ทำไมโลกนี้ต้องมีผึ้ง? :ไขความลับจักรวาลที่จะทำให้คุณเห็นภาพว่า “ผึ้งนั้นสำคัญไฉน”

“ผึ้ง” อาจเป็นหนึ่งในศัตรูตัวฉกาจที่ใครหลายคนหวาดผวา และหาทางกำจัดทุกครั้งที่ได้พบเจอ ทั้งที่จริงแล้ว มันคือหนึ่งในผู้พิทักษ์โลกเลยก็ว่าได้

ประชากรผึ้งในโลกใบนี้กำลังตกอยู่ในอันตรายและสุ่มเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ สาเหตุนั้นมาจากทั้งการใช้ยาฆ่าแมลงในพืชมากเกินไป การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และการแทรกแซงของมนุษย์ ซึ่งอันหลังนี้เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ประชากรผึ้งลดลงอย่างน่าเป็นห่วง

หากโลกนี้ไม่มีผึ้งจะเป็นอย่างไร? หลายคนอาจคิดไม่ออกว่าแค่สิ่งมีชีวิตเล็กๆ นี้หายไปจะสร้างความเปลี่ยนแปลงอะไรได้ แต่ผลงานจากนักวิจัยที่ได้ทำการศึกษาในเรื่องนี้ บอกให้เรารู้ถึงอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นหากโลกนี้ไม่มีผึ้ง

 

ผึ้งมีความสำคัญในฐานะผู้ดูแลการผสมเกสรดอกไม้ถึงหนึ่งในสามของโลก

ผึ้งคือผู้ที่ทำหน้าที่ผสมเกสรของพืชพันธุ์ที่สำคัญที่สุดในโลก ประมาณหนึ่งในสามของอาหารที่เราบิโภคในทุกวันนี้ล้วนมาจากน้ำพักน้ำแรงที่ผึ้งทำงานในแต่ละวัน

หากไม่มีผึ้ง หน้ที่นี้จะขาดแรงงนที่สำคัญและทำให้ผลผลิตทางการเกษตรจำนวนมากล้มตายไปจากโลก หรือเสี่ยงอยู่ในภาวะที่ขาดแคลน

 

เป็นผู้รักษาสมดุลของธรรมชาติผ่านการผสมเกสร

ไม่เพียงอาหารที่มนุษย์กินไปเท่านั้น แต่ผึ้งยังมีส่วนสำคัญในการรักษาระบบนิเวศน์และช่วยให้ต้นไม้ใบหญ้าอื่นๆ เจริญเติบโตและสืบพันธุ์ได้เป็นอย่างดี

 

เป็นตัวบ่งชี้ระบบนิเวศที่แข็งแรง

การผสมเกสรของผึ้งช่วยรักษาความหลากหลายทางพันธุกรรมของพืชดอกต่างๆ ทำให้เกิดระบบนิเวศที่สมบูรณ์และแข็งแรง ที่ไหนมีผึ้งมากก็คาดการกันได้ว่าจะเป็นแหล่งที่พบกับพืชพันธุ์ไม้ดอกได้เป็นจำนวนมากเช่นกัน

 

ผึ้งยังเป็นกำลังสำคัญทางเศรษฐกิจ

สมาคมผู้เลี้ยงผึ้งของอังกฤษประมาณการว่าในแต่ละปี ผลผลิตที่ได้จากผึ้งทำให้ได้รับเงินราว 185 ล้านเหรียญ และนี่เป็นตำวเลขที่เกิดขึ้นเฉพาะในสหราชอาณาจักรเท่านั้น นั่นหมายความว่าทุกๆ วัน ผึ้งตัวเล็กๆ นี้ช่วยสร้างผลิตภัณฑ์ที่เป็นที่ต้องการของตลาดอย่างน้ำผึ้งและอื่นๆ รวมทั้งสร้างมูลค่าได้อย่างมหาศาล หากโลกนี้ไม่มีผึ้ง วงจรธุรกิจเหล่านี้ก็จะหายไปด้วย

 

เป็นหนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่ทำงานหนักที่สุดในโลก

สังคมของผึ้งจะมีการจัดระเบียบและวางหน้าที่ให้กับแต่ละตัวอย่างเข้มงวด เช่น

– ผึ้งทำความสะอาด: รับผิดชอบในการทำความสะอาดรัง

– ผึ้งผู้ผลิต : ผลิตนมผึ้ง

– ผู้สร้างรังผึ้ง: พัฒนาต่อมที่สร้างรังผึ้ง

– ผึ้งทีคอยจับเหยื่อ: ออกไปหาอาหารและนำกลับมาวางไว้ในรัง

– ผึ้งทหาร: ดูแลชุมชน ปกป้องทุกคนให้พ้นอันตราย

– ฯลฯ

ผึ้งเหล่านี้แต่ละตัวจะมีหน้าที่แตกต่างกันไปและทำงานไม่หยุดในแต่ละวันเพื่อประโยชน์สูงสุดของฝูง

 

มีส่วนรับผิดชอบในการทำให้โลกนี้สวยงาม

หากไม่มีการผสมเกสร โลกนี้คงไม่มีดอกไม้สวยๆ ให้เราได้ชื่นชม และดอกไม้เหล่านี้ก็ได้กลายเป็นที่อยู่อาศัยให้กับสิ่งมีชีวิตตัวเล็กตัวน้อยอื่นๆ ต่อไป

 

ผึ้งถือเป็นหนึ่งในแมลงที่สำคัญที่สุด

สถาบัน EarthWatch ประกาศว่าผึ้งเป็นหนึ่งในแมลงที่สำคัญที่สุดในโลก เนื่องจากเหตุผลต่างๆ ที่เราได้กล่าวไว้ในเบื้องต้นแล้ว

 

น้ำผึ้งไม่ใช่สิ่งเดียวที่ได้มาจากผึ้ง

ขี้ผึ้งนั้นเป็นสารบริสุทธิ์และมีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด ซึ่งเราสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้มหาศาล นอกจากนี้ผึ้งยังทำหน้าที่สร้างเกสรผึ้ง มี้ด โพรโพลิสและนมผึ้ง ซึ่งแต่ละผลิตภัณฑ์เหล่านี้เป็นผลมาจากกระบวนการที่ลำบากและใช้เวลานาน มีคุณประโยชน์ทั้งทางการแพทย์และความงามอีกด้วย

 

นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมผึ้งจึงได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในผู้พิทักษ์โลกใบนี้ให้ยังคงความงดงามและมีส่วนสำคัญในการรักษาระบบนิเวศ ทำให้เราอาจต้องหันมาให้ความสนใจและเห็นถึงความสำคัญของเจ้าตัวเล็กเหล่านี้กันให้มากขึ้นแล้วล่ะ

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ