ชื่อว่า “กระดานดำ” แต่ทำไมเป็น “สีเขียว” มาไขคำตอบเรื่องน่ารู้ในห้องเรียน!!

เคยสงสัยกันหรือไม่ว่า เพราะเหตุใด กระดานดำจึงมีสีเขียวไม่ใช่สีดำ?

นี่อาจเป็นหนึ่งในเรื่องที่เด็กนักเรียนทั่วโลกรู้สึกสับสน ในเมื่อกระดานดำส่วนใหญ่ในห้องเรียนทั่วไปมักมีสีเขียว ทั้งๆ ที่มันชื่อว่า “กระดานดำ” ก่อนที่จะเปลี่ยนมาใช้ไวท์บอร์ดหรือกระดานอิเล็กทรอนิกส์แบบที่เราเห็นในปัจจุบัน

วันนี้เราจะมาชวนคุณไปร่วมหาคำตอบพร้อมๆ กันว่า เพราะเหตุใดมันจึงเป็นแบบนั้น

 

 

ความจริงแล้ว ตามที่มหาวิทยาลัย Concordia ระบุ แต่เดิม กระดานดำนั้นเป็นสีดำจริงๆ โดยก่อนที่จะมีการคิดค้นกระดานเขียนติดผนังเช่นในปัจจุบัน เด็กนักเรียนในช่วงปลายศตวรรษที่ 18 จะใช้แผ่นกระดานเล็กๆ ที่ทำจากทำจากกระดานชนวนหรือไม้ทาสีดำ

 

พวกเขาใช้กระดานเล็กๆ ส่วนตัวนั้นเรียนเรื่อยมา จนกระทั่งในปี 1800 เมื่ออาจารย์ใหญ่ชาวสก็อตชื่อ James Pillans ต้องการให้นักเรียนวาดแผนที่

ตามข้อความที่ตัดตอนมาจากบทความ Blackboard: A Personal History of the Classroom ด้วยความที่นักเรียนไม่สามารถวาดแผนที่ที่ครูต้องการได้บนกระดานเล็กๆ ของพวกเขา ดังนั้น Pillans จึงรวมกระดานชนวนเข้าด้วยกันเพื่อสร้างกระดานขนาดใหญ่แผ่นเดียว เป็นแก้ไขปัญหาที่ต่อยอดได้อย่างชาญฉลาด!

 

จากนั้น ไอเดียที่เฉียบขาดนี้ก็ได้แพร่กระจายอย่างรวดเร็ว ในที่สุดคุณครูก็สามารถสอนนักเรียนทั้งชั้นด้วยการเขียนเพียงครั้งเดียวบนกระดานขนาดใหญ่ได้

ในปี 1815 ก็มีการบัญญัติศัพท์เพื่อเรียกกระดานขนาดใหญ่ว่า “กระดานดำ” (มาจากสีที่ใช้ในตอนนั้น) และเมื่อเหล่าผู้ผลิตเล็งเห็นช่องทางและความสำคัญของมัน พวกเขาจึงผลิตและส่งชิ้นส่วนขนาดใหญ่เหล่านั้ไปยังโรงเรียนในอเมริกาและยุโรป ในปี 1840

 

การเปลี่ยนสีของกระดานดำเกิดขึ้นในทศวรรษที่ 1960 เมื่อ บริษัท ขายแผ่นเหล็ก เคลือบตัวกระดานด้วยสีเขียวเคลือบพอร์ซเลนแทนที่จะเป็นชนวนมืดแบบดั้งเดิม เนื่องจากวัสดุใหม่มีน้ำหนักเบาและดูสว่างกว่ากระดานดำในตอนแรก ทำให้ค่าจัดส่งถูกกว่า ทั้งยังมีแนวโน้มที่จะเสียหายน้อยกว่าในระหว่างการขนส่ง

หลังจากที่เสียงตอบรับจากบรรดาคุณครูไม่ได้ไปในทางลบ ท้ายที่สุดแล้ว “กระดานสีเขียว” แบบใหม่ ยังทำให้การลบผงชอล์กง่ายขึ้นกว่าเดิมอย่างมาก

 

และถึงแม้ว่าจะเปลี่ยนตัวกระดานให้เป็นสีเขียวแล้ว แต่คนทั่วไปยังคงชินกับการเรียกกระดานในห้องเรียนว่ากระดานดำ ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงเรียกกระดานดำทั้งที่มีสีเขียวนั่นเอง

 

สุดท้ายแล้ว ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ประกอบกับความก้าวหน้าด้านอื่นๆ ปัจจุบัน การเรียนการสอนในหลายโรงเรียนได้เปลี่ยนไปใช้ไวท์บอร์ด การฉายโปรเจคเตอร์ หรือใช้กระดานอิเล็กทรอนิกส์แทนกระดานดำแล้ว แต่สำหรับใครที่เคยเรียนกับกระดานดำ ย่อมจดจำได้ดีกว่า เสียงชอล์กที่ลากผ่านกระดานนั้นชวนเสียวฟันแค่ไหน (ฮ่า)

 

ที่มา: rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ