สุดยอด 10 ภาษา ที่นักเรียนไทยควรศึกษาไว้ เพื่ออนาคตที่แสนสดใส!!!

ในปัจจุบันที่ธุรกิจเปิดกว้างมากในประเทศของเรา บุคลากรที่มีมากมายล้นตลาด นักศึกษาจบใหม่ที่มีการแข่งขันกันสูง จะดีกว่าไหมถ้าเราควรที่จะรู้ภาษาที่สามนอกจากภาษาแม่อย่างภาษาไทย และภาษาหลักคือภาษาอังกฤษ!?

เราก็ควรที่จะพัฒนาตัวเองในด้านภาษาที่สาม เพราะข้อได้เปรียบนี้จะทำให้คุณได้งานง่ายขึ้นโดยเฉพาะกับบริษัทต่างชาติที่กำลังต้องการบุคคลที่มีความสามารถทางด้านภาษาเข้าไปทำงานในองค์กรของพวกเขา

วันนี้เราจึงรวบรวม 10 ภาษาที่ 3 ที่เราควรจะศึกษาเพื่ออนาคตที่แสนสดใสของคุณค่ะ

 

red-lanterns
1. ภาษาจีนกลาง (Mandarin)

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก คนใช้ภาษาจีนมีกว่าพันล้านคนซึ่งเป็นภาษาที่ใช้พูดมากที่สุดในโลก และประเทศจีนเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมใหญ่เป็นอันดับที่สองของโลก ซึ่งเร็วๆนี้คาดว่าน่าจะขึ้นมาเป็นอันดับ 1 จึงจำเป็นมากในอนาคต

ในการติดต่อธุรกิจและการท่องเที่ยวที่เห็นได้ชัดว่ามีนักท่องเที่ยวชาวจีนมาเที่ยวในบ้านเราเพิ่มมากขึ้นทุกวันและแน่นอนว่ามีผลต่อโอกาสในอาชีพ การงานในอนาคตข้างหน้าและเป็นข้อได้เปรียบอย่างยิ่ง

 

fullsizespain-barcelona-uab-summer1_11315460957

 

2. ภาษาสเปน (Spanish)

ภาษาสเปนเป็นภาษาที่ใช้ในสามทวีป ได้แก่ อเมริกาใต้ ยุโรป และแอฟริกา คนพูดภาษาสเปนได้กว่า 400 ล้านคน และยังเป็นภาษาที่สองในประเทศสหรัฐอเมริกา

โดยมีแนวโน้มว่าภาษาสเปนจะเติบโตขึ้นไปเรื่อยๆอย่างรวดเร็ว มีความสำคัญทางด้านเศรษฐกิจธุรกิจระหว่างประเทศ และเป็นภาษาที่นิยมมากในการศึกษาต่อในระดับมหาลัยของประเทศสหรัฐอเมริกา ถือว่าภาษาสเปนเป็นภาษาที่กำลังมาแรง น้องๆควรศึกษาไว้เพื่อความได้เปรียบของเราในอนาคต

 

japan-love3

 

3. ภาษาญี่ปุ่น (Japanese)

ปัจจุบันนี้บริษัทญี่ปุ่นเข้ามาลงทุนในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก เช่น ผลิตสินค้าอุตสาหกรรม ยานยนต์ ไฟฟ้า เครื่องจักร อาหารและอุตสาหกรรมอื่นๆ ซึ่งถ้าเรารู้และศึกษาภาษาญี่ปุ่น โอกาสที่จะได้งานทำก็จะมีมากกว่าคนอื่น

ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อซื้อขาย ด้านธุรกิจ การค้า หรือการทำงานร่วมกับองค์กรญี่ปุ่นก็จะได้รับความไว้วางใจมากกว่าคนที่สื่อสารภาษาญี่ปุ่นไม่ได้เลย นี่ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการที่เราสามารถสื่อสารภาษาญี่ปุ่นได้

 

france

 

4. ภาษาฝรั่งเศส (French)

ภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาที่มีจำนวนประชากรทั้ง 5 ทวีปใช้พูดมากกว่า 200 ล้านคน ภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาที่ในองค์กรต่างๆระดับโลกใช้สื่อสารกัน เช่น สหภาพยุโรป ไอโอซี ยูเนสโก้ และองค์การสหประชาชาติ

ปัจจุบันการท่องเที่ยวในประเทศไทยเติบโตอย่างรวดเร็ว มีนักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเศสเข้ามาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ถ้าคุณรู้ภาษาฝรั่งเศส มีโอกาศที่คุณจะได้ทำงานด้านท่องเที่ยวและอาชีพอื่นที่เกี่ยวข้องอีกมากมาย

 

2

5. ภาษาอิตาลี (Italian)

การพูดภาษาอิตาลีนับเป็นช่องทางหนึ่งที่ทำให้เกิดการสื่อสารระหว่างบุคคล วัฒนธรรม และอาชีพ ทำให้ภาษาอิตาลีเป็นภาษาหนึ่งที่มีความสำคัญของโลกมากขึ้นทุกวัน เพราะเป็นภาษาที่มีอิทธิพลแห่งศิลป์ จิตรกร กวี นักเขียน ปรัชญา และเป็นภาษาของพระสันตะปาปา ทำให้ภาษาอิตาลีนั้นมีคุณค่าในการเรียนรู้เป็นอย่างมาก

คนที่รู้ในภาษานี้จะช่วยเพิ่มโอกาสในการเรียนรู้สาขาวิชาชีพที่หลากหลายมากขึ้น เนื่องจากประเทศอิตาลีเป็นผู้นำทางด้านศิลปะการทำอาหาร การตกแต่งภายใน แฟชั่น ออกแบบกราฟฟิก ออกแบบเฟอร์นิเจอร์ และอุตสาหกรรมต่างๆ

 

Scholarships to Study in Germany

 

6. ภาษาเยอรมัน (German)

เป็นภาษาราชการของประเทศมหาอำนาจด้านเศรษฐกิจของยุโรปหลายประเทศ คน 100 ล้านคนสามารถพูดภาษาเยอรมันได้ และนอกจากนี้ประเทศเยอรมันยังมีความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจมากที่สุดในสหภาพยุโรป โดยสื่อ US News & World Report ร่วมกับบริษัท BAV Consulting และคณะบริหารธุรกิจของมหาวิทยาลัย Pennsylvania ได้จัดอันดับให้เยอรมันเป็นประเทศที่ดีที่สุดในการริเริ่มธุรกิจเลยทีเดียว

สำหรับประเทศไทยมีบริษัทสัญชาติเยอรมันหลายบริษัทเข้ามาทำธุรกิจที่นี่ แน่นอนว่าความสามารถทางด้านการพูดภาษาเยอรมันย่อมเป็นที่ได้เปรียบเหนือคู่แข่งในการสมัครงานและยังจะนำมาซึ่งความก้าวหน้าในหน้าที่การงานของคุณด้วย

 

arabic (Copy)

 

7. ภาษาอาหรับ (Arabic)

ภาษาอาหรับเป็นหนึ่งในภาษาของสหประชาชาติและเป็นภาษาราชการของกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง เช่น อิรัก คูเวต จอร์แดน อิสราเอล แอลจีเรีย บาห์เรน ปาเลสไตน์ และซาอุดีอาระเบีย จะเห็นได้ว่าภาษาอาหรับเป็นภาษาของศาสนาอิสลามที่เติบโตได้อย่างรวดเร็วที่สุด และมีแนวโน้มว่าจะขยายตัวมากขึ้นทุกปี ปัจจุบันมีผู้พูดภาษาอาหรับได้ทั้งหมด 246 ล้านคนจากทั่วโลก มากเป็นอันดับที่ 6 เลยทีเดียว

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ภาษาอาหรับเป็นอีกหนึ่งภาษาที่น่าสนใจนั่นก็คือ กลุ่มประเทศในตะวันออกเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นประเทศที่มีอิทธิพลในเศรษฐกิจน้ำมันโลก ทำให้ภาษาอาหรับเป็นภาษาที่คนต้องการเรียนรู้เพื่อใช้สื่อสารมากขึ้น แต่สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะเรียนภาษาอาหรับต้องบอกเลยว่า เป็นภาษาที่มีระดับความยากอยู่ในอันดับที่ 3 รองจากภาษาจีนและภาษาญี่ปุ่นเลยทีเดียว เนื่องจากว่ามีระบบการเขียนที่ยาก และหลักไวยากรณ์ที่ซับซ้อนนั่นเองค่ะ

 

The-Catholic-University-of-Korea-scholarship2

 

8. ภาษาเกาหลี (Korean)

กระแส “เกาหลีฟีเวอร์” ยังแรงไม่หาย ซึ่งประเทศเกาหลีนั้น ได้ติดต่อกับเราในเรื่องต่างๆ อย่างเช่น การค้า เศรษฐกิจ ความมั่นคงทางศาสนา และการเมือง ทำให้ภาษาเกาหลีมีความสำคัญมากขึ้น มีสถานศึกษาและโรงเรียนกวดวิชาบางแห่งเปิดสอนภาษาเกาหลีขึ้นเพื่อให้ผู้ที่สนใจเข้ามาศึกษา

และในตอนนี้บ้านเราก็เข้าสู่ AEC แล้ว ทำให้ต้องศึกษาภาษาที่สามกันมากขึ้น ใครที่คิดอยากจะศึกษาภาษาอื่นเพิ่มเติม ภาษาเกาหลีก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเหมือนกันนะคะ

 

Russia-in-snow

 

9. ภาษารัสเซีย (Russian)

ปัจจุบันระหว่างไทยและรัสเซียมีการเปิดเสรีด้านวีซ่า ทำให้เราเดินทางเข้าประเทศรัสเซียโดยไม่ต้องขอวีซ่า สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวระหว่างประเทศได้อย่างเสรี เป็นการช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวและรายได้จากการท่องเที่ยวระหว่างกัน มีชาวรัสเซียเลือกที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยมากขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นจำนวนกว่าล้านคนต่อปี

ซึ่งมีอัตราเพิ่มขึ้นในทุกปีมากกว่าทุกประเทศ ถือเป็นการขยายตัวอย่างก้าวกระโดดของนักท่องเที่ยว ยิ่งทำให้ขาดแคลนผู้เชี่ยวชาญและผู้ที่รู้ภาษารัสเซีย จึงเป็นข้อได้เปรียบเมื่อรู้ภาษานี้

 

1

 

10. โปรตุเกส (Portuguese) เป็นภาษาราชการในหลายประเทศทั่วโลก อาทิเช่น ประเทศโปรตุเกส บราซิล แองโกลา โมซัมบิก และประเทศติมอร์-เลสเต เป็นต้น หากพิจารณาในด้านของเศรษฐกิจแล้วจะเห็นได้ว่าประเทศส่วนใหญ่ที่ใช้ภาษาโปรตุเกสจะเป็นประเทศที่กำลังพัฒนาอยู่ในแถบทวีปอเมริกาใต้

โดยเฉพาะประเทศบราซิลที่มีขนาดใหญ่และมีประชากรจำนวนมาก กำลังต้องการที่จะขยายเศรษฐกิจออกไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก แต่ยังขาดแคลนคนที่สามารถพูดและใช้ภาษาโปรตุเกสได้เป็นอย่างดี ถือเป็นข้อได้เปรียบและมีประโยชน์มากเพราะคนที่มีความรู้ด้านภาษาโปรตุเกสนี้มีน้อย แต่การเรียนรู้ภาษาโปรตุเกสต้องบอกเลยว่ายากกว่าภาษาสเปน แต่ก็ไม่ยากเท่ากับภาษาอังกฤษ และฝรั่งเศส ถือว่าเป็นอีกภาษาที่น่าสนใจมากๆค่ะ

 

sprachcaffe_malta

 

วันนี้เราเลยขอแนะนำสถาบันสอนภาษา Sprachcaffe languages PLUS (สปร๊าคคาเฟ่ แวงเกวจเจส พลัส) สถาบันสอนภาษาที่มีประสบการณ์และเชี่ยวชาญด้านการเรียนการสอนภาษาในต่างประเทศมากว่า 30 ปี เปิดสอนภาษาที่สาม ที่นักเรียนไทยให้ความสนใจเพื่ออนาคตที่แสนสดใสดังที่เราได้พูดมาทั้งหมดข้างต้นนี้ ที่นี่ มีสาขาทั่วโลกคุณจะได้เรียนรู้วัฒนธรรม และการใช้ชีวิตในต่างประเทศ ซึ่งสถาบัน Sprachcaffe languages PLUS ก็ได้เปิดสอน ตั้งแต่ ภาษาอังกฤษ ภาษาสเปน ภาษาฝรั่งเศส ภาษาอิตาลี ภาษาเยอรมัน ภาษาจีน หรือแม้แต่ภาษาอาหรับในทั่วทุกมุมโลก ด้วยวิทยาเขตที่มากถึง 27 วิทยาเขตและตั้งอยู่ในสถานที่ยอดฮิตในเมืองสวยๆ และถ้าคุณสนใจในการเรียนภาษาที่ต่างประเทศ สามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้ทางเว็บไซต์ ด้านล่างนี้เลยค่ะ

Website : http://www.sprachcaffe.com/thai/index.htm

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ