เทคนิคทำข้อสอบ Reading กันได้แบบง่ายๆ ฉกคะแนนกันมาได้แบบสบายแฮ

 

ส่วนเรื่องราวต่อไปที่เรานำมาฝากเพื่อนๆ ในวันนี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเทคนิคการทำข้อสอบจ้า และแน่นอนเป็นข้อสอบภาษาอังกฤษ ซึ่งแน่นอนเป็นของแสลงของหลายๆ คนเลยใช่มั้ยล่าาา

ซึ่งที่จริงแล้วถ้าเราจับทางได้ล่ะก็ ข้อสอบในพาร์ทนี้จะเป็นตัวปั้มคะแนนให้เราเป็นอย่างดีเลยล่ะ ข้อสอบการอ่านหรือ Reading  comprehension ซึ่งหลักๆ แล้วข้อสอบนี้จะสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ส่วนครับผม

 

โดยหลักๆ แล้วส่วนแรกจะเป็นการอ่านสื่อต่างๆ  ในชีวิตประจำวัน เช่นหนังสือพิมพ์ พจนานุกรม ฉลากยา หรือข่าวคราวสั้นๆ

 

read-write

 

และส่วนที่สอง เป็นการอ่านเนื้อเรื่องความยาวประมาณ  10-20  บรรทัด มีคำถามราวๆ 7-8 ข้อขึ้นอยู่กับความยาวและความยากง่ายของเนื้อเรื่องนั่นเอง

 

ซึ่งในการเริ่มทำข้อสอบภาษาอังกฤษทุกพาร์ท เพื่อนๆ ควรจะเลือกทำในส่วนของพาร์ทนี้กันก่อน นั่นก็เพราะว่าต้องใช้พลังสมองที่สดชื่นอยู่นั่นเอง อีกทั้งยังเป็นพาร์ทที่ค่อนข้างยาก และคะแนนเยอะสุดอีกด้วย

 

 

เริ่มมาให้เพื่อนๆ ข้ามไปอ่านในส่วนของคำถาม อ่านอย่างคร่าวๆ ให้จำได้ทุกๆ ข้อ แล้วจึงไปอ่านในส่วนของเนื้อเรื่อง พอเราเห็นคำตอบในส่วนไหนก็สามารถดึงคำตอบนั้นไปตอบคำถามที่เราอ่านอย่างผ่านตามาได้เลย นอกจากจะประหยัดเวลาแล้วยังไม่จำเป็นต้องเสียเวลาไปอ่านทั้งเรื่องอีกด้วยนะจ๊ะ

 

o-BOOK-WORM-facebook

 

ทีนี้ก็มาใช้ทักษะที่สำคัญคือ ทักษะการอ่านแบบ Skim คือการกวาดสายตาอย่างไวๆ อย่างรวบๆ และการ Scan เพื่อหาใจความสำคัญของมัน เพราะถ้าอ่านเต็มๆ เรื่องจะเสียเวลานานเกินไปนั่นเอง

 

แต่ถ้าเนื้อเรื่องที่อ่านมีเพียง  1-2  ย่อหน้า  ให้อ่านประโยคแรกและประโยคสุดท้ายของย่อหน้าแรก  เพราะประโยคแรกและประโยคสุดท้ายของแต่ละย่อหน้า  มักจะเป็นประโยคที่มี  Main  idea  แล้วนำประโยคที่อ่านมาประมวลความคิด  เพื่อหาความคิดหลักของเรื่องครับ จะทำให้การทำข้อสอบง่ายไปอีก

 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น  เมื่อได้ตัวที่เราคาดว่าจะเป็นคำตอบที่ถูกต้องแล้ว ก็อย่าลืมตรวจทางโดยการอ่านเนื้อเรื่องทั้งหมดใหม่อีกครั้ง แล้วทำการปะติดปะต่อด้วยนะจ๊ะ แบบนี้ก็จะได้คะแนนสูงสุดๆ กันไปเลยล่ะ อิอิ

 

ที่มา: Vcharkarn

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ