เรียนไม่เก่ง เกรดน้อย อย่ากังวลไป เพียงมีคุณสมบัติ 7 ข้อต่อไปนี้ รับรองว่าได้งานดีแน่นอน

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่รู้ตัวว่าเรียนในห้องเรียนไม่ค่อยเก่ง แถมจบออกมายังได้เกรดเฉลี่ยไม่ดีเท่าไหร่ อย่าเพิ่งกังวล เพราะอนาคตการทำงานไม่ได้ตัดสินเพียงแค่เกรดเฉลี่ยเพียงอย่างเดียว

ลองมาสังเกตตัวเองกันว่าคุณมีคุณสมบัติ 7 ข้อไปนี้หรือยัง หากยังต้องรีบสั่งสมประสบการณ์ และเติมเต็มทักษะที่ขาด รับรองว่าการหางานดีๆ ไม่ใช่เรื่องไกลเกินเอื้อม!!

 

 

1. หาประสบการณ์โดยฝึกงานในบริษัทชื่อดังหลายๆ แห่ง

การฝึกงานไม่ได้จำกัดแค่ฝึกงานช่วงปีสุดท้ายก่อนจบ แต่ในช่วงปิดเทอมตั้งแต่ปี 1 เป็นต้นไป คุณสามารถยื่นฝึกงานในสายงานที่เกี่ยวข้องกับที่เรียนมาได้ เพื่อพัฒนาทักษะในการทำงานให้กลายเป็นจุดเด่น หากมีประสบการณ์ในการฝึกงานบริษัทดังๆ แล้วยิ่งทำให้โปรไฟล์การทำงานของคุณน่าสนใจมากพอที่หลายๆ บริษัทจะมองข้ามเกรดเฉลี่ยไป

 

2. ทำกิจกรรมนอกหลักสูตรของทางมหาวิทยาลัยให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

การทำกิจกรรมของมหาวิทยาลัยเป็นอีกหนึ่งการขัดเกลาทักษะ และสั่งสมประสบการณืด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเข้าสังคม การมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ และยังเปิดโอกาสให้ตนเองได้พบปะเพื่อนใหม่ และได้ค้นหาตัวเองไปพร้อมๆ กัน ถึงแม้จะเกรดน้อย แต่ถ้าหากมีประสบการณ์เหล่านี้ รับรองว่าคุณได้เปรียบผู้สมัครคนอื่นๆ แน่นอน

 

3. ทำงานจิตอาสา

การมีประสบการณ์ในด้านจิตอาสาเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ททำให้คุณมีประสบการณ์ในการทำงาน และได้ช่วยเหลือผู้อื่น อีกทั้งยังทำให้นายจ้างมองเห็นว่าคุณเป็นคนมีน้ำใจ ชอบช่วยเหลือสังคม

 

4. ใช้โซเชียลมีเดียให้เป็นประโยชน์

นอกจากจะต้องรักษาโปรไฟล์ในโซเชียลมีเดียให้ดูน่าเชื่อแล้ว คุณยังสามารถสร้างสรรค์ หรือแบ่งปันคอนเทนต์ดีๆ ที่มีประโยชน์ต่อสังคมได้ นอกจากนี้ถ้ามีผู้ติดตามมากขึ้นจนเพิ่มเป็นหลักพัน หรือหลักหมื่นขึ้นไป ยิ่งจะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้คุณ หากนำเสนอข้อนี้เป็นจุดเด่นได้ เกรดอันน้อยนิดก็ไม่ใช่เรื่องน่ากังวลใจอีกต่อไป

 

5. มุ่งเน้นไปที่การฝึกทักษะที่ต่อยอดในการทำงานได้

หากคุณมีทักษะที่สามารถนำไปปรับใช้กับการทำงานได้ นายจ้างก็จะเกิดความสนใจโปร์ไฟล์ของคุณมากขึ้น หากคุณทำงานได้ดีมีประสิทธิภาพก็ถือว่าประสบความสำเร็จในโลกของการทำงานโดยไม่ต้องสนใจเกรดที่ติดตัวมา

 

6. ดึงจุดเด่นออกมาใช้ให้เป็น

หากมีความชอบ มีความสนใจ หรือมีทักษะความชำนาญด้านใด ควรพัฒนาให้ตรงจุด และดึงสิ่งเหล่านั้นมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อการทำงาน หากยังไม่รู้ว่าตนเองมีจุดเด่นอะไรก็ลองพัฒนาทักษะที่ถนัดที่สุด หรือเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ ที่นำมาประยุกต์ในการทำงานเพิ่มเติมได้เพื่อสร้างจุดเด่นให้ตนเอง

 

7. คิดบวกอยู่เสมอ

ทัศนคติเป็นสิ่งสำคัญในการพิจารณาผู้สมัครงานไม่น้อยไปกว่าความสามารถ การสัมภาษณ์ หรือทำบททดสอบจะทำให้ HR รู้ว่าคุณเป็นคนอย่างไร และหากฝึกให้ตนเองคิดบวกอยู่เสมอแล้ว นอกจากจะเพิ่มโอกาสให้ได้งานยังทำให้ชีวิตมีความสุขมากขึ้นอีกเป็นกองเลยล่ะ

 

ที่มา:  jobsdb

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ