มาดูกันว่าคะแนน IELTS ในแต่ละระดับ นั้นหมายความว่าอะไรกันบ้าง…

สำหรับอีกหนึ่งเรื่องราวที่ขอนำเสนอเพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th ในวันนี้เป็นสาระดีๆ เกี่ยวกับการสอบ IELTS จ้า ไหนใครเคยไปสอบกันมาบ้างแล้วเอ่ย?? เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเรามาชมรายละเอียดกันเลยดีกว่านะ

 

การสอบวัดระดับภาษาอังกฤษ IELTS ที่ทุกคนจะต้องสอบเพื่อใช้ในการสมัครเรียนต่อมหาวิทยาลัย ไปอาศัยในต่างประเทศ ขอวีซ่า สมัครทำงาน หรือแม้แต่วัดความรู้เฉยๆ เรียกได้ว่าแต่ละคนก็มีจุดมุ่งหมายในการสอบที่แตกต่างกันออกไปนะครับ

คะแนน IELTS นั้นมีตั้งแต่ 1 เป็นคะแนนน้อยที่สุด และคะแนนมากที่สุดคือ 9 คะแนน คราวนี้เรามาดูกันดีกว่าครับ ว่าตัวเลขแต่ละคะแนนหมายถึงอะไร อิอิ

 

1

 

1 – non-user
แทบจะไม่สามารถใช้ภาษาอังกฤษได้ นอกจากคำศัพท์เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

 

2 – intermittent user
พูดได้เป็นคำๆเฉพาะศัพท์ที่คุ้นเคย ไม่สามารถสื่อสารเป็นเรื่องราวได้ รวมถึงมีปัญหาในการเข้าใจทั้งภาษาพูดและเขียน

 

3 – extremely limited user
รู้และเข้าใจความหมายกว้างๆ ในรูปแบบที่ฝึกมาจนคุ้นเคย แต่ยังคงติดขัดและชะงักในการสื่อสาร

 

2

 

4 – limited user
สื่อสารได้ในเรื่องที่ตนเองคุ้นเคย โดยรวมยังมีปัญหาบ้างในการสื่อสาร การแสดงความคิดเห็น และไม่สามารถใช้ภาษาในระดับซับซ้อนได้

 

5 – modest user
สามารถสื่อสารเข้าใจในสถานการณ์ส่วนใหญ่ โดยเฉพาะเรื่องที่ตนเองถนัดจะสื่อสารได้ดีเยี่ยม แต่ก็ยังคงมีข้อผิดพลาดให้เห็นอยู่บ่อยๆ

 

6 – competent user
สื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้จะมีข้อผิดพลาดและความไม่เหมาะสมในการใช้ภาษาอยู่บ้าง แต่ก็สามารถสื่อสารในระดับซับซ้อนมากยิ่งขึ้นได้

 

3

 

7 – good user
โดยทั่วไปสามารถสื่อสารในระดับซับซ้อนและให้เหตุผลได้ดี ใช้ภาษาได้เยี่ยม แต่ยังคงมีข้อผิดพลาดบ้างในบางโอกาส

 

8 – very good user
ใช้ภาษาได้อย่างถูกต้องและคล่องแคล่ว ถกปัญหาที่ซับซ้อนอย่างมีเหตุผลได้ดี แต่ในสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคยจะมีข้อผิดพลาดในบางครั้งคราว

 

9 – expert user
มีความสามารถในการใช้ภาษาได้อย่างคล่องแคล่ว เหมาะสม ถูกต้องแม่นยำ และเข้าใจในภาษาดีเยี่ยม

 

4

 

เราก็ได้เข้าใจความหมายของคะแนน IELTS ระดับต่างๆแล้วนะครับ เวลาสอบแล้วผลคะแนนออกมาจะได้รู้ว่าที่จริงแล้วหมายถึงอะไร ทีนี้ใครอยากอยู่ที่ระดับไหนก็อยู่ที่ผลสอบของแต่ละคนแล้วนะครับ พบกับข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับการศึกษาแบบนี้ได้ใหม่กับ ScholarShip.in.th นะคร๊าบบบ

ที่มา: GeSaThailand

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ