ดูดีๆ ก่อนไปอเมริกา… วีซ่าแต่ละประเภท และจุดประสงค์ในการใช้งานอย่างไร!?

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว Scholarship.in.th กลับมาพบกันอีกแล้วครับ วันนี้เราก็มีวาไรตี้ดีๆมาฝากันอีกเช่นเคยครับ ไปติดตามกันเลยครับ

การที่เราจะเดินทางไปยังต่างประเทศได้นั้นแน่นอนครับว่าเราต้องทำการยื่นเรื่องของวีซ่าและพาสปอร์ตก่อนครับ ซึ่งในการไปต่างประเทศของแต่คนนั้นก็มีวัตถุประสงค์ไม่เหมือนกัน บางคนก็ไปเรียน บ้างก็ไปเที่ยว บ้างก็ไปทำงาน ดังนั้นการขอวีซ่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆเลยครับผม

ซึ่งวันนี้จะพาไปทำความรู้จักกับวีซ่าแต่ละประเภทในการขอเพื่อไปอเมริกาครับผม ซึ่งสำหรับการขอวีซ่าเข้าประเทศสหรัฐอเมริกา จะมีวีซ่าอยู่หลากหลายชนิด ซึ่งจะแบ่งออกได้ตามจุดประสงค์ในการขอเดินทางเข้าประเทศ ส่วนใหญ่แล้วสำหรับคนไทยจะมีการขอวีซ่าอยู่ ไม่กี่ประเภท ดังต่อไปนี้

 

1. วีซ่าท่องเที่ยวและธุรกิจ (B1/B2)

b

จะเป็นวีซ่าสำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางเพื่อท่องเที่ยว หรือติดต่อธุรกิจในประเทศสหรัฐอเมริกา วีซ่าประเภทนี้จะส่วนมากจะได้รับวีซ่าระยะยาว (10 ปี) ผู้ได้รับวีซ่าส่วนมากจะเข้าใจว่าการได้รับวีซ่า 10 ปีแล้วจะสามารถอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกาได้เป็นเวลา 10 ปีซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด

 

สำหรับการเข้าประเทศในแต่ละครั้งจะขึ้นอยู่กับการอนุญาตของเจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง(Immigration) ซึ่งจะอนุญาตให้ผู้ที่เข้าประเทศสามารถอยู่ในประเทศภายในระยะเวลาที่ระบุไว้ใน I-94 เท่านั้น และภายใน 10 ปีผู้เข้าประเทศไม่ต้องขอวีซ่าใหม่ในระหว่างที่วีซ่ายังไม่หมดอายุ

 

2. วีซ่านักเรียน (F-1)

f1

เป็นวีซ่าประเภทนักเรียน สำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางไปศึกษาในประเทศสหรัฐอเมริกา ไม่ว่าจะเป็นการศึกษาในสถาบันการศึกษาเอกชนหรือรัฐบาล ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว โดยวีซ่าประเภทนี้จะให้เวลาที่ผู้ขออยู่ในประเทศได้สูงสุด 5 ปีหรือขึ้นอยู่กับเอกสารประกอบการเดินทาง(I-20) เป็นหลัก โดยวีซ่าประเภทนี้ผู้ขอวีซ่าสามารถทำงานได้ 20 ชั่วโมงต่อการศึกษาหรืออาจจะมากกว่าหากได้รับการอนุญาติจากสถานศึกษา

 

 

3. วีซ่านักเรียนแลกเปลี่ยน (J-1)

J1-visa-two-year-rule-does-not-apply

เป็นวีซ่าสำหรับนักเรียน หรือนักศึกษาที่ศึกษาอยู่ในประเทศไทยและต้องการเดินทางไปศึกษาแลกเปลี่ยนทั้งในเรื่องวัฒนธรรมหรือวิชาการ โดยผู้ขอจะได้รับอนุญาติให้อยู่ในประเทศได้สูงสุด 2 ปี วีซ่าประเภทนี้จะรวมโครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม AFS, Work and Travel, Internship และ Aupair อยู่ด้วย อีกทั้งผู้ที่ได้รับวีซ่าประเภทนี้จะได้รับอนุญาตให้ทำงานโดยไม่จำกัดชั่วโมงการทำงาน และไม่จำกัดจำนวนงานอีกด้วย

 

 

4. วีซ่าคู่หมั้น(K-1)

k1

เป็นวีซ่าสำหรับผู้ที่แต่งานกับชาวอเมริกันหรือว่ากำลังจะแต่งงานกับชาวอเมริกัน ที่มีความประสงค์ที่จะเดินทางเข้าไปในประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อแต่งงานหรือว่าเยี่ยมญาติ โดยวีซ่าประเภทนี้สามารถเปลี่ยนเป็น Green card ได้ภายหลัง และสามารถร้องขอเพื่อนำบุตร/ธิดาเพื่อเข้าประเทศได้อีกด้วย

 

วีซ่าทั้ง 4 ประเภทที่กล่าวมานี้ยังไม่ใช่ทั้งหมดนะครับผม เป็นเพียงแค่วีซ่าที่คนไทยส่วนใหญ่นั้นนิยมทำกันนะครับ หากเพื่อนๆที่ต้องการจะไปยังอเมริกาควรที่จะศึกษาหาข้อมูลในการทำวีซ่าให้ดีๆนะครับผม

 

 

แล้วกลับมาพบกับวาไรตี้ดีๆจากรอบโลกอัพเดททุกวันกับ Scholarship.in.th กันครับผม

ที่มา: Jobsamerica

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ