แง้มดูโรงเรียนอนุบาลใน 7 ประเทศ ว่าแต่ละที่ มีรูปแบบการพัฒนาเด็กอย่างไร?

“โรงเรียนอนุบาล” คือหนึ่งในการเรียนรู้ขั้นแรกของเด็กๆ ที่นอกจากจะได้รู้จักการเข้าสังคมกับคนแปลกหน้า พวกเขายังจะได้รับการสอนให้พัฒนาตามวัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โรงเรียนอนุบาลในแต่ละที่ก็จะมีรู้แบบการสอนที่แตกต่างกันไป เพื่อเตรียมความพร้อมให้เด็กๆ ก้าวไปสู่ระดับชั้นที่สูงขึ้น หากคุณอยากรู้ว่าในหลายประเทศทั่วโลกเขาสอนเด็กกันอย่างไร วันนี้เราจะพาคุณไปแง้มดูตัวอย่างโรงเรียนอนุบาล 7 ประเทศชั้นนำของโลกพร้อมกัน

 

โรงเรียนอนุบาลในประเทศจีนมีไว้สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 6 ขวบ

คล้ายกันกับในสหรัฐอเมริกา โรงเรียนอนุบาลในประเทศจีนเป็นทั้งสถานที่สำหรับดูแลเด็กและมอบความรู้ด้านการศึกษาเบื้องตนให้กับพวกเขา นักเรียนที่นี่จะได้เรียนรู้การอ่านและเขียนภาษาจีน รวมถึงได้รู้จักกับตัวเลขพื้นฐานและจุดเริ่มต้นของคณิตศาสตร์

การร้องเพลงและการเต้นรำเป็นส่วนสำคัญของหลักสูตรซึ่งช่วยให้เด็กๆ มีความกล้าแสดงออก นอกจากนี้ ยังมีการเพิ่มหลักสูตรของพละศึกษาในสนามเด็กเล่นเพื่อให้ร่างกายได้พัฒนาไปพร้อมกัน

 

โรงเรียนอนุบาลในฝรั่งเศสเรียกว่า école maternelle มีไว้สำหรับเด็กที่อายุระหว่าง 3-5 ขวบ

ที่ école maternelle เด็กๆ จะได้รับการสอนให้อ่านและเขียน พร้อมเริ่มบทเรียนเกี่ยวกับตัวเลขหนึ่งในเป้าหมายหลักของโรงเรียนอนุบาลคือการช่วยให้เด็กเริ่มเข้าสังคมได้ ที่นี่จะมีทั้งช่วงเวลาสำหรับงานศิลปะ การร้องเพลง และในช่วงบ่าย เด็กๆ จะได้งีบหลับตามเวลาที่เหมาะสม

 

กว่า 80% ของเด็กในเยอรมนีจะต้องไปเข้าโรงเรียนอนุบาลเนื่องจากผู้ปกครองจะได้รับผลประโยชน์ทางการเงิน

ในประเทศเยอรมนี ผู้ปกครองจะได้รับเงินประมาณ $200 ต่อเดือน (ประมาณ 6,300 บาท) สำหรับเด็กทุกคนที่ไปโรงเรียนอนุบาล ผู้ปกครองหลายคนเลือกที่จะใช้เงินนี้เพื่อซื้ออุปกรณ์การเรียนและช่วยให้เด็กๆ ได้เข้าเรียนตามอายุที่เหมาะสม  ในประเทศนี้การพาลูกเข้าโรงเรียนอนุบาลค่อนข้างมีการแข่งขันสูง ในบรรดาโรงเรียนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือโรงเรียนที่สอนทั้งภาษาเยอรมันและภาษาอังกฤษ

ข้อเท็จจริงที่น่าสังเกตอีกอย่างเกี่ยวกับโรงเรียนอนุบาลของเยอรมนีคือโรงเรียนจำนวนมากเสนอโปรแกรมกลางแจ้งพิเศษ ตัวอย่างเช่น Robin Hood Waldkindergarten เป็นโรงเรียนอนุบาลที่รู้จักกันดีซึ่งใช้สวนสาธารณะและป่าเป็นห้องเรียนโดยไม่คำนึงถึงสภาพอากาศ

 

โรงเรียนอนุบาลในแคนาดาให้ความสำคัญกับการเรียนรู้กลางแจ้ง

แม้ว่าจะมีโรงเรียนอนุบาลแบบดั้งเดิมทั่วประเทศแคนาดาที่มีลักษณะคล้ายกับหลักสูตรในสหรัฐอเมริกา แต่ก็ได้มีการปรับเปลี่ยนหลักสูตรเพื่อให้เด็กๆ ได้เรียนรู้นอกห้องเรียนได้มากยิ่งขึ้น

โรงเรียนทางเลือก Equinox Holistic ในโตรอนโต ให้เด็กๆ ได้สัมผัสกับธรรมชาติในทุกๆ วัน ผ่านการเล่าเรื่องและการเรียนรู้ธรรมชาติ เด็กๆ จะได้เรียนรู้พื้นฐานของโรงเรียนอนุบาลในวิธีที่แตกต่าง

 

แม้ว่าโรงเรียนอนุบาลจะไม่ใช่การศึกษาภาคบังคับในประเทศญี่ปุ่น แต่ประเทศนี้เป็นที่ตั้งของโรงเรียนที่มีชื่อเสียง: โรงเรียนอนุบาลฟูจิ

อย่างที่บอก แม้ว่าในแดนปลาดิบแห่งนี้จะไม่มีข้อบังคับให้เด็กๆ ต้องเข้าเรียนในโรงเรียนอนุบาล แต่ประเทศญี่ปุ่นก็มีโรงเรียนที่น่าสนใจสำหรับเด็กเล็ก เช่น โรงเรียนอนุบาลฟูจิในโตเกียว ที่ออกแบบอาคารได้อย่างน่าสนใจ มีพื้นที่ให้เด็กเล่น และมีต้นไม้ให้หัดปีนป่าย ที่ญี่ปุ่นนี้พวกเขามักสอนให้เด็กมีความพยายามในการทำบางสิ่งบางอย่างให้สำเร็จ

 

ในสหราชอาณาจักรโรงเรียนอนุบาลจะเรียกว่า “playgroups”

โดยทั่วไป Playgroup ในสหราชอาณาจักรจะดำเนินงานและได้รับเงินทุนสนับสนุนจากในประเทศ โดยมีข้อแม้ว่าพวกเขาจะต้องผ่านมาตรฐานของ Health and Social Services Trust เช่น ควรมีครูหนึ่งคนสำหรับนักเรียนแปดคน และในแต่ละวันควรใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง

playgroup แห่งหนึ่งในลอนดอนชื่อว่า Sunshine Playgroup มีหลายหลักสูตรที่น่าสนใจและถูกออกแบบมาเพื่อเด็กเล็ก เช่น การทำอาหาร, ละคร, ภาษาฝรั่งเศสและโยคะ

 

เด็กหลายคนในแอฟริกาไม่สามารถเข้าถึงการศึกษาที่ดี องค์กร SOS จึงเข้าช่วยเหลือ

หมู่บ้านเด็ก SOS เป็นองค์กรที่จัดหาที่พักสำหรับเด็กกำพร้าหรือเด็กที่ถูกทอดทิ้งโดยเฉพาะในแอฟริกา ในบางประเทศ บริษัทได้สร้างโรงเรียนอนุบาลฟรีซึ่งเด็กๆ สามารถเรียนรู้และเล่นกับเพื่อนๆ ของพวกเขา นั่นเป็นสิ่งสำคัญเมื่อเด็กจำนวนมากในทวีปนี้ไม่สามารถเข้าถึงการศึกษาที่ดีได้

ในโรงเรียนจะมีครูที่ได้รับการฝึกฝนมาอย่างดี เพื่อช่วยให้นักเรียนมีอิสระในการสำรวจความคิดสร้างสรรค์และการพัฒนาทางร่างกายของพวกเขาในแบบที่พวกเขาเลือก ซึ่งมักจะหมายถึงเด็กสามารถเล่นกับของเล่นและมีกิจกรรมประจำวันที่จะทำให้พวกเขามีส่วนร่วมได้

 

แต่ละท้องที่ ล้วนแล้วแต่มีหลักสูตรที่น่าสนใจแม้แต่ในที่ที่ขาดเเคลนอย่างแอฟริกา พวกเขายังคำนึงถึงการฝึกฝนความคิดและความสร้างสรรค์ของเด็กๆ นั่นทำให้เราเข้าใจได้ว่า ในหลายประเทศสามารถบ่มเพาะทรัพยากรณ์มนุษย์ที่มีคุณภาพได้อย่างไร

 

ที่มา: insider

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ