มาดูกันว่า ‘ป้ายเล็กๆ’ ที่เราเห็นเหล่านำมาทหารห้อยคอ ในหนังสงครามนั้นคืออะไร มีที่มาอย่างไรกันแน่!!?

สำหรับวันนี้เราก็มีเรื่องราวสาระน่ารู้ดีๆ มาฝากเพื่อนๆ กันอีกแล้ว ว่าด้วยเรื่องของ ด๊อกแท็ก (Dog Tag) หรือป้ายห้อยคอ ที่เรามักเห็นในหนังสงครามนั่นเอง

 

เพื่อนๆ อาจจะสงสัยว่าป้ายห้อยคอเหล่านี้นั้น มีความสำคัญไฉนอะไรยังไง ซึ่ง ด๊อกแท็ก (Dog Tag) นี้ เป็นป้ายบันทึกข้อมูลจำเพาะเฉพาะบุคคลที่ใช้ในวงการทหาร จัดเป็นอุปกรณ์ทางการทหารประเภทหนึ่ง

 

1

ด๊อกแท็กมีแรกกำเนิดมาจากสงครามกลางเมืองในสหรัฐอเมริกา (พ.ศ.2404 – 2408) ช่วงเวลานั้น ทหารหน่วยรบ รวมถึงประชาชนสูญหายไปในสงครามจำนวนมาก ความพยายามที่จะสร้างหลักฐานเพื่อระบุตัวผู้สูญหายจึงเกิดขึ้น

 

โดยเหล่าทหารช่วยกันริเริ่มคิดค้นรูปแบบ บ้างก็เขียนชื่อตนและสัญลักษณ์ของกองพลลงบนป้ายกระดาษขนาดเล็ก และเย็บติดไว้กับเสื้อผ้าของพวกเขา ขณะที่อีกบางกองพลสร้างสีสันด้วยป้ายจากเศษไม้ สลักชื่อตนเองลงไปแล้วเจาะรูสำหรับร้อยสายคล้องคอ

 

2

 

ป้ายห้อยคอมาเกิดเต็มตัวจริงจังครั้งแรกใน พ.ศ.2442 และปี พ.ศ.2456 โดยกองทัพหลายประเทศทั่วโลกก็กำหนดให้ป้ายชื่อเป็นอุปกรณ์จำเป็นต่อทุกหน่วยรบ

 

ซึ่งต่อมา พ.ศ.2460 ทหารและหน่วยรบต่างๆ ได้สวมแผ่นป้ายอะลูมิเนียมคล้องคอด้วยสายโซ่ กระทั่งในสงครามโลกครั้งที่ 2 ป้ายวงกลมก็ถูกแทนที่ด้วยรูปแบบที่คุ้นเคยกันดีในปัจจุบัน เรียกชื่อ “ด๊อกแท็ก” จนถึงปัจจุบัน

 

3

 

ในส่วนของข้อมูลในด๊อกแท็กจะเป็นการระบุเอกลักษณ์บุคคลของเจ้าของป้าย หลักๆ ก็มี ชื่อ สกุล สังกัด วันเดือนปีเกิด กรุ๊ปเลือด ศาสนา ในการทำสงครามต้องมีคนบาดเจ็บล้มตาย

 

เพราะว่าคนเจ็บคนตายไม่สามารถให้ข้อมูลตนเองได้ กว่าจะมีใครมาเก็บศพหรือนำตัวไปรักษาก็อาจไม่สามารถแยกแยะได้ว่าใครเป็นใคร ทำให้ไม่สามารถนำศพนั้นๆ ส่งไปให้ญาติที่อยู่แนวหลังได้ถูกต้องนั่นเอง

 

4

.

5

 

ทีนี้เพื่อนๆ ก็ทราบกันแล้วนะจ๊ะ ว่าไอป้ายที่ห้อยคอเหล่าทหาร ที่เรามักเห็นในหนังสงครามนั้นคืออะไร ไว้คราวหน้าเราจะนำเกร็ดความรู้ดีๆ แบบนี้มาฝากกันใหม่นะจ๊ะ ^^

ที่มา: Postjung

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ