เรื่องราวเกี่ยวกับ Titan Arum หรือ ‘ดอกซากศพ’ ดอกไม้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก!!!

วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปพบกับดอกไม้สุดแปลก แต่ได้รับการขนานนามว่าเป็นดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก นั่นก็คือดอกไม้ที่ชื่อว่า ‘ดอกซากศพ’ นั่นเอง ลองมาดูเรื่องราวของมันกัน

 

Titan Arum ดอกซากศพ หรือดอกบุกยักษ์ ดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก หรือ ชื่อทางวิทยาศาสตร์ ” Amorphophallus titanum ”  เป็นดอกไม้เดี่ยวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในอาณาจักรพืช พบขึ้นอยู่บนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย

 

ลำพังตัวช่อดอกแทงยอดตั้งขึ้นไปกว่า 3 เมตร จึงพืชสร้างขึ้นมาเพื่อปกป้องตัวเองจากสัตว์บางชนิด ขณะเดียวกัน กลิ่นน่าสะอิดสะเอียนที่หึ่งไปทั่ว กลับเย้ายวนแมลงบางชนิดให้มาดูดน้ำหวาน และผสมเกสรให้มัน

 

1

 

กล่าวกันว่ากลิ่นของดอก Titan Arum คล้ายกับเนื้อเน่าสำหรับคน แต่กลับเป็นกลิ่นหอมยั่วน้ำลายแมลงเต่าที่ชอบกินของเน่าและแมลงวันให้มาช่วย ผสมเกสร กลีบดอกสีแดงเข้มยังช่วยลวงตาให้สัตว์นึกว่าเป็นก้อนเนื้อขนาดใหญ่น่าตอมอีกด้วย

 

โดยในเมืองไทยก็สามารถพบได้เช่นกัน ที่สวนนงนุชได้นำเข้ามาจากสวนพฤกษศาสตร์โบกอร์ ประเทศอินโดนีเซีย เพื่อมาทดลองปลูกภายในสวนเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2546 เจริญเติบโตขึ้นวันละ 10 – 15 เซ็นติเมตร และดอกเริ่มบานเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2546 ลักษณะกลีบดอกด้านในเป็นสีแดงปนสีม่วง ดอกชนิดนี้บานแค่สองวัน ก่อนจะเหี่ยวเฉาไปตามธรรมชาติ

 

วัดความสูงของดอกได้ 135 ซม. และดอกบานเต็มที่วัดเส้นรอบวงได้ 156 ซม. แต่หลังจากบุกยักษ์ออกดอกเป็นครั้งแรกแล้ว นักพฤกษศาสตร์ไม่อาจตอบได้ว่า อีกกี่ปีบุกยักษ์ต้นนั้นจึงจะออกดอกอีกครั้งหนึ่ง

 

วงจรชีวิตของมัน
2

.

3

 

ภาพประกอบ
4

.

5

.

6

.

7

 

ตอนแรกก็นึกว่าจะมีตำนานอะไร หรือเรื่องลี้ลับทำให้ได้ชื่อดอกซากศพมากซะอีก ไว้เราจะนำสาระดีๆ และเรื่องราวน่ารู้จากรอบโลกแบบนี้มาฝากเพื่อนๆ กันใหม่นะจ๊ะ

ที่มา:  Wowboom

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ