เรื่องราวความขาดแคลนเกี่ยวกับการศึกษาที่ฟังแล้วอาจไม่น่าเชื่อ!!

สำหรับอีกเรื่องราวน่ารู้นั้นเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการศึกษาของรอบโลก ที่เรียกได้ว่าแย่จนน่าใจหายและไม่น่าเชื่อเลยก็ว่าได้ เรื่องที่ว่าจะมีอะไรบ้างเรามาชมกันได้ที่ ScholarShip.in.th เลยจ้า

ทางหน่วยงานด้านการศึกษาของ UNESCO ได้จัดทำข้อมูลเรื่องปัญหาการศึกษารอบโลก และนำมาเปิดเผยเป็นภาพที่อ่านแล้วเข้าใจง่าย

แต่เรื่องราวง่ายๆ นี้แหละช่วยทำให้เราได้ตระหนักถึงปัญหาด้านการศึกษา ที่ทวีความรุนแรงซะจนน่ากลัวเลยล่ะ

เรื่องราวที่ว่าน่ากลัวนั้นจะมีอะไรบ้าง เรามาชมไปพร้อมๆ กันเลยนะครับ

 

1

 

ข้อแรกก็คือ มีเด็กทั่วโลกกว่า 57 ล้านคนไม่เข้าเรียนตามเกณฑ์ และรับการศึกษาตามช่วงอายุ ซึ่งบางคนใช้เวลาเรียนแค่ 2 – 3 ปีเท่านั้น แต่ไม่ได้ช่วยให้อ่านหนังสือได้แม้แต่ตัวเดียว

 

อีกทั้งมีเด็กๆ กว่า 250 ล้านคนรอบโลกที่ ไม่สามารถอ่านเขียนหรือคำนวนแบบง่ายๆ ได้ ไม่ว่าพวกเขาจะได้เข้าเรียนในโรงเรียนหรือไม่ก็ตาม

 

2

 

เรื่องที่สำคัญไปไม่ยิ่งหย่อนกว่ากันก็คือเรื่อง บุคลากรครู ที่เป็นปัจจัยสำคัญในการเรียน แต่ด้วยปัญหาของห้องเรียนที่มีนักเรียนจำนวนมาก และขาดอุปกรณ์การสอนที่ดี เป็นปัญหาที่ทำให้ระบบการศึกษาไม่ได้ตามเป้า

 

ในขณะนี้ทั่วทั้งโลกกำลังขาดจำนวนบุคลากรครูอีกกว่า 1.6 ล้านคน เพื่อต้องการให้เพียงพอสำหรับการศึกษาในปีหน้า และจาก 1.6 ล้านคนนี้ ทวีปแอฟริกาต้องการถึง 9 แสนคนเลยทีเดียว!!

 

3

 

ความขาดแคลนทางด้านการศึกษาเฉพาะในทวีปแอฟริกายังไม่หมดเท่านี้นะครับ ในประเทศแกมเบีย กว่า 77% ของครูสอนระดับประถมศึกษา ไม่เคยเรียนชั้นประถมศึกษา!! ในคองโกและแทนซาเนียมีนักเรียนต่อห้องมากกว่า 60 คน

 

สำหรับประเทศแคเมอรูนนักเรียน 13 คนต้องใช้หนังสือเพียงเล่มเดียว!! และนอกจากนี้ในมาลาวี และสาธารณรัฐแอฟริกากลาง มีนักเรียนเรียนร่วมกันในชั้นเรียนเดียวเกือบ 100 คน!! มากกว่าในคองโกและแทนซาเนียอีกนะครับ

 

4

 

สุดท้ายนี้ทาง UNESCO ได้สรุปว่าคนอีกกว่า 171 ล้านคน จะหลุดพ้นจากความยากจนและขาดแคลน หากพวกเขาได้รับการเรียนการสอนที่ดี และจะทำให้โลกลดความยากไร้ลงไปอีก 12% เลยทีเดียวครับ

 

นับว่าเราโชคดีจริงๆ ที่ประเทศเราได้รับการศึกษาที่ดีกว่า มีโอกาสได้ไปโรงเรียนและมหาวิทยาลัย แล้วอย่าลืมมาติดตามสาระความรู้ข้อมูลดีๆ แบบนี้กันได้ใหม่กับ ScholarShip.in.th นะครับ

ที่มา: Visual

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ