การแทนค่าตัวอักษร “X” ในสมการต่างๆ มีที่มาจากอะไร!? ทำไมต้องใช้ตัวนี้!?

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th วันนี้เราก็มีเรื่องราวเกี่ยวกับคณิตศาสตร์มาฝากเพื่อนๆ กันครับ ว่าแต่ว่าจะเป้นเรื่องอะไรนั้นเรามาชมกันเลยดีกว่า

 

คงไม่มีใครในที่นี้ไม่รู้จักวิชาคณิตศาสตร์หรอกนะครับ แน่นอนว่าคงเคยผ่านหูผ่านตามากันทุกๆ คนแล้วก็ว่าได้ และสิ่งที่ทรงมนตร์ขลังที่สุดของวิชานี้ก็คือ การแก้สมการนั่นเอง

 

และการแก้สมการแต่ละทีนั้นก็ต้องมีการแทนค่าใช่มั้ยล่ะ เพื่อนๆ เคยสงสัยมั้ยว่าทำไมเราชอบแทนค่าสมการที่เราไม่รู้ค่าด้วย X วันนี้เราได้นำคำตอบมาแชร์ริ่งให้เพื่อนๆ ได้ฟังกันแหล่ะ

 

 

เทอร์รี่ มัวร์ มีคำตอบสำหรับคำถามที่ทุกคนถามถึงคำถามที่ว่าก็คือ ทำไมตัวอักษร X จึงถูกใช้แทนสิ่งที่เราไม่ทราบค่า เรารู้จักตัวอักษรนี้ในวิชาคณิตศาสตร์ แต่ทุกวันนี้มันปรากฎตัวอยู่ที่ในสังคม รางวัล X prize ละคร X-Files โปรเจกต์ X ซึ่งพบเห็นกันได้อย่างทั่วไปและแพร่หลายนั่นเอง

 

สาเหตุที่ทำให้เขาพยายามปะติดปะต่อเรื่องนี้ก็คือ เมื่อหกปีที่แล้วเขาตัดสินใจที่จะเรียนภาษาอารบิก เขาพบว่ามันเป็นภาษาที่มีตรรกะสูงมาก การเขียนคำ วลีหรือประโยคในภาษาอารบิคนั้นคล้ายคลึงกับการสร้างสมการคณิตศาสตร์เลยก็ว่าได้

 

แต่เขาพบปัญหาอยู่ปัญหาหนึ่ง นั่นก็คือ มีเสียงบางเสียงในอารบิกที่คนยุโรปไม่สามารถออกเสียงได้ หากไม่ฝึกฝนมาอย่างดีและเสียงเหล่านั้นก็ไม่สามารถเขียนออกมา ด้วยตัวอักษรที่มีในภาษาของยุโรป

 

1

 

ต่อมาเมื่อหนังสือถูกแปลเป็นภาษาสากลของทวีปยุโรป ซึ่งก็คือ ภาษาลาติน พวกเขา (นักวิชาการในรุ่นก่อนๆ ) ก็เปลี่ยนตัวอักษร คายให้เป็น X ในภาษาลาตินเป้นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า และเมื่อนั้นหนังสือที่ถูกแปลเป็นภาษาลาติน มันก็กลายเป็นพื้นฐานของหนังสือคณิตศาสตร์ เป็นเวลากว่า 600 ปีเลยทีเดียว

 

ปัญหาของนักวิชาการชาวสเปนในยุคนั้นที่ได้รับมอบหมายให้แปลหนังสือเล่มนี้ คือการที่ตัวอักษร ชีน และคำว่า เชลาน นั้น ไม่สามารถแปลไปเป็นภาษาสเปนได้เพราะภาษาสเปนไม่มี ช.ช้าง (SH) ที่ทำเสียง “ชอ” เพราะฉะนั้น พวกเขาเลยปรับเปลี่ยนหลักการโดยการใช้เสียง ค.ควาย จากภาษากรีกโบราณที่มากับตัวอักษร คาย นั่นเอง พูดง่ายๆ คือการเปลี่ยน ช. ช้าง เป็น ค. ควาย นั่นเอง

 

และเขาจึงได้พบคำตอบแล้ว ว่าทำไม X ถึงใช้แทนสิ่งที่เราไม่ทราบค่า คำตอบคือ X แทนที่สิ่งที่เราไม่ทราบค่า เพราะเราไม่สามารถออกเสียง ช.ช้าง ในภาษาสเปนได้ เลยเปลี่ยนเป็น X ที่เป็นตัวอักษร ค.ควาย ในภาษากรีกตั้งแต่นั้นมาครับ และนี่ก็คือที่มาของ X ตัวแปรสมการสุดเลื่องชื่อ!!

 

ทีนี้เพื่อนๆ ก็รู้ที่มาที่ไปของการใช้อักษร X ในการแทนค่าสมการต่างๆ แล้วนะครับ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหาคาใจของคนเรียนคณิตอย่างเราๆ เลยทีเดียว แล้วมาพบกับเรื่องราวสาระดีๆ แบบนี้กันได้ใหม่กับ ScholarShip.in.th นะครับ

Source: Eduzone

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ