ครูสาวชาวอเมริกัน เผย 7 เรื่องที่คนทั่วไปเข้าใจผิดเกี่ยวกับอาชีพแม่พิมพ์ของชาติ

Tess Plona เป็นทั้งนักเขียนอิสระ และคุณครูสอนวิชาภาษาอังกฤษในระดับชั้นมัธยมปลายจากรัฐโอไฮโอ

เธอจบปริญญาด้านศึกษาศาสตร์ และภาษาศาสตร์บูรณาการจากมหาวิทยาลัยโอไฮโอ ด้วยความที่ชื่นชอบด้านการเขียน เธอเปลี่ยนชีวิตประจำวันให้กลายเป็นงานที่สร้างสรรค์ได้อย่างมากมาย

 

เมื่อไม่นานมานี้ เธอได้เขียนข้อความลงบนอินเทอร์เน็ต เกี่ยวกับสิ่งที่คนทั่วไปเข้าใจผิดในอาชีพความเป็นครู หลายคนอาจมองว่าอาชีพนี้ใครเป็นก็ได้ หรือเป็นงานที่ค่อนข้างสบายมีแต่ประชุม แต่ในชีวิตจริงมันไม่ได้ง่ายขนาดนั้น

และนี่คือข้อความที่เธอได้ชี้แจง ผ่านโลกโซเชียล เพื่อให้ใครๆ เกิดความตระหนัก และเห็นอีกมุมมองหนึ่งของการเป็นครู

 

1. ช่วงปิดเทอมฤดูร้อน ไม่ใช่วันหยุดของครูหรอกนะ

เมื่อเด็กๆ ปิดเทอม พวกคุณคงคิดว่าพวกครูก็คงได้หยุดงานด้วย แต่ความจริงแล้วยังมีทั้งรายงานการสอน คะแนนสอบ แผนการสอน และงานอื่นๆ อีกมากมายที่รออยู่ แม้ว่าจะมีบางช่วงเวลาที่สามารถพักได้ แต่กว่าจะรู้ตัว วันหยุดก็หมดลงโดยที่ครูไม่ทันได้พักแล้ว

 

2. ชั่วโมงทำงานของเรามีมากกว่าเวลาเรียนในหนึ่งวันซะอีก

หลังเลิกเรียน ไม่ได้หมายความว่าคุณครูจะมีเวลาได้หยุดพักอย่างที่หลายคนเข้าใจหรอกนะ เพราะพวกเขาต้องคอยดูแลเด็กๆ ที่ยังไม่ได้กลับบ้าน เด็กในสนาม หรือแม้แต่เด็กที่อยู่ทำกิจกรรมในตอนเย็น ซึ่งงานเหล่านี้ก็ไม่ได้นับเป็น OT ที่จะได้เงินเพิ่มด้วยสิ

 

3. เราอยู่ภายใต้แรงกดกันในการประเมินผล

นอกจากต้องเตรียมการสอนให้ดีแล้ว การประเมินผลยังเป็นอีกหนึ่งงานใหญ่ที่คูทั้งหลายทั้งเครียดทั้งกดดัน คุณไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะโดนประเมินวันไหน และหากไม่ผ่านประเมิน มันก็จะส่งผลกับหน้าที่การงานได้อย่างร้ายกาจเลยทีเดียวล่ะ

 

4. เราไม่ได้เชื่อมั่นในตัวเองซะทุกอย่างหรอกนะ

การสอนหนังสือเป็นเรื่องที่ท้าทายมากสำหรับใครหลายคน ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่เรียนเก่งมากแค่ไหน แต่การสอนให้เด็กๆ เข้าใจเป็นเรื่องที่ยาก ครูหลายคนต้องรวบรวมความกล้า และต้องมีช่วงเวลาที่ชาร์จพลังงานบวก เพื่อให้พวกเขาสามารถสอนได้อย่างราบรื่นตลอดทั้งวัน

 

5. เรากำลังเตรียมความพร้อมให้กับนักเรียนเพื่อก้าวสู่โลก ไม่ใช่แค่เรื่องในรายวิชาเท่านั้น

ไม่ใช่เรื่องตลก เมื่อมีคนบอกว่าครูมีงานที่ต้องทำในห้องเรียนมากกว่าหนึ่งงาน นอกเหนือไปจากการเป็นครูแล้ว คุณยังต้องเป็นทั้งผู้จัดการ พี่เลี้ยง พยาบาล ผู้ให้คำปรึกษา นักร้อง ฯลฯ และคุณต้องทำงานด้วยความรู้สึก 100% ทุกครั้งในหนึ่งวัน

ทั้งนี้ เพื่อให้เด็กๆ เกิดการเรียนรู้เพื่อที่จะสามารถใช้ชีวิตนโลกใบใหญ่นี้ได้ ไม่ใช่เพียงแค่สอนให้พวกเขารู้แต่โลกในตำรา

 

6. เราทำงานภายใต้ความกดดันอย่างมากตลอดเวลา

แม้จะดูเหมือนคนเป็นครูต้องมีความคิดแง่บวกมากแค่ไหน แต่ความจริงแล้วพวกเขาต้องทำงานภายใต้ความกดดันอย่างหนักหน่วงอยูตลอดเวลา

บางครั้งการเรียนการสอนไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ ซึ่งจะส่งผลกับการสอนในวันต่อๆ ไปตลอดปีการศึกษา

หลายครั้งที่พวกเขาต้องใส่ใจนักเรียนทุกคนเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีเด็กคนไหนถูกทิ้งให้ไม่เข้าใจในบทเรียนที่สอนไป นั่นเป็นงานที่ทั้งยาก และกดดันมากทีเดียว

 

7. เรารักในสิ่งที่เราทำ และคนที่เราทำทุกอย่างเพื่อเขา

อาชีพนี้ไม่เพียงแต่ต้องรักในการสอนหนังสือ แต่ยังต้องรักเด็กๆ ที่เป็นลูกศิษย์ของเราด้วย

เพื่อให้พวกเขาสามารถเติบโตข้นมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ คุณครูหลายคนจึงต้องทุ่มทั้งกายและใจ พร้อมทั้งต้องมอบความรักทั้งหมดให้กับงาน

 

แม้ว่าหลายครั้งคุณอาจจะเคยได้ยินเรื่องราวแย่ๆ จากครูแย่ๆ บางคน แต่ก็อยากจะให้เชื่อว่า ยังมีครูดีๆ อีกหลายคน ที่พร้อมจะสอนเด็กๆ ด้วยใจที่รักจริง อยู่ทั่วทุกมุมโลก

 

ที่มา: thisisinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ