แฉหมดเปลือก เรียนที่ไหนดีกว่า คุ้มกว่ากัน!!? อังกฤษ ออสเตรเลีย อเมริกา และประเทศอื่นๆ

สำหรับการเรียนต่อเมืองนอกนั้น ค่าใช้จ่ายนับว่าเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง เพราะเวลาไปอยู่กันในต่างประเทศนั้น ต้องใช้เงินสูงกว่าอย่างแน่นอนเลยล่ะ

และประเทศที่คนไทยมักจะไปเรียนต่อกันก็มี อังกฤษ อเมริกา ออสเตรเลีย และประเทศอื่นๆ ซึ่งวันนี้เราจะมาเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายของแต่ละประเทศให้ดูกันครับผม

และที่ลืมไม่ได้เลยก็ต้องขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จากทาง Hotcourse Thailand ด้วยนะครับที่มีข้อมูลดีๆ เช่นนี้มาแบ่งปันกัน

 

australia-postcard-20131009

 

ซึ่งทางเราจะฉะกันให้เห็นเป็นส่วนๆ เลย ทั้งที่พักอาศัย เรื่องการเดินทาง อาหาร รวมถึงสถานบันเทิง เลยล่ะครับ

.

.

.

.

 

จากการวิจัยได้พบว่า ประเทศที่ค่าเทอมต่อปีถูกที่สุดคือประเทศออสเตรเลียและประเทศในเอเชีย ส่วนประเทศที่ค่าครองชีพที่ถูกที่สุดนั้นได้แก่ ประเทศสิงคโปร์และมาเลเซีย

 

แต่ถ้าดูกันอีกที ประเทศออสเตรเลียจะมีภาษีดีกว่า เพราะถึงแม้ค่าครองชีพจะค่อนข้างสูง แต่ก็สามารถทดแทนโดยค่าเทอมต่อปีที่ถูกเมื่อเทียบกับประเทศทางตะวันตกหลายๆประเทศ อีกทั้งนักศึกษาที่สนใจทำงานระหว่างเรียนยังได้เงินต่อชั่วโมงมากกว่าอีกด้วยนะจ๊ะ

 

student-us_2757723b

 

และถึงแม้ว่าค่าครองชีพในประเทศอังกฤษและอเมริกาจะถูกกว่าประเทศออสเตรเลียก็จริง แต่ค่าเทอมต่อปีนั้นแพงกว่ามาก นักศึกษายังต้องคำนึงถึงผลประโยชน์ในอนาคตก่อนตัดสินใจ เพราะว่าชื่อเสียงมหาวิทยาลัยในอังกฤษและอเมริกาส่วนใหญ่นั้นดีกว่ามหาวิทยาลัยจากประเทศออสเตรเลียครับผม

 

ทั้งนี้เพื่อนๆ ก็อย่าลืมเรื่องเกี่ยวกับชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยที่คุณเลือกด้วยนะครับ เพราะว่ามันมีส่วนสำคัญอย่างมากถึงรายได้ในอนาคตของคุณ การลงทุนที่สูงในระยะสั้นๆนั้นบางทีอาจจะคุ้มค่าในระยะยาว ดังนั้นคุณควรจะไตร่ตรองถึงชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยและค่าใช้จ่ายทั้งหมดไปพร้อมๆกับประเทศที่คุณต้องการศึกษาต่อนะจ๊ะ

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ