบของด้านบนทั้งหมดไว้แล้ว รวมไปถึงเขียนค่าใช้จ่ายที่ต้องใช้เพื่อตอบสนองความต้องการของตนเองด้วยเช่นกัน และนั่นทำให้เธอพบว่าค่าใช้จ่ายมันเยอะเกินไป ทำให้เธอต้องจัดการใหม่ให้ดีๆ

 

 

#3 คุณสามารถทำอะไรได้บ้าง?

คำถามที่ควรตอบเพิ่มเติมก็คือ อะไรท่ีคุณสามารถและไม่สามารถควบคุมได้? คุณจะจัดลำดับความสำคัญอย่างไร? อะไรคือสิ่งที่สำคัญมากสำหรับคุณ? และใครสามารถช่วยได้บ้าง?

ยกตัวอย่างจาก Lisa ถึงตอนนี้เธอก็เข้าใจได้ว่าเธอไม่ได้แยกแยะสิ่งที่เร่งด่วนและสิ่งที่คำคัญในชีวิตประจำวันของเธอออกจากกัน นั่นทำให้เธอไม่สามารถควบคุมเวลาของเธอได้ สุดท้ายเธอก็ได้ลิสต์สิ่งที่ต้องทำขึ้นมาใหม่หลังตอบคำถามทั้ง 3 ข้อนี้เสร็จ มีดังนี้

– งานเร่งด่วนและสำคัญ​

– งานเร่งด่วนแต่ไม่สำคัญ

– งานที่ไม่เร่งด่วนและไม่สำคัญ

– งานที่ไม่เร่งด่วนแต่สำคัญ

 

 

#4 ลงมือปฏิบัติ

จากการลิสต์นั้นเอง Lisa เปิดเผยว่าเธอสามารถประหยัดเวลาไปได้ถึงหนึ่งชั่วโมงต่อวัน เธอยังสามารถกำหนดเดดไลน์ของแต่ละงานในสัปดาห์ถัดไปได้ด้วย นั่นจึงทำให้เธอสามารถจองคลาสเรียน เรียนในสิ่งที่เธออยากจะทำได้จริงๆ

 

 

เห็นไหมว่าเวลานั้นสำคัญและส่งผลถึงชีวิตเราอย่างมากเลยล่ะ หากใครที่กำลังหัวหมุน จัดการอะไรไม่ถูก ลองนั่งพัก หายใจเข้าช้าๆ และตอบคำถามทั้ง 3 ข้อนี้ ไม่แน่ว่าคำตอบที่คุณหามานานอาจจะเจอก็เป็นได้ ^^’

 

ที่มา: learningtoleap

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ