‘อาสาสมัคร VS ฝึกงาน’?? เลือกสร้างประสบการณ์ได้ในสไตล์ของคุณเอง

การมีประสบการณ์การทำงานนแน่นอนว่าจะได้รับความสนใจจากองค์กรหรือบริษัท เพราะนั่นหมายความว่าคุณมีทักษะ มีความรู้ และมีประสบการณ์จริงในการทำงาน

โดยเฉพาะเมื่อได้ทำกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำงานระหว่างที่กำลังเรียนอยู่ ไม่ว่าจะเป็นเข้าร่วมอาสาสมัคร หรือเข้าร่วมโครงการฝึกงาน เหล่านี้นั้นมีผลต่อการหางานในอนาคตอย่างแน่นอน

แต่สำหรับใครที่ยังลังเลว่าจะเลือกเป็นอาสาสมัครหรือว่าฝึกงานดี? วันนี้เรามีคำตอบมาให้คุณกัน!

 

 

อาสาสมัคร

การเข้าร่วมอาสาสมัครแสดงให้เห็นว่าคุณมีความกระตือรือร้นที่จะทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อสังคมโดยไม่สนเงินค่าจ้าง อ้างอิงจาก Deloitte ราว 82% ของผู้ว่าจ้างมีแนวโน้มจะจ้างผู้ที่มีประสบการณ์การเป็นอาสาสมัคร และ 85% ของผู้ว่าจ้างมักจะมองข้ามข้อบกพร่องเล็กๆ น้อยๆ ในประวัติส่วนตัวเมื่อผู้สมัครมีประสบการณ์การเป็นอาสาสมัครเช่นกัน

นั่นเป็นเพราะว่าการเข้าร่วมการเป็นอาสาสมัครนั้นแสดงให้เห็นมากมายเกี่ยวกับผู้สมัครคนนั้นๆ ว่าเป็นคนแบบใดทั้งคุณสมบัติส่วนตัวและในเรื่องการทำงาน

 

 

การเป็นอาสาสมัครนั้นไม่มีภาระผูกพันใดๆ คุณสามารถจัดสรรเวลาของตัวเองได้ และส่วนที่สำคัญที่สุดคือมันทำให้คุณเข้าใจถึงคุณค่าในโลกที่ไม่แสวงหาผลกำไร

ในปัจจุบันมีองค์กรการกุศลมากมายให้เลือก คุณอาจเริ่มการเป็นอาสาสมัครผ่านความชอบส่วนคัว เช่น ทำงานกับองค์กรช่วยเหลือสัตว์, ช่วยเหลือเด็ก หรือผู้ยากไร้ เป็นต้น และข้อดีอีกอย่างคือมันทำให้คุณได้พัฒนาตัวเองผ่านความชอบที่มีเช่นกัน

 

 

ฝึกงาน

การฝึกงานนั้นมีทั้งแบบได้รับค่าจ้างและไม่ได้รับค่าจ้าง นอกจากนี้หลายๆ หลักสูตรการศึกษาในประเทศไทยก็ได้รวมการฝึกงานเข้าไปในหลักสูตรการเรียนการสอน ที่นักศึกษาต้องผ่านการฝึกงานก่อนถึงจะจบการศึกษาได้

การฝึกงานต้องมีระยะเวลาการจ้างงานเป็นลายลักษณ์อีกษรที่แน่ชัด มีเวลาเข้างาน-ออกงานที่แน่นอน มีโต๊ะทำงานเป็นของตนเองและต้องทำงานรวมกันเป็นทีม หน้าที่การฝึกงานในแต่ละวันจึงคล้ายกัน

 

 

อย่างไรก็ตามการฝึกงานส่วนใหญ่ก็จะแตกต่างกันไปตามขนาดและลักษณะของบริษัท บริษัทขนาดใหญ่มักจะมีโครงสร้างที่มั่นคง มีผู้ดูแลหัวหน้างานค่อยช่วยเหลือและสอนงาน ในขณะที่บริษัทขนาดเล็ก คุณอาจต้องดูแลตัวเองและต้องหมั่นพัฒนาทักษะของตนเองเพื่อทำงานในองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ปัจจุบันบริษัทที่เปิดรับสมัครนักศึกษาฝึกงานเองก็มีหลากหลายบริษัท ครอบคลุมเกือบทุกสาขาวิชาที่ทางมหาวิทยาลัยเปิดสอน สามารถพิจารณาบริษัทในฝันและเป้าหมายประสบการณ์ที่อยากจะได้รับได้ตามใจเลยล่ะ

 

 

ไม่ว่าเส้นทางของคุณที่ฝันไว้จะเป็นอย่างไร ประสบการณ์การทำงานมีความสำคัญอย่างยิ่งในการช่วยให้คุณประสบความสำเร็จตาที่ต้องการ อย่าลืมเตรียมประวัติเรซูเม่ของคุณให้พร้อมด้วยล่ะ งานในฝันของคุณอาจอยู่ใกล้แค่เอื้อม ^^’

 

ที่มา: kaplaninternational

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ