ความแตกต่างระหว่าง Active Voice และ Passive Voice ในการเขียนภาษาอังกฤษ

การเขียนภาษาอังกฤษเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับนักเรียนภาษาอังกฤษทุกคน และหากเข้าใจเคล็ดลับการเขียนมากขึ้น ก็จะเขียนเรียงความภาษาอังกฤษ อีเมลเชิงธุรกิจ หรือบล็อกเล่าเรื่องราวภาษาอังกฤษได้ดีขึ้น

หนึ่งในบทบาทสำคัญที่ทำให้การเขียนน่าค้นหามากขึ้นคือการใช้เทคนิค Active Voice และ Passive Voice ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำของประธานและคำกริยาในประโยค มาดูกันว่าความแตกต่างระหว่าง Active และ Passive Voice ในการเขียนภาษาอังกฤษคืออะไร??

 

 

Active Voice

คือรูปประโยคที่ประธานเป็นผู้กระทำ หรือเป็นผู้แสดงกริยาที่เกี่ยวข้องกับผู้ถูกกระทำ เช่น

– “Miko is playing the computer game.” ใครกำลังเล่นเกมคอมพิวเตอร์? คำตอบตือ Miko

– “My teacher gave me an assignment.” ใครเป็นคนมอบหมายงาน? คำตอบคือ My teacher

– “The dog chased the ball.” อะไรกำลังไล่ลูกบอล? คำตอบคือ The dog

จะเห็นได้ว่ารูปแบบนั้นถูกแบ่งเป็น Subject + Verb + Object และถ้าเมื่อถามว่าใครเป็นผู้กระทำกริยา และคำตอบคือ Subject นั่นแสดงว่าประโยคนั้นอยู่ในรูป Active Voice

 

 

Passive Voice

ในทางกลับกัน Passive Voice จะหมายถึงผู้ที่ถูกกระทำในประโยคนั้นๆ ซึ่งจะสามารถเปลี่ยนรูปแบบจากประโยคข้างต้นให้กลายเป็น Passive Voice ได้ดังนี้

– “The computer game is played by Miko.”

– “The assignment was given by my teacher.”

– “The ball was chased by the dog.

จะเห็นได้ว่ารูปแบบของประโยคคือจะเป็น Object ให้กลายเป็น Subject และตามด้วยคำกริยา To-be และใช้ By เพื่อเชื่อมประโยคกับผู้กระทำ ซึ่งในรูปแบบ Passive Voice นั้นโดยปกติแล้วผู้กระทำจะอยู่ด้านหลังของประโยค

 

 

เมื่อไหร่ที่ควรใช้ Active Voice หรือ Passive Voice

ในการเขียน ประโยค Active Voice จะเป็นที่นิยมเพราะจะทำให้ประโยคกระชับ ตรงประเด็น ตรงไปตรงมามากขึ้น ในขณะที่ Passive Voice นั้นสร้างความซับซ้อนกว่า มีความละเอียดอ่อน แต่ก็ทำให้รูปประโยคดูอ่อนแอเช่นกัน

โดยทั่วไปสามารถใช้ประโยค Passive Voice ในงานเขียนได้ประมาณ 5 – 10% ของเนื้อหาทั้งหมด แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความตั้งใจของผู้เขียนเช่นกัน และต่อไปนี้เป็นตัวอย่างบางส่วนที่ควรใช้ประโยค Passive Voice

เมื่อไม่สำคัญว่าผู้กระทำจะเป็นใคร เช่น “The parcel was mailed today.” (คุณไม่รู้ว่าใครเป็นคนส่งจดหมายมา และไม่จำเป็นต้องรู้ว่าใครเป็นคนส่งมา)

เมื่อต้องการให้ผู้อ่านโฟกัสที่ Object แทนที่จะเป็นผู้กระทำ เช่น “The superhero-themed cake was delivered today for his son’s birthday by Les Maison bakery.” (เค้กคือ Object ของประโยค และต้องการให้อ่านให้ความสำคัญกับเค้ก)

 

 

แอปพลิเคชัน & เว็บไซต์ แนะนำการใช้ Passive Voice

Hemingway app ช่วยตรวจสอบประโยคและรูปแบบการเขียน รวมถึงวิเคราะห์งานและโทนเสียงที่ใช้ ให้คำแนะนำสำหรับการเขียน ทำให้ประโยคง่ายขึ้น

Grammarly อีกหนึ่งเว็บไซต์ที่สามารถช่วยตรวจสอบงานเขียนทั้งหลักไวยากรณ์ การใช้คำ รวมถึงเนื้อหาให้ไปในทำนองเดียวกันได้

 

 

จะเห็นได้ว่าทั้ง Active Voice และ Passive Voice ก็มีจุดเด่นในแต่ละแบบที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับว่าผู้เขียนอยากโฟกัสที่ Object หรือ Subject เป็นพิเศษนั่นเอง ลองนำไปปรับใช้กันดูนะ :D

 

ที่มา: lingualbox

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ