เปิดรายชื่อ 10 นักธุรกิจหญิงทรงอิทธิพลแห่งเอเชียอาคเนย์ ประจำปี 2019

โลกยุคใหม่เปิดโอกาสให้ผู้หญิงก้าวขึ้นมามีบทบาทในฐานะนักธุรกิจได้ในหลากหลายแนวทาง นั่นทำให้ทุกวันนี้มีผู้หญิงมากมายประสบความสำเร็จในสายธุรกิจทั่วโลก

เพื่อชื่นชมในความสำเร็จนี้ ได้มีการจัดอันดับสุภาพสตรีที่ประสบความสำเร็จในฐานะเจ้าของธุรกิจมากที่สุด โดยรายชื่อที่เราจะพาคุณไปรู้จักในวันนี้ เป็นสาวๆ จากภูมิภาคเอเชียอาคเนย์ที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก

 

1. Tan Hooi Ling

กิจการ: ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Grab

ประเทศ: มาเลเซีย

หนึ่งในผู้ที่ช่วยพา Grab สู่ความสำเร็จด้วยการเเปลงไอเดียให้กลายเป็นธุรกิจมูลค่ากว่า 14 พันล้านดอลลาร์ เปิดดำเนินงานใน 225 เมือง ใน 8 ประเทศ

ด้านชีวิตส่วนตัว เธอสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เติบโตจากครอบครัวชนชั้นกลางที่อาศัยอยู่ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ปัจจุบันถือครองทรัพย์สินทางวิศวกรรมที่มีมูลค่าถึง300 ล้านเหรียญสหรัฐ

 

2. Rachel Lim

กิจการ: ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Love, Bonito

ประเทศ: สิงคโปร์

ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา Rachel Lim และเพื่อนอีกสองคนร่วมกันเปิดตัวบล็อกออนไลน์ที่ใช้สำหรับขายแบรนด์เสื้อผ้าต่างประเทศ

เมื่อธุรกิจอี – คอมเมิร์ซเป็นที่นิยมในสิงคโปร์ ในปี 2012 ธุรกิจที่พวกเธอร่วมกันสร้างได้พัฒนาเป็น Love, Bonito แบรนด์ค้าปลีกอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งให้บริการเสื้อผ้าที่มีคุณภาพสำหรับผู้หญิงเอเชียที่มีปัญหาในการเลือกไซส์เสื้อผ้าจากต่างประเทศ จนสามารถระดมทุนได้ถึง 13 ล้านเหรียญสหรัฐในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2018 และขณะนี้กำลังขยายตลาดเข้าสู่ฮ่องกง

 

3. Nguyen Thi Phuong Thao

กิจการ: ประธานและซีอีโอของ VietJet Air

ประเทศ: เวียดนาม

หญิงสาวผู้เริ่มสร้างตัวเองจากศูนย์ จนกลายเป็นมหาเศรษฐี ประธานและซีอีโอของเวียดเจ็ทแอร์ที่มีสัญญามูลค่า 12.7 พันล้านเหรียญสหรัฐในครอบครอง

เธอเปิดตัวบริษัทในช่วงปี 2011 ปัจจุบันมีเส้นทาง 34 เส้นทางสำหรับเดินทางภายในประเทศ และอีก 16 เส้นทางในเส้นทางระหว่างประเทศ เมื่อเร็วๆ นี้เธอติดอันดับที่ 44 ในรายชื่อของนิตยสาร Forbes จาก 100 สตรีที่ทรงพลังที่สุดในโลก

 

4. Peggy Hartanto

กิจการ: ผู้ก่อตั้ง Peggy Hartanto

ประเทศ: อินโดนีเซีย

หนึ่งในสตรีผู้นำเทรนด์แฟชั่นอันโดดเด่น เธอเป็นผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของแบรนด์ ฉลากมีชื่อเสียงในด้านความสวยงามที่โดดเด่นด้วยลายเส้นที่คมชัดและสีสัน

ปี 2012 Peggy ได้รับการจัดอันดับให้ติดอยู่ในลิสต์รายชื่อ Forbes ’30 Under 30 Asia ปัจจุบันเธอเป็นผู้เปิดตลาดการทำฉากของอินโดนีเซียสู่เวทีโลก

 

5. Rashmi Kwatra

กิจการ: ผู้ก่อตั้งและ CIO Sixteenth Street Capital

ประเทศ: ประเทศไทย

Sixteenth Street Capital เป็นการรวมตัวกันเปิดตัวกองทุนที่มุ่งเน้นไปที่การเงินและระบบดิจิตอล ในปี 2017 บริษัท ประสบความสำเร็จในการระดมทุน 100 ล้านเหรียญสหรัฐตั้งแต่การระดมทุนครั้งแรก นั่นทำให้ Rashmi กลายเป็นหุ้นส่วนที่อายุน้อยที่สุดที่ประสบความสำเร็จในบริษัทนี้

ปัจจุบันกองทุนนี้มีมูลค่ามากถึง 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มีสำนักงานในนิวยอร์กและสิงคโปร์ในฐานะหนึ่งใน 50 กองทุนชั้นนำของผู้หญิงที่เกี่ยวกับกองทุนป้องกันความเสี่ยง

 

6. Rachel De Villa

กิจการ: ผู้ก่อตั้งบริษัท Cropital

ประเทศ: ฟิลิปปินส์

ในปี 2015 Rachel De Villa เปิดตัว Cropital แพลตฟอร์มระดมทุนเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรชาวฟิลิปปินส์จากวงจรหนี้สิ้นด้วยเงินลงทุนที่น้อยกว่า 100 ดอลลาร์สหรัฐ ปัจจุบันผลกำไรของ Cropital งอกเงยเป็นเงินลงทุนมากกว่า 120,000 ดอลลาร์สหรัฐ ทั้งยังประสบความสำเร็จในการช่วยเหลือเกษตรกรกว่า 600 รายทั่วฟิลิปปินส์

 

7. Honey และ Shwe Yee Mya Win

กิจการ: ผู้ก่อตั้งบริษัท Technoholic, Chate Sat

ประเทศ: พม่า

สองพี่น้องได้เปิดตัวบริษัท Chate Sat เพื่อเป็นสื่อกลางระหว่างลูกจ้างอิสระและนายจ้างทั่วประเทศ ด้วยเทคโนโลยีเเพลตฟอร์มออนไลน์ทำให้มีผู้รับจ้างอิสระมากกว่า 14,000 คน รวมถึงนายจ้างในธุรกิจกว่าอีก 1,000 แห่งเข้าร่วมบนแพลตฟอร์มของพวกเธอ

นอกจากนี้ แพลตฟอร์มนี้ยังได้ขยายโอกาสไปยังประเทศต่างๆ เช่น มาเลเซีย ไทย และสิงคโปร์ ปัจจุบันกำลังเร่งระดมทุนเพื่อขยายกลุ่มตลาดไปยังประเทศเเถบลุ่มแม่น้ำโขงเช่นลาวและกัมพูชา

 

8. Vivy Yusuf

กิจการ: ผู้ก่อตั้งบริษัท Fashion Valet

ประเทศ: มาเลเซีย

ในปี 2010 Vivy Yusuf เปิดตัว Fashion Valet เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซแฟชั่นที่นำนักออกแบบระดับไฮน์เอ็นให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงได้โดยง่ายด้วยทุนจดทะเบียนเพียง 24,195 ดอลลาร์สหรัฐ

ปัจจุบันแบรนด์ของเธอได้เติบโตขึ้นมามีพนักงานหลายร้อยคนทั่วโลก มีสาขาในหลายประเทศทั้งยังผลิตแบรนด์ของตัวเองเป็นการออกแบบเสื้อผ้าเพื่อผู้หญิงมุสลิมในราคาย่อมเยาอีกด้วย

 

9. Lida Loem

กิจการ: ผู้ร่วมก่อตั้ง, สนับสนุนการลงทุนขององค์กรของ SHE

ประเทศ: กัมพูชา

แม้ว่ากว่า 65% ของธุรกิจในประเทศกัมพูชาจะมีผู้หญิงเป็นเจ้าของกิจการ แต่น้อยกว่า 50% ที่มีการจ้างงานผู้หญิงมากกว่า 1 คน นั่นคือเหตุผลที่ Lida Loem ก่อตั้งธุรกิจที่จะช่วยหาทุนฝึกอบรมและให้คำปรึกษาแก่ผู้ประกอบการสตรีเพื่อเพิ่มทักษะและขยายกิจการของพวกเขา

นับตั้งแต่เปิดตัวในปี 2015 SHE ให้การสนับสนุนผู้หญิงมากกว่า 250 คนซึ่งเห็นการเติบโตของรายได้เฉลี่ย 155%

 

10. กมลวรรณ วิปุลากร

กิจการ: CEO, One Origin

ประเทศ: ประเทศไทย

นักธุรกิจสาวไทยผู้ต้องการพิสูจน์ให้เห็นถึงคุณค่าของเธอในโลกธุรกิจด้วยการสร้าง One Origin ซึ่งปัจจุบันมีโครงการซึ่งสร้างรายได้ประจำราว 300 ล้านเหรียญสหรัฐ และได้รับมอบหมายให้สร้างเงินลงทุนเพิ่มเติมอีก 1 พันล้านเหรียญสหรัฐในอีกห้าปีข้างหน้า

 

เมื่อการเข้าถึงทรัพยกรเปิดกว้างมากขึ้น ความท้าทายและอุปสรรคสามารถส่งเสริมให้ใครหลายคนคว้าโอกาสที่จะก้าวสู่ความสำเร็จได้อย่างงดงาม เช่นเดียวกับพวกเธอเหล่านี้ :)

 

ที่มา: prospectsasean

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ