ทิปดีๆ ที่จะช่วยทำให้ Essay ของเพื่อนๆ ชนะใจเหล่ากรรมการ สำหรับการสมัครเข้าเรียนต่อ

สำหรับการไปเรียนต่อต่างประเทศ อีกหนึ่งข้อที่สามารถพิชิตใจกรรมการในการเข้าเรียนต่อได้นั่นก็คือ การเขียน Essay หรือเรียงความนั่นเอง

การเขียน Essay ก็คือการเขียนเรียงความอย่างหนึ่ง เพียงแต่เรียงความชนิดนี้จะต้องบรรยายถึงคุณสมบัติของตัวเราเองเพื่อใช้ในการประกอบการพิจารณาให้ได้รับคัดเลือกเข้าเรียนในสถานศึกษาต่างประเทศกัน ว่าคุณมีดีอะไรเขาถึงต้องรับเข้าเรียน!!!

 

สำหรับวันนี้เราก็จะมาแนะนำทิปดีๆ สำหรับผู้ที่ต้องการให้ Essay ของตัวเอง ดูโดดเด่นกว่าผู้อื่นๆ ใครอยากเทิร์นโปรด้านนี้มาดูกันได้เลย

 

study-destinations

 

อันดับแรกนั้น ก่อนจะลงมือเขียน ให้เรียบเรียงเสียก่อนว่าเรามีประสบการณ์จากการเรียนหรือทำงานอะไรมาบ้าง เช่น เคยเป็นอาสาสมัคร เคยทำงานวิจัย หรือเคยลงเรียนคอร์สอื่นๆ มาแล้ว หลังจากนั้นก็ให้วางโครงร่างคร่าวๆ เกี่ยวกับจุดมุ่งหมายในการเรียนและการทำงานในอนาคตของเรา ย้ำ เป็นการวางโครงร่างก่อนนะจ๊ะ

 

อีกเรื่องที่สำคัญ อย่าลืม!!! การเขียนที่ดีควรจะมีการยกตัวอย่างประกอบด้วย เช่นเดียวกับการเขียน Essay เพื่อจะดึงดูดความสนใจของมหาวิทยาลัยในการรับเราเข้าศึกษาก็จำเป็นจะต้องยกตัวอย่างว่าวิชาหรือสถานศึกษาที่เราอยากจะไปเรียนมีอะไรน่าสนใจและเราจะสามารถนำมาประยุกต์เข้ากับประสบการณ์ของเราเพื่อนำไปใช้ในอนาคตได้อย่างไรบ้าง!!?

 

ตัวอย่างเช่น อาจจะเขียนถึงผลงานของอาจารย์ที่สถาบันแห่งนี้ซึ่งได้รับการยอมรับว่าจะสามารถถ่ายทอดสิ่งที่เป็นประโยชน์ให้กับคุณได้ เป็นต้น เพราะฉะนั้น ไม่ว่าเขียนอะไรลงไป ทางที่ดีอย่าลืม ‘ยกตัวอย่าง’ ประกอบไปด้วยนะจ๊ะ

 

Study_abroad_4_CROPPED

อีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญก็คือ ใส่ข้อมูลที่มีความเกี่ยวข้องกับสาขาวิชาที่เราจะเข้าเรียนจริงๆ เช่นถ้าจะสมัครเรียนระดับ ป.โท โครงงานวิทยาศาสตร์สมัย ป.2 คงไม่ต้องใส่มาหรอกจริงมั้ย?? >< ทีนี้เสร็จสิ้นกันเสียทีในส่วนของโครงร่างว่าเราจะเขียนอะไรกันบ้างนะครับ

 

เมื่อมีโครงร่างคร่าวๆ ของสิ่งที่จะเขียนทั้งหมดแล้ว คราวนี้ถึงจะเริ่มลงมือเขียนตามโครงร่างที่เราวางเอาไว้อย่างเป็นขั้นเป็นตอน ซึ่งจะทำให้เรียงความของเราอ่านง่ายและเป็นระเบียบ ถ้าโครงร่างเราดี จะสามารถเขียนออกมาได้ง่าย และตรงประเด็นน่าอ่านมากๆ

 

พอเขียนเสร็จก็อย่าลืมตรวจทานอีกรอบเมื่อเขียนเสร็จแล้วเพื่อให้แน่ใจว่าไม่ตกหล่นประเด็นสำคัญอะไรไป และถ้าจะให้ดีหาคนมาช่วยตรวจ หรืออาจารย์ที่เราเรียนด้วยเลยก็ย่อมได้ เหมือนคำกล่าวที่ว่าคนในมองเกมไม่ออกเท่าคนนอก ไม่งั้นเหล่านักกีฬาเจ๋งๆ ระดับโลก คงไม่ต้องการโค้ชกันหรอกใช่มั้ยล่ะ…

 

sr_152790_large

 

เพียงเท่านี้ การเขียน Essay ก็จะมีความน่าสนใจและเพิ่มโอกาสในการได้รับการพิจารณาให้เข้าเรียนต่อในสถาบันการศึกษายังต่างประเทศได้มากทีเดียว และเราก็ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกๆ ความพยายามของเพื่อนๆ เลยนะจ๊ะ อิอิ

Source: Uplus

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ