ไขข้อสงสัย 7 วันอาถรรพ์ ตำนานความโชคร้ายจากทั่วโลก ที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน..

แต่ละประเทศย่อมมีความเชื่อที่แตกต่างกันออกไป ตามคำบอกเล่าจากรุ่นสู่รุุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของตัวเลขและวันที่ ในแต่ละประเทศมีตัวเลขและวันที่ที่มีตำนานของวันอาภรรพ์ที่ไม่เหมือนกัน

มาไขข้อสงสัยกันว่าจะวันเหล่านั้นจะมีวันอะไรบ้าง และมีที่มาอย่างไร…

 

 1. ทำไมถึงต้องเป็นวันศุกร์ 13

เลขนี้ถือว่าเป็นลางไม่ดีในหลายประเทศทางตะวันตก เช่น อังกฤษ ไอร์แลนด์ แคนาดา เยอรมนี และยังมีความหมายในเชิงลบสำหรับประเทศสหรัฐฯ ความเชื่อนี้อาจเป็นผลมาจากวันที่ชาวโรมันถือไม้กางเขนขึ้นเป็นประจำและถือเป็นวันที่พระเยซูถูกตรึงบนกางเขน

นอกจากนี้ ความเชื่อเรื่องนี้อาจมาจากตำนานนอร์สซึ่งได้ทำการหลอกพระเจ้า Loki ให้เป็นแขกรับเชิญที่คนที่ 13 ในงานเลี้ยงอาหารกลางวันซึ่งเขาสามารถทำให้คนตายหลายคน แหล่งข้อมูลอื่นชี้ให้เห็นว่ามีผู้เข้าร่วมในงานนี้จำนวน 13 คน

 

2. ประเทศจีน: วันที่ 4 เมษายน

คำว่า 4 ในภาษาจีนมีการออกเสียงเหมือนคำว่าตาย ดังนั้นวันที่ 4-4-4 เมษายนถือเป็นวันอัปมงคลที่สุดของปี นอกจากนี้โรงแรมหลายแห่งในจีนยังไม่มีชั้น 4 อีกด้วย

 

3. ประเทศกรีซ: วันอังคาร ที่ 13

ชาวกรีกไม่ชอบวันอังคารเพราะ ชาวกรีกออกเสียงคำว่า Triti ซึ่งหมายความว่า “สาม” หมายเลข 13 และในวันอังคารมาจากการล่มสลายของกรุงคอนสแตนติโนเปิลของกรีซอีกด้วย

 

4. ประเทศอิตาลี: วันศุกร์ ที่ 17

สำหรับความเชื่อโชคลางนี้เราต้องเกี่ยวข้องกับตัวเลขโรมัน: 17 (XVII) เป็นอันตรายใกล้กับ VIXI ซึ่งหมายความว่า “ฉันมีชีวิตอยู่” ซึ่งหมายถึงความตายในปัจจุบัน

 

5. ประเทศญี่ปุ่น: วันที่ 9 เดือนกันยายน

ภาษาญี่ปุ่นเลขเก้ามีการเสียงคล้ายกับคำว่าทรมาน หรือความทุกข์ทรมาน และถ้าหากใครเกิดในวันที่ 9 กันยายนถือว่าเป็นสิ่งที่ชั่วร้ายอีกด้วย

 

6. ประเทศสเปน: วันอังคารที่ 13

เช่นเดียวกับชาวกรีก ชาวสเปนได้ยึดถือความเชื่อที่ ชาวเติร์ก ออตโตมันได้ยึดคอนสแตนติโนเปิล ในวันอังคารที่ 13  ในระหว่างสงครามครูเสดครั้งที่ 4

 

7. ประเทศอินเดีย: วันที่ 8 สิงหาคม

แปดคือจำนวนของพระเจ้า Shani ในศาสนาฮินดู ผู้ที่ได้เป็นเจ้าแห่งความแตกแยก ซึ่งเขาเป็นผู้ที่มีบุคลิกลักษณะที่เซื่องซึม นั่นหมายถึงวันที่ 8 สิงหาคม ถือเป็นวันที่ไม่เป็นมงคลสำหรับวัฒนธรรมอินเดีย

 

ที่มา: rd

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ